CEO Huawei muốn 'dẫn đầu thế giới' về phần mềm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam
Ông Nhậm Chính Phi kêu gọi các nhân viên Huawei "dám dẫn đầu thế giới" trong lĩnh vực phần mềm nhằm chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo bản ghi nhớ nội bộ với nhân viên, ông Nhậm Chính Phi , người sáng lập kiêm CEO Huawei , nhấn mạnh rằng công ty đang tập trung vào phần mềm do đây là lĩnh vực "về cơ bản nằm ngoài sự kiểm soát của Mỹ", đồng thời sẽ giúp Huawei "có được sự độc lập và tự chủ lớn hơn".

Người sáng lập kiêm CEO Huawei Nhậm Chính Phi. Ảnh: Reuters.
Người sáng lập kiêm CEO Huawei Nhậm Chính Phi. Ảnh: Reuters.

Trong bản ghi nhớ, ông Nhậm cho rằng việc thúc đẩy phát triển ở lĩnh vực phần mềm sẽ phụ thuộc nhiều vào quá trình tìm ra mô hình kinh doanh phù hợp. Theo ông, công ty nên áp dụng cách tiếp cận mã nguồn mở, kêu gọi nhân viên nên "chọn lọc tinh hoa" thông qua các cộng đồng nguồn mở.

Ông Nhậm nhấn mạnh, Huawei sẽ củng cố vị thế của mình tại quê nhà Trung Quốc, đồng thời xây dựng hệ thống đủ lớn mạnh để vượt qua Mỹ trong tương lai. Châu Âu, châu Á Thái Bình Dương và châu Phi sẽ là thị trường được Huawei nhắm tới.

Ngoài ra, bản ghi nhớ cũng cho biết Huawei đang phải chịu tác động lớn từ các lệnh cấm của Mỹ nên sẽ khó có thể sản xuất phần cứng tiên tiến trong ngắn hạn. Do đó, công ty sẽ tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái phần mềm, chẳng hạn như hệ điều hành HarmonyOS, hệ thống đám mây Mindspore dựa trên AI và các sản phẩm công nghệ thông tin khác.

Huawei hiện gặp khó về sản xuất phần cứng, đặc biệt là mảng bán dẫn do các lệnh cấm của Mỹ từ tháng 5/2019 dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump . Cho đến nay, Chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden cũng chưa đưa ra dấu hiệu nào cho thấy sẽ đảo ngược các lệnh trừng phạt của Trump.

Huawei gần đây dần chuyển sang lĩnh vực ôtô điện và các sản phẩm phần mềm. Theo báo cáo doanh thu thường niên, công ty đạt 138,70 tỷ USD chỉ riêng mảng phần mềm trong 2020.

Theo VnExpress