CDC TP.HCM thông báo khẩn cách ly người đến từ Hải Dương, Quảng Ninh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – CDC TP.HCM thông báo khẩn, người rời Hải Dương, Quảng Ninh từ ngày 28/1 phải cách ly tập trung đủ 21 ngày, từ thời điểm tiếp xúc cuối cùng và lấy mẫu xét nghiệm.
Sẽ xét nghiệm cho toàn bộ người rời Hải Dương, Quảng Ninh từ ngày 28/1 (Ảnh: BYT)
Sẽ xét nghiệm cho toàn bộ người rời Hải Dương, Quảng Ninh từ ngày 28/1 (Ảnh: BYT)

Sáng hôm nay ngày 29/1, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (CDC TP.HCM) ra thông báo khẩn về việc hướng dẫn thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe, phòng bệnh đối với các trường hợp liên quan ca bệnh ở tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Cụ thể, người tiếp xúc gần với ca bệnh COVID-19 và đến 31 địa điểm dịch tễ do Bộ Y tế công bố, đặc biệt là rời Hải Dương, Quảng Ninh từ ngày 28/1, buộc cách ly tập trung đủ 21 ngày từ thời điểm tiếp xúc cuối cùng và lấy mẫu xét nghiệm.

Các trường hợp khác liên quan Hải Dương, Quảng Ninh được theo dõi sức khỏe như sau:

- Người rời Hải Dương từ ngày 7 đến 27/1 từng đến TP Chí Linh được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà.

- Người ở TP Chí Linh trong thời gian 16-27/1 phải cách ly tập trung đủ 21 ngày kể từ thời điểm rời địa phương này.

- Rời Hải Dương nhưng không đến TP Chí Linh cần khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc và xét nghiệm khi có triệu chứng.

- Rời Quảng Ninh từ ngày 7 đến 27/1 từng đi qua hoặc làm việc tại sân bay Vân Đồn được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly trong thời gian 21 ngày.

- Đến sân bay Vân Đồn trong thời gian 22-27/1 phải xét nghiệm và cách ly tập trung đủ 21 ngày.

- Đến Quảng Ninh nhưng không đi qua sân bay Vân Đồn cần khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc và xét nghiệm khi có triệu chứng.

Hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đối với những người đi từ tâm dịch Hải Dương, Quảng Ninh - Ảnh: CDC TP.HCM
Hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đối với những người đi từ tâm dịch Hải Dương, Quảng Ninh - Ảnh: CDC TP.HCM

Để kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong cộng đồng, TP.HCM khuyến khích người dân tự nguyện thực hiện khai báo y tế, nhất là những trường hợp đã đi qua các địa phương có dịch, tiếp xúc gần - xa với ca bệnh để được theo dõi sức khỏe, xét nghiệm theo đúng quy định.

Theo chỉ đạo từ ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM tại cuộc họp khẩn chiều tối ngày 28/1, các sự kiện đã được phê duyệt chủ trương tổ chức trong thời gian tới, nhất là các hoạt động chào mừng Ngày thành lập Đảng, chào đón Tết Tân Sửu..., vẫn được tổ chức bình thường.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM lưu ý tất cả các hoạt động này phải thực hiện nghiêm biện pháp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế và xem xét quy mô, hình thức tổ chức phù hợp để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Về các sự kiện tập trung đông người và chưa có chủ trương hoặc phê duyệt, UBND TP.HCM lưu ý các cơ quan, ban ngành không tiếp tục tổ chức, để thực hiện tốt nhất công tác phòng, chống dịch COVID-19.