Hải Dương giãn cách xã hội từ trưa 28/1, dừng mọi hoạt động tập trung đông người

VietTimes – Tỉnh uỷ Hải Dương cho biết thực hiện giãn cách xã hội ngay từ trưa 28/1, dừng toàn bộ mọi hoạt động tập trung đông người để phòng, chống virus chủng mới lây lan trên diện rộng.

Bí Thư tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng trả lời báo chí (Ảnh: Tiến Long)

Bí Thư tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng trả lời báo chí (Ảnh: Tiến Long)

Tham gia cuộc họp khẩn sáng nay 28/1 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì sau khi phát hiện 82 ca mắc mới trong cộng đồng tại hai tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, Bí Thư tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng cho biết, diễn biến dịch bùng phát liên quan đến nữ công nhân tại công ty TNHH POYUN ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương là tình huống hoàn toàn bất ngờ, không lường trước được.

Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo quyết liệt từ Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế, tỉnh Hải Dương đã có những ứng phó ngay lập tức. Cụ thể, Hải Dương thực hiện giãn cách xã hội ngay từ 12 giờ trưa ngày 28/1, khoanh vùng, dập dịch, không để virus chủng mới lây lan trên diện rộng vào cộng đồng.

Ông Thăng cho biết, tại TP Chí Linh, ngay từ ngày 27/1, tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế được tăng cường về, khẩn trương tiến hành truy vết, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ 2.340 công nhân đang làm việc tại công ty TNHH POYUN, ước tính trên 5.000 người có liên quan, là đối tượng F1, F2, F3…

Ông Thăng nhấn mạnh: “Chúng tôi đã họp Ban chỉ đạo cấp tỉnh. Hôm nay sẽ tiến hành phong toả phường Cộng Hoà, nơi có nhà máy có ca lây nhiễm trên địa bàn phường”.

Hải Dương giãn cách xã hội từ trưa 28/1, dừng mọi hoạt động tập trung đông người ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch

Tỉnh uỷ Hải Dương cho biết, thành phố Chí Linh sẽ giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, cùng với đó sẽ cách ly những đối tượng có nghi nhiễm F1 đối với địa bàn thành phố Chí Linh và các địa bàn có liên quan. Các địa bàn khác ở Hải Dương, sẽ giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng, dừng các hoạt động tập trung đông người.

“Những nhà máy không chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch sẽ cho tạm dừng. Các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn cũng đều được kích hoạt, bao gồm các cơ sở y tế, các cơ quan chức năng có liên quan để đặt Hải Dương vào tình trạng khẩn cấp cao nhất trong công tác phòng chống dịch với quyết tâm rất cao”, Bí thư tỉnh uỷ Hải Dương nhấn mạnh.

Đối với tất cả các trường học trên địa bàn, Tỉnh uỷ Hải Dương cho hay, học sinh sẽ nghỉ sớm hơn một tuần theo quy định nghỉ Tết để phòng, chống dịch COVID-19. Hải Dương dừng toàn bộ các hoạt động đông người, lễ hội, hội chợ xuân.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, với tinh thần tác chiến cao nhất, Bộ Y tế đã cử 5 Bệnh viện tuyến Trung ương xuống hỗ trợ Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm; đồng thời cơ quan chức năng tiếp tục thần tốc truy vết người liên quan.

Hải Dương đã sẵn sàng lập bệnh viện Dã chiến để điều trị COVID-19.