Chặng cuối trong kế hoạch tái cấu trúc ở Sacombank

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lô cổ phiếu STB cầm cố tại VAMC và Khu công nghiệp Phong Phú là 2 tài sản đảm bảo có tính chất quyết định trong việc xử lý tài sản có vấn đề của Sacombank.
Chặng cuối trong kế hoạch tái cấu trúc ở Sacombank
Chặng cuối trong kế hoạch tái cấu trúc ở Sacombank

Quan điểm này được Trung tâm phân tích và tư vấn đầu tư của CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) đưa ra trong báo cáo về Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - Mã CK: STB) công bố hôm 4/1.

SSI Research cho rằng, Sacombank là trường hợp đặc biệt trong ngành ngân hàng trong những năm sắp tới khi là một trong những nhà băng cuối cùng phải xử lý nợ xấu còn lại của chu kỳ tín dụng trước. Cùng với đó, Sacombank có thể sớm gia nhập câu lạc bộ các ngân hàng thương mại top 1 nếu duy trì hiệu quả hoạt động tốt từ quý 3/2022 trở đi.

Báo cáo ghi nhận, trong 3 quý đầu năm 2022, Sacombank đã tích cực tăng dự phòng xử lý trái phiếu VAMC và nợ xấu. Đây được xem là tín hiệu cho thấy Sacombank đã rất tích cực trong việc hoàn thiện đề án tái cơ cấu.

Nhóm phân tích cho biết, tính đến nay, Sacombank đã trích lập dự phòng cho trái phiếu VAMC lên tới 11.000 tỉ đồng và hiện còn 11.700 tỉ đồng phải xử lý và trích lập để xóa nợ xấu dài hạn.

Sau 3 quý đầu năm 2022, Sacombank đã trích lập tổng cộng 6.500 tỉ đồng dự phòng cho trái phiếu VAMC, cao hơn mức trích lập cả năm 2021. Với tốc độ này, Sacombank được dự báo sẽ trích lập 8.000 tỉ đồng cho trái phiếu VAMC trong năm 2022. SSI Research kỳ vọng phần lớn trái phiếu VAMC còn lại sẽ được trích lập vào năm 2023.

"Có 2 tài sản bảo đảm có tính chất quyết định trong việc xử lý tài sản có vấn đề của STB (là cổ phiếu STB cầm cố tại VAMC và Khu công nghiệp Phong Phú). Giá trị của các tài sản này dao động trong khoảng 26 – 27 nghìn tỉ đồng, đủ để xử lý khoản tài sản có vấn đề còn lại", báo cáo nêu.

Theo SSI Research, 32,5% cổ phần của Sacombank liên quan đến ông Trầm Bê (hiện do VAMC quản lý) dường như là tài sản khó xử lý nhất.

"Chúng tôi dự kiến để bán được số cổ phần này sẽ cần khoảng thời gian nhất định, do số lượng khá lớn cũng như việc này cần quy trình hướng dẫn cụ thể hơn của NHNN để phê duyệt việc bán", SSI Research lý giải.

Trong báo cáo lần đầu về Sacombank công bố ngày 2/12/2022, CTCP Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho biết, Sacombank đặt mục tiêu có thể xử lý dứt điểm trái phiếu VAMC thông qua bán đấu giá 18 khoản nợ được đảm bảo bằng khu công nghiệp Phong Phú và 32,5% cổ phần STB đang được thế chấp tại VAMC ngay trong năm 2023.

Về việc bán đấu giá 32,5% cổ phần STB mà VAMC quản lý, KBSV dẫn lời ban lãnh đạo ngân hàng cho hay, mức giá bán phải từ 32.000 – 34.000 đồng/cp mới có thể xử lý toàn bộ VAMC.

Lô cố phiếu STB này dự kiến sẽ được đem bán đấu giá cho các đối tác trong nước và nước ngoài quan tâm tới ngân hàng.

Giá trị khoản nợ liên quan đến lô cổ phiếu này khoảng 10.000 tỉ đồng, tương ứng với mức giá chào bán từ 18.000 – 19.000 đồng/cp.

Đây là mức giá mà KBSV cho rằng tương đối hấp dẫn dành cho ngân hàng đang dần lấy lại vị thế như Sacombank./.