CEO Apple - Tim Cook bị cắt giảm 40% lương trong năm nay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau khi nhận được các phản hồi từ cổ đông, Apple dự kiến sẽ cắt giảm 40% khoản lương, thưởng của CEO Tim Cook trong năm nay.
Ảnh: Financial Times
Ảnh: Financial Times

Apple đang nhắm mục tiêu cắt giảm hơn 40% khoản thưởng của Tim Cook vào năm 2023, theo yêu cầu của chính ông.

Apple dự tính khoản thưởng cho Tim Cook vào năm nay sẽ là 49 triệu USD, giảm so với 84 triệu USD mà ông nhận được vào năm 2022, theo nguồn tin từ Financial Times.

Theo 9to5mac, Ủy ban lương thưởng thuộc Hội đồng quản trị của tập đoàn chuyên phụ trách công việc liên quan đến khoản thưởng của giám đốc. Trong báo cáo mới nhất, Tim Cook đã đề nghị điều chỉnh lương thưởng của mình tùy thuộc vào kết quả của các cuộc khảo sát, đánh giá do Ủy ban này thực hiện.

Theo đó, trong năm nay mức lương cơ bản của ông Cook vẫn không thay đổi ở mức 3 triệu USD. Nhưng giá trị mục tiêu của giải thưởng vốn chủ sở hữu của ông sẽ giảm từ 75 triệu USD vào năm 2022 xuống còn 40 triệu USD trong năm nay, theo Apple. Ủy ban lương thưởng (Compensation Committee) còn dự tính điều chỉnh khoản thưởng mục tiêu của Tim Cook sao cho nằm trong top 10, top 20 CEO công nghệ có lương cao nhất trong những năm tới.

Báo cáo mới nhất ước tính, ngoài 3 triệu USD lương cơ bản, 6 triệu USD khoản thưởng tiền mặt giữ nguyên như năm ngoái, thu nhập của ông Cook năm 2023 còn bao gồm 40 triệu USD cổ phiếu thuộc gói trợ cấp, giảm mạnh so với 75 triệu USD vào năm 2022. Trong đó, khoản thưởng năm nay của ông chiếm 75% là nhờ đạt chỉ tiêu kinh doanh và 25% còn lại nằm trong số cổ phiếu đến hạn chuyển nhượng.

Trong những năm gần đây, giá trị tài sản ròng của ông Tim Cook đã tăng vọt lên 1,7 tỉ USD, theo Forbes, nhờ khoản bồi thường chủ yếu dựa trên cổ phiếu của ông khi giá trị thị trường Apple tăng vọt trong những năm qua. Tổng số tiền lương thực tế của ông vào năm 2022 đạt 99,4 triệu USD và 98,8 triệu USD vào năm 2021, tăng 500% so với năm 2019.

Tập đoàn chỉ nhận được 64% phiếu bầu ủng hộ từ các cổ đông đối với cơ chế trả lương cho Cook trong năm này.

Do đó, rất có thể Ủy ban lương thưởng của Apple năm nay sẽ nhận thêm nhiều ý kiến từ hội đồng quản trị để điều chỉnh mức thưởng dành cho Tim Cook.

Apple cho biết một số cổ đông không ủng hộ các gói trả lương cho giám đốc điều hành của Apple. Họ cho rằng các khoản thưởng lên tới gần 100 triệu USD là quá sức vô lý.

Nhưng Apple cho biết ông Cook vẫn nhận được sự ủng hộ từ phần lớn các nhà đầu tư.

Người phát ngôn Apple cho biết: “Vẫn còn đó rất nhiều nhà đầu tư ủng hộ cho khả năng lãnh đạo đặc biệt của Tim Cook và giá trị chưa từng có mà ông đã mang lại cho các cổ đông”.

Công ty cho biết trong hồ sơ quyết định của ủy ban bồi thường “đã cân bằng phản hồi của cổ đông, hiệu suất vượt trội của Apple và đề xuất từ ông Cook để điều chỉnh khoản bồi thường của ông ấy dựa trên phản hồi nhận được”.

Apple đã trải qua một vài tháng khó khăn sau tình trạng hỗn loạn tại các nhà máy ở Trung Quốc, dẫn đến việc hãng đưa ra cảnh báo hiếm hoi vào ngày 6 tháng 11 rằng việc sản xuất iPhone sẽ phải đối mặt với sự gián đoạn “đáng kể” trước kỳ nghỉ lễ. Cổ phiếu của hãng cũng đã giảm hơn 20% trong 12 tháng qua.

Các nhà phân tích đã hạ dự báo doanh thu cho quý IV - khoảng thời gian sinh lợi nhất của Apple. Các chuyên gia tin rằng sức mua giảm cũng như nhiều vấn đề trong chuỗi cung ứng khiến doanh thu quý này sẽ không thể đạt được 124 tỉ USD như cùng kỳ năm trước. Nếu các dự báo chính xác, điều này sẽ phá vỡ chuỗi tăng trưởng 14 quý liên tiếp của nhà Táo.

Theo Financial Times