TP.HCM đã có kết quả xét nghiệm 6 trường hợp tiếp xúc gần BN1553

VietTimes – Sở Y tế và CDC TP.HCM chiều nay, 28/1, vừa thông báo đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm 7 ca F1 của  bệnh nhân 1553 (BN1553), nhân viên sân bay ở Vân Đồn (Quảng Ninh).

Hai Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Võ Văn Hoan và bà Phan Thị Thắng tại cuộc họp trực tuyến chiều 28/1 (Ảnh: Hoà Bình)

Hai Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Võ Văn Hoan và bà Phan Thị Thắng tại cuộc họp trực tuyến chiều 28/1 (Ảnh: Hoà Bình)

UBND TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM đã họp khẩn cấp, triển khai công tác phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế, cho biết: “TP.HCM đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm 7 trường hợp là F1 của bệnh nhân 1553 (BN1553), nhân viên sân bay ở Vân Đồn (Quảng Ninh). Những người này cư trú ở các quận 5, 6, 10, Tân Phú; trong đó 6 người đã tiếp xúc trực gần với BN1553 tại một Hội nghị khách hàng diễn ra tại khách sạn Mường Thanh (Bãi Cháy, Quảng Ninh) còn 1 người là nhân viên sân bay Vân Đồn nhưng không làm việc trực tiếp với BN1553. Cả 7 trường hợp này đều đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Các trường hợp F2 cũng đã được truy vết thần tốc, tự cách ly tại nhà”.

Quận 10 báo cáo, vì có các ca F1 đã tiếp xúc gần với BN1553 là nhân viên tại một công ty bất động sản trên địa bàn nên các lực lượng chức năng của quận đã yêu cầu hai tầng của toà nhà này dừng hoạt động hoàn toàn, toàn bộ nhân viên tự cách ly tại nhà. Hai tầng nói trên của toà nhà đã được phun khử khuẩn, tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, báo cáo tại cuộc họp, cho biết đã chỉ đạo ngành y tế sẵn sàng các biện pháp truy vết các trường tiếp xúc với ca nhiễm, ca nghi nhiễm, các trường hợp đến từ vùng dịch, tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống COVID-19 tại những cơ sở điều trị, giám sát các trường hợp có triệu chứng đường hô hấp như sốt, ho, khó thở... để phát hiện sớm ca nhiễm có thể xâm nhập từ cộng đồng vào bệnh viện.

TP.HCM đã có kết quả xét nghiệm 6 trường hợp tiếp xúc gần BN1553 ảnh 1

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM (Ảnh: TTBC)

Ông Bỉnh nhấn mạnh: “Ngành y tế TP.HCM luôn đặt ở trạng thái cảnh giác cao nhất, với các đội phản ứng nhanh, công tác xét nghiệm chuyển sang trạng thái sẵn sàng; hệ thống y tế đã sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh khác nhau, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo tại các cơ sở y tế để tránh làm suy sụp hệ thống y tế”.

TP.HCM tiếp tục giám sát xét nghiệm các nhóm nguy cơ như nhân viên phục vụ tại khu cách ly, nhân viên tại các cảng vụ... Ứng dụng công nghệ thông tin trong điều tra, truy vết, quản lý chuỗi lây nhiễm Covid-19.

Sở Y tế đưa khuyến cáo người dân TP.HCM cần bình tĩnh, truy cập thông tin chính thức từ ngành y tế để hiểu và hành động đúng theo khuyến cáo; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K.

Như VietTimes đã đưa tin, BN1553 là nam, cư trú tại Quảng Ninh, được Bộ Y tế ghi nhận sáng 28/1, là nhân viên an ninh sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh. Bệnh nhân sốt, ho khan, đau họng, tự đến bệnh viện khám và được CDC Quảng Ninh lấy mẫu xét nghiệm, nhận kết quả dương tính tối 27/1. Bệnh nhân hiện đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Cho tới trưa nay 28/1, Bộ Y tế chính thức công bố thêm 82 người dương tính mới liên quan đến hai ca bệnh BN1552 tại Hải Dương và BN1553 tại Quảng Ninh.

TP.HCM đã có kết quả xét nghiệm 6 trường hợp tiếp xúc gần BN1553 ảnh 2

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM điều hành cuộc họp trực tuyến chiều tối 28/1 (Ảnh: Hoà Bình)

Thông tin từ cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho biết, hiện tại, tỉnh Hải Dương đã thực hiện phong toả toàn bộ thành phố Chí Linh trong vòng 21 ngày, yêu cầu người dân chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thực sự cần thiết; chỉ các cơ sở kinh doanh hàng thiết yếu mới được mở cửa; tạm dừng tất cả các hoạt động giáo dục, trường học, học sinh chuyển lên học tập online, hạn chế tối đa tập trung đông người, phải đảm bảo khoảng cách 2 mét nơi công cộng, hạn chế sử dụng phương tiện vận chuyển công cộng.

Tỉnh Quảng Ninh hiện tại đã đóng cửa sân bay Vân Đồn trong vòng 21 ngày theo Chỉ đạo của Chính phủ; áp dụng phong toả nhiều khu vực, trong đó có sân bay Vân Đồn, giãn cách xã hội trên diện rộng, đặc biệt là trường học, nhà máy, xí nghiệp…

Cuối giờ chiều, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM vừa thông tin, 6 trường hợp F1 của BN1553 đã vừa nhận kết quả xét nghiệm âm tính lần thứ nhất với SARS-CoV-2. Còn lại 1 ca đang chờ kết quả xét nghiệm.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cảnh báo các lực lượng chức năng không chủ quan vì nhiều trường hợp đã cho thấy kết quả xét nghiệm đến lần thứ 3 thứ 4 mới dương tính. Về các hoạt động sắp tới diễn ra trên địa bàn TP.HCM, ông Hoan đề nghị các cơ quan, ban ngành tổ chức bình thường, nhưng nâng cao cảnh giác, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch.