Cáp quang biển quốc tế AAG vừa sửa xong lại gặp sự cố

VietTimes -- Nửa tháng sau khi sự cố trên tuyến cáp quang biển quốc tế được khắc phục, tải lượng từ tuyến cáp quang biển quốc tế AAG lại bị gián đoạn vào hôm qua (7/11) với vị trí xảy ra nằm trên nhánh cáp từ TP HCM nối đi quốc tế. Nguyên nhân của sự cố này hiện chưa được xác định.
Ảnh minh họa. Nguồn Tri thức trẻ
Ảnh minh họa. Nguồn Tri thức trẻ
Đây là lần thứ 5 trong năm nay tuyến cáp biển AAG gặp sự cố.
Hiện tại, VNPT đang phối hợp với đối tác quốc tế để xác định nguyên nhân và có biện pháp xử lý, khắc phục sự cố xảy ra trên tuyến cáp quang biển quốc tế AAG từ TP.HCM đi quốc tế. Các ISP cho biết họ đã có thêm các tuyến dự phòng để giảm tải, hạn chế thiệt hại từ sự thất thường của AAG.

Trước đó, tuyến AAG đã gặp sự cố vào lúc 7h20 ngày 12/10, gây mất 690 GB dung lượng từ TP.HCM hướng đi quốc tế. Nguyên nhân do đứt cáp quang biển gần đoạn cập bờ Hong Kong.

Tuyến cáp quang biển AAG có tổng chiều dài 20.000 km và dung lượng thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Được chính thức đưa vào vận hành từ tháng 11/2009, tuyến cáp quang này bắt đầu từ Malaysia và kết cuối tại Mỹ, với các điểm cập bờ tại Mersing (Malaysia), Changi (Singapore), Sri Racha (Thái Lan), Tungku (Bruney), Vũng Tàu (Việt Nam), Currimao (Philippines), South Lantau (Hong Kong), Guam (Mỹ), Hawaii (Mỹ)... Nhánh cáp rẽ vào Việt Nam nằm trong đoạn S1 có chiều dài 314 km.

Được biết, hiện nay một tuyến cáp quang biển quốc tế khác là SEA-ME-WE 3 (SMW-3, hay còn gọi là tuyến cáp quang Đông Nam Á - Trung Đông - Tây Âu 3) cũng gặp sự cố, chưa được xử lý xong. SMW-3 gặp sự cố vào sáng ngày 10/10/2017 và theo kế hoạch mới nhất được nhà mạng VNPT cập nhật ngày 1/11 vừa qua, thời gian sửa chữa, khắc phục sự cố trên tuyến cáp biển này là từ ngày 28/11 đến 2/12/2017.