Cặp đôi song sát: Nga tung hình ảnh drone tàng hình “Thợ săn” và Su-57 tác chiến trên không

VietTimes -- Hãng RT của Nga mới công bố một đoạn video có cảnh mẫu drone mới Okhotnik - biệt danh Thợ săn - của Nga bay song hành với một chiếc phi cơ chiến đấu thế hệ 5 Su-57. Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên này đã phô diễn khả năng tác chiến giữa hai mẫu máy bay tương lai.

Những khoảnh khắc đặc biệt trong chuyến bay thử nghiệm kéo dài 30 phút đã được Bộ Quốc phòng Nga công bố trong một đoạn video. Đoạn băng cho thấy cảnh hai chiếc máy bay cất cánh và chao liệng trên bầu trời, cách nhau chỉ vài mét.

Đương nhiên, chuyến bay thử nghiệm kiểu này không chỉ để trình diễn cho vui, mà việc phối hợp với một máy bay không người lái sẽ cho phép Su-57 mở rộng tầm phủ sóng radar và tấn công nhiều mục tiêu mà không cần đi vào khu vực phòng không của kẻ địch.

Okhotnik là dòng UCAV tàng hình do tập đoàn Sukhoi của Nga phát triển. Các hình ảnh đầu tiên của Okhotnik xuất hiện trên mạng xã hội Nga hồi tháng 1 năm nay, dường như được chụp trong một buổi thử nghiệm tại nhà máy sản xuất máy bay Novosibirsk. Đây là mẫu drone cánh bay (flying-wing), tức loại máy bay có thể nói là đơn giản nhất vì chỉ gồm hai cánh đóng vai trò thân luôn và không có đuôi. Quân đội Nga cho hay "chất liệu đặc biệt cùng lớp phủ ngoài" sử dụng trong thiết kế Okhotnik giúp cho gần như không thể bị phát hiện bởi các hệ thống radar hiện đại ngày nay.

Okhotnik lần đầu tiên xuất hiện trên bầu trời là vào tháng 8 năm nay, và đến nay vẫn ít chi tiết về nó được công bố. Giới truyền thông Nga nói rằng mẫu drone này có sức tải trên 20 tấn và có thể di chuyển với vận tốc siêu thanh. Ngoài khả năng thực hiện các nhiệm vụ do thám, mẫu drone này còn được cho là có thể mang nhiều vũ khí.

Su-57 là mẫu phi cơ chiến đấu thế hệ thứ 5 của quân đội Nga, được thiết kế để chiếm ưu thế trong các trận đánh trên không và các nhiệm vụ tấn công. Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên Su-57 diễn ra vào năm 2010, và hiện nó đang được thử nghiệm trong các điều kiện chiến đấu thực tế ở Syria. Những chiếc Su-57 đầu tiên được dự kiến sẽ nhập biên chế lực lượng không quân Nga vào cuối năm nay.

(Theo RT)