Nga bắt đầu thử nghiệm UAV hạng nặng trên đường băng, tốc độ đạt đến 200 km/h

VietTimmes -- Ngày 23.11.2018 tại nhà máy Hàng không Novosibirsk, các kỹ sư hàng không bắt đầu những thử nghiệm trên mặt đất máy bay không người lái hạng nặng Okhotnik. Chiếc UAV trên đường băng có thể tăng tốc chạy đà đến 200 km/h, sẵn sàng cho cất cánh.
Máy bay không người lái Okhotnik trên đường chạy đà sân bay. Ảnh Rusian Gazeta
Máy bay không người lái Okhotnik trên đường chạy đà sân bay. Ảnh Rusian Gazeta

TASS, dẫn nguồn các chuyên gia hàng không cho biết, theo chương trình thử nghiệm, "Thợ săn - Okhotnik " hoàn toàn tự động thực hiện các hoạt động: di chuyển ra vị trí cất cánh, chạy đà, tăng tốc và dừng lại cuối đường băng. Theo kế hoạch thử nghiệm đến cuối năm, máy bay không người lái hạng nặng sẽ thực hiện nhiều lần chạy đà trên đường băng mà không cất cánh. Giai đoạn thử nghiệm tiếp theo, " Okhotnik" sẽ cất cánh lên không trung một vài mét và lập tức hạ cánh. Sau khi thành công trong những lần thử nghiệm cất cánh này, chuyến bay đầu tiên sẽ được thực hiện.

Theo dữ liệu từ các nguồn thông tin đại chúng, máy bay không người lái tấn công tầm xa " Okhotnik " được thiết kế theo sơ đồ "cánh bay" ứng dụng công nghệ tàng hình. Thiết bị này có ba càng hạ cánh bánh hơi, động cơ đẩy phản lực, nặng khoảng 20 tấn.

Denis Fetudinov, tổng biên tập tạp chí No Pilot Aviation cho biết: mục tiêu tấn công của UAV Okhotnik là các hệ thống phòng không, sở chỉ huy và trung tâm truyền thông đối phương. Những mục tiêu này thường được bảo vệ vững chắc bởi hệ thống phòng không, gây nguy hiểm cho các phương tiện bay có phi công. Theo công nghệ mạng chiến thuật, máy bay không người lái được đồng bộ hóa với máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm Su-57, một trong những máy bay tàng hình thế hệ 5 Su-57 đang được phát triển theo chương trình này.

TASS dẫn phát biểu đại diện Liên hiệp Công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, Okhotnik là phiên bản đầu tiên của tiêm kích thế hệ thứ 6. Nguồn tin khẳng định, drone Nga có khả năng tự động tiến hành các chuyến bay, thực hiện nhiệm vụ và quay trở lại sân bay cất cánh. Duy nhất có một nội hàm UAV không có là khả năng tự quyết định sử dụng vũ khí – phi công điều khiển sẽ quyết định. Đại diện Liên hiệp Công nghiệp Quốc phòng Nga cho biết.

Theo những thông tin mạng truyền thông đại chúng, Okhotnik có thể bay hành trình với tốc độ gần 1000 km/h. Hợp đồng phát triển UAV vũ trang hạng nặng, Bộ quốc phòng Nga ký với công ty Sukhoi vào năm 2011, mẫu mô hình được thực hiện thử nghiệm trên mặt đất được phát triển vào năm 2014.

Tháng 4.2016, Xuất hiện những thông tin cho biết, Nga đang phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 6. Đặc trưng của thế hệ máy bay tiếp theo là không người lái, được trang bị trí tuệ nhân tạo, tốc độ hành trình siêu âm, sử dụng các loại vũ khí trên nguyên tắc vật lý mới, có khả năng siêu cơ động cao do không bị quá tải vì có không có phi công, có khả năng bay trên thượng tầng khí quyển và trang bị radar lượng tử.

Trên thế giới, các cường quốc, đứng đầu là Mỹ đang phát triển máy bay thế hệ thứ 6. Trong các dự án đang phát triển có những tính năng kỹ chiến thuật như có khả năng tàng hình, sử dụng vũ khí laser và điện từ trường định hướng, có tốc độ cao và tầm bay xa. Người Mỹ không dự kiến phát triển máy bay tiêm kích thế hệ 6, nhưng những tùy chọn của drone cho phép nhà thiết kế nhanh chóng chuyển hóa một UAV hạng nặng không người lái, tàng hình thành máy bay tiêm kích không người lái chiếm ưu thế trên không.

Sự phát triển của máy bay không người lái vũ trang hạng nặng UAV Okhotnik. Video tài khoản  Zefer