Cập nhật số liệu dịch viêm phổi cấp Vũ Hán sáng 3/2/2020: số người bị nhiễm và tử vong đều tăng vọt

VietTimes -- Dịch viêm phổi cấp Vũ Hán do virus Corona chủng mới gây ra tiếp tục lây lan mạnh ở Trung Quốc. Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia lúc 8h sáng thứ Hai (3/2) công bố: trong 24 giờ qua, tổng số ca bệnh mới được xác nhận trên toàn quốc là 2.829, đưa tổng số người bị bệnh lên tới 17.205 (trong đó có 2.296 ca nặng) với 361 trường hợp tử vong (trong 24h qua chết thêm 57 người: Vũ Hán 56, Trùng Khánh 1); đã có 475 người được xuất viện, số nghi nhiễm là 21.558 người.
Số người nhiễm bệnh ở Vũ Hán và Hồ Bắc đã vượt con số 11 ngàn, nhưng các bệnh viện, cơ sở y tế đều đã quá tải (Ảnh: Đông Phương).
Số người nhiễm bệnh ở Vũ Hán và Hồ Bắc đã vượt con số 11 ngàn, nhưng các bệnh viện, cơ sở y tế đều đã quá tải (Ảnh: Đông Phương).

Ngoài Trung Quốc Đại lục, khu vực Hồng Kông, Ma Cao, Đài Loan đã xác định có 33 người mắc bệnh: Hồng Kông 15, Ma Cao 8, Đài Loan 10.

Ngoài ra hiện đã phát hiện được 189.583 người tiếp xúc gần gũi với các bệnh nhân, 152.700 người đang được giám sát y tế.

Tỉnh Hồ Bắc vẫn là khu vực thiệt bị hại nặng nề nhất. Tính đến 24h đêm 2/2, tỉnh này đã thông báo có thêm 2.103 ca bệnh mới (Vũ Hán 1,033, Hoàng Thạch 82, Thập Yển 44, Tương Dương 107, Nghi Xương 39, Kinh Châu 166, Kinh Môn 16, Ngạc Châu 28, Hiếu Cảm 169, Hoàng Cương 244, Hàm Ninh 50, Tùy Châu 74, Ân Thi 7, Tiên Đào 29, Thiên Môn 16), đưa tổng số người bị bệnh trong tỉnh lên 11.177. Trong 24 giờ qua, toàn tỉnh có thêm 56 người chết vì dịch bệnh (Vũ Hán 41, Kinh Châu 2, Kinh Môn 4, Ngạc Châu 2, Hoàng Cương 2, Tùy Châu 2, Thiên Môn 3) đưa tổng số người chết lên 350; 295 người đã được xuất viện.

Hiện tại, toàn Hồ Bắc có 9.618 người vẫn đang được điều trị cách ly tại các bệnh viện được chỉ định trong tỉnh (trong đó có 1.223 ca nặng, 478 ca nguy cấp); 56.088 người có liên hệ chặt chẽ với những người bị bệnh đã được tìm thấy và 48.171 người vẫn đang được cách ly theo dõi y tế.

Chỉ các cửa hàng được cấp phép mới được mở cửa kinh doanh ở thành phố Hoàng Cương (Ảnh: Đa Chiều).
Chỉ các cửa hàng được cấp phép mới được mở cửa kinh doanh ở thành phố Hoàng Cương (Ảnh: Đa Chiều).

Hoàng Cương sẽ là “tâm bão dịch bệnh” thứ hai sau Vũ Hán

Tỉnh Hồ Bắc, nơi bùng phát bệnh viêm phổi Vũ Hán đầu tiên, đã có tổng số 9.074 trường hợp bị bệnh được xác nhận cho đến nay, trong đó có 4.109 trường hợp ở Vũ Hán và 1.002 ở thành phố Hoàng Cương lân cận. Đây là thành phố thứ 2 trên cả nước có số bệnh nhân vượt 1.000. Bộ chỉ huy phòng chống dịch bệnh thành phố Hoàng Cương tuyên bố vào Chủ nhật (2/2) rằng tất cả các cửa hàng trong thành phố ngoại trừ siêu thị, chợ bán buôn nông sản và các hiệu thuốc, đều không được hoạt động nếu không được phê chuẩn.

Thị trưởng Hoàng Cương, bà Khưu Lệ Tân đã nói trong cuộc họp báo tổ chức vào thứ Bảy (1/1) rằng Hoàng Cương là thành phố đông dân thứ hai ở tỉnh Hồ Bắc sau Vũ Hán. Khoảng 600.000 đến 700.000 người đã từ Vũ Hán trở về trước khi thành phố bị đóng cửa. Tại Hoàng Cương, dòng người khổng lồ đã mang lại áp lực lớn cho công tác phòng chống dịch bệnh. Vì nhiều hồ sơ tồn đọng của các trường hợp nghi ngờ sẽ được xác định trong vòng một hoặc hai ngày tới và hầu hết trong số họ có thể là các trường hợp được xác nhận mắc bệnh, số lượng bệnh nhân được xác nhận tại Hoàng Cương trong hai ngày tới dự kiến sẽ tăng rất nhanh.

Thị trưởng Khưu Lệ Tân: một, hai ngày tới số người bị bệnh ở Hoàng Cương sẽ tăng vọt (Ảnh: Sohu).
Thị trưởng Khưu Lệ Tân: một, hai ngày tới số người bị bệnh ở Hoàng Cương sẽ tăng vọt (Ảnh: Sohu).

Bộ chỉ huy phòng chống dịch bệnh thành phố yêu cầu các cửa hàng được phê duyệt mở cửa phải khử trùng ít nhất 3 lần/ngày; cửa hàng chỉ mở một lối vào. Tất cả nhân viên phải đeo khẩu trang và đặt máy đo nhiệt độ cơ thể ở lối vào; những người có nhiệt độ bất thường không được phép vào.

Các màn hình hiển thị, loa phát thanh trong cửa hàng chỉ được phát kiến thức phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, không được phát thông tin không liên quan khác.  Khách hàng nên giữ khoảng cách an toàn hơn 1,5 mét khi vào và ra khỏi cửa hàng, khi mua sắm và thanh toán. Các cửa hàng tăng thu mua, cung ứng hàng hóa thiết yếu và không được tăng giá tùy tiện; các bộ phận giám sát thị trường và thương mại phải tăng cường quản lý giám sát và trừng trị các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp.

Số bệnh nhân ở Quảng Đông tăng mạnh, xuất hiện các ca lây nhiễm mà không biết từ ai

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh thành phố Thâm Quyến đã xác nhận vào ngày Chủ nhật (2/2) rằng lần đầu tiên có các trường hợp viêm phổi lây nhiễm trong cộng đồng địa phương. Bệnh nhân là 2 phụ nữ và 1 người đàn ông. Họ chưa từng đến Vũ Hán, Hồ Bắc, chưa liên hệ với người nghi ngờ bị bệnh hoặc đã đi đến vùng bệnh dịch nặng.

Ông Trần Chúc Sinh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Sức khỏe tỉnh Quảng Đông cho biết, tính đến trưa ngày 2/2, có 28 trường hợp mới được xác nhận tại tỉnh này, đưa tổng số người bị bệnh lên 632. Các bệnh nhân bao gồm 307 nam và 325 nữ, trong độ tuổi từ 10 tháng đến 86 tuổi.

Một trong những bệnh nhân là một phụ nữ lớn tuổi, bệnh nhân còn lại là một phụ nữ trẻ cả hai đều không rời khỏi Thâm Quyến hai tuần trước khi phát bệnh. Bệnh nhân thứ ba là một chàng trai trẻ, một nhân viên ship hàng. Anh ta đã đi giao đò ăn ở Thâm Quyến trước khi phát bệnh, và không có lịch sử tiếp xúc rõ ràng.

Ông Khổng Đông Phong trả lời báo chí nói có 3 trường hợp ở Thâm Quyến không biết lây bệnh từ ai, bao giờ...(Ảnh: Sohu).
Ông Khổng Đông Phong trả lời báo chí nói có 3 trường hợp ở Thâm Quyến không biết lây bệnh từ ai, bao giờ...(Ảnh: Sohu).

Ông Khổng Đông Phong, Phó Chủ nhiệm Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Thâm Quyến, cho biết cả ba trường hợp này đều là các trường hợp lây bệnh. Hiện tại, các trường hợp trong thành phố chủ yếu là các trường hợp nhập khẩu và ba trường hợp trên chỉ chiếm 2,2%. Ông nói ba bệnh nhân có thể đã tiếp xúc với nguồn lây nhiễm mà không biết trong quá trình giao tiếp công khai hàng ngày.

Ông Trần Chúc Sinh cho biết, trong số các trường hợp đã được xác nhận  của tỉnh Quảng Đông, Thâm Quyến chiếm nhiều nhất với 207 trường hợp, Quảng Châu đứng sau, với 179 trường hợp và thứ ba là Chu Hải, với 47 ca. Ông nói, tình hình phòng ngừa và kiểm soát hiện nay là rất nghiêm trọng. Tình hình dịch bệnh ở Quảng Đông chủ yếu liên quan đến các trường hợp nhập từ Hồ Bắc hoặc liên quan đến Hồ Bắc. Khi dòng người trở lại làm việc và đi học tăng lên, nguy cơ lây truyền trong cộng đồng sẽ lên rất cao.

Ngoài ra, ông Chung Nam Sơn, trưởng nhóm chuyên gia của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia, cho biết hôm 2/2, đỉnh điểm của dòng người quay về sau kỳ nghỉ Tết đang đến và số lượng người bị viêm phổi Vũ Hán có thể sẽ tiếp tục tăng, nhưng ông nhấn mạnh rằng thời gian gia tăng sẽ không quá dài.

Máy bay của PLA không vận vật tư và lực lượng quân y đến giúp Vũ Hán chống dịch (Ảnh: Guancha).
Máy bay của PLA không vận vật tư và lực lượng quân y đến giúp Vũ Hán chống dịch (Ảnh: Guancha).

Quân đội Trung Quốc đã tiếp nhận bệnh viện ngàn giường Hỏa Thần Sơn

Bệnh viện Hỏa Thần Sơn Vũ Hán được xây dựng theo mô hình Tiểu Thang Sơn đã hoàn thành vào Chủ nhật (2/2) sau 8 ngày thi công và chính thức tiếp nhận bệnh nhân bị viêm phổi Vũ Hán từ thứ Hai (3/2). Tổng diện tích xây dựng của bệnh viện khoảng 34.000 mét vuông, bệnh viện gồm các khu chăm sóc đặc biệt, khu điều trị đặc biệt, khu điều trị thông thường, khu kiểm soát nhiễm khuẩn, chẩn đoán đặc biệt, và các khoa chẩn đoán X quang. Nó gồm 419 phòng với 1.000 giường.

Thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng đã ký biên bản với Phó Tư lệnh Lực lượng hỗ trợ hậu cần PLA, chính thức bàn giao Bệnh viện Hỏa Thần Sơn cho PLA. PLA đã triển khai 1.400 nhân viên y tế đến bệnh viện.

Lực lượng quân y kéo vào tiếp quản bệnh viện dã chiến ngàn giường Hỏa Thần Sơn ở Vũ Hán (Ảnh: Guancha).
Lực lượng quân y kéo vào tiếp quản bệnh viện dã chiến ngàn giường Hỏa Thần Sơn ở Vũ Hán (Ảnh: Guancha).

  Không quân PLA đã sử dụng 8 máy bay vận tải lớn hôm Chủ nhật, xuất phát từ Thẩm Dương, Lan Châu, Nam Kinh và Quảng Châu chở các nhân viên y tế và 58 tấn vật tư y tế đến Vũ Hán. Được biết họ sẽ bắt tay vào tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân ngay từ ngày 3/2.

Nhiều quan chức bị xử lý vì thiếu trách nhiệm hoặc che giấu tình hình dịch bệnh

Sau khi bà Đường Chí Hồng, Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Sức khỏe thành phố Hoàng Cương bị cách chức hôm 30/1, do “hỏi gì cũng không biết”; ngày 1/2, thành phố Hoàng Cương, Hồ Bắc đã thông báo xử lý 337 quan chức của đảng, chính quyền, 6 quan chức đã bị cách chức, trong đó 3 là cán bộ cấp quận, 3 là cán bộ xã, thị trấn.

Bà Đường Chí Hồng, Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Sức khỏe thành phố Hoàng Cương, quan chức ngành y tế đầu tiên bị mất chức vì thiếu trách nhiệm trong phòng chống dịch bệnh (Ảnh: CCTV).
Bà Đường Chí Hồng, Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Sức khỏe thành phố Hoàng Cương, quan chức ngành y tế đầu tiên bị mất chức vì thiếu trách nhiệm trong phòng chống dịch bệnh (Ảnh: CCTV).

Tỉnh Hồ Nam đã thông báo kỷ luật 3 quan chức vi phạm kỷ luật phòng chống dịch bệnh, bao gồm Đường Hổ, Cục trưởng Y tế và Sức khỏe quận Nam Hồ, thành phố Nhạc Dương bị đình chức; Thái Tuấn Phong Phó Văn phòng thành ủy và Dương Văn, Phó Văn phòng chính quyền thành phố Lãnh Thủy Giang bị đình chức.

Vào ngày 2/2, tỉnh Hà Bắc cũng đã thông báo miễn chức Bí thư quận ủy Tuyên Hóa, thành phố Trương Gia Khẩu, cảnh cáo Phó bí thư Trương Quốc Khánh và Quách Hiểu Nghi, chính ủy Chi cục Công an quận, do những vi phạm trong công tác phòng chống dịch bệnh.