Cảnh báo an toàn thực phẩm với bánh giá rẻ hậu trung thu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mỗi mùa trung thu, vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm (VSATTP) trong sản xuất, nguồn gốc nguyên liệu làm bánh trung thu trở thành mối quan tâm lớn.
Nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân (Ảnh: CafeF)
Nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân (Ảnh: CafeF)

Đừng tin bánh không rõ nguồn gốc

Trên thị trường và trên các mạng xã hội gần đây quảng bá khá nhiều loại bánh trung thu không rõ nguồn gốc, đặc biệt bán hàng online phát triển mạnh mẽ, bất chấp sự kiểm soát gắt gao của lực lượng chức năng.

Để làm ra chiếc bánh trung thu, cần rất nhiều loại nguyên liệu thực phẩm từ các loại bột, thịt tươi sống và các sản phẩm từ thịt, các loại gia vị, phụ gia thực phẩm (chất tạo màu, chất bảo quản, chất chống mốc), các loại bao gói bánh. Và tất cả các yếu tố này đều có thể ảnh hưởng tới chất lượng bánh.

Mỗi loại nguyên liệu đều có nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh (nấm mốc, nấm men, tụ cầu, tả, lỵ, thương hàn, ký sinh trùng..), ô nhiễm hóa chất độc hại (chất tăng trọng, kháng sinh cấm, chất bảo quản, hóa chất bảo vệ thực vật, chất tạo mầu cấm sử dụng, hóa chất sử dụng làm phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, những hóa chất độc hại do sản phẩm quá hạn sử dụng, sản phẩm biến đổi chất lượng do bảo quản không đúng yêu cầu...). Rồi điều kiện vệ sinh nơi chế biến, dụng cụ chế biến, dụng cụ bảo quản bánh, bàn tay của người chế biến, người ăn đều có nguy cơ chứa đựng các tác nhân gây ô nhiễm bánh.

Hậu quả của việc không bảo đảm ATTP của một hay nhiều công đoạn làm bánh có thể khiến bánh bị ô nhiễm, có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cấp tính, mạn tính, bệnh truyền qua thực phẩm và làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng cho người ăn.

Bánh trung thu được ưa chuộng mỗi dịp đón Tết Trăng (Ảnh: LĐ)
Bánh trung thu được ưa chuộng mỗi dịp đón Tết Trăng (Ảnh: LĐ)


Hết sức cảnh giác với bánh giá rẻ hậu trung thu

Thị trường bánh trung thu hiện nay rất đa dạng, được sản xuất chủ yếu từ ba nguồn: công ty, sản xuất thủ công hộ gia đình và những năm gần đây “bùng nổ” sản phẩm bánh trung thu handmade. Mặc dù cơ quan chức năng đã có nhiều nỗ lực trong quản lý, kiểm soát ATTP, song vẫn còn đó những khó khăn, bất cập...

Trao đổi với VietTimes, nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân đưa lời khuyên bà con chỉ nên lựa chọn những loại bánh có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng.

“Nguyên liệu làm nhân bánh thường là những thứ dễ bị ô nhiễm và cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển. Do đó, người tiêu dùng lưu ý kiểm tra kỹ nhãn, mác, điều kiện bảo quản, kinh doanh thực phẩm phải đảm bảo ATVSTP. Ngoài ra, kể cả bánh hanmade, homemade nhưng khi đã sản xuất với số lượng lớn thì cũng rất khó có thể nói rằng không cho chất bảo quản, vậy có nên ăn nhiều không?” – Nghệ nhân ẩm thực đặt vấn đề.

Nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân khuyên người tiêu dùng nên xem kỹ nguồn gốc (Ảnh: Đoàn Xuân)
Nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân khuyên người tiêu dùng nên xem kỹ nguồn gốc (Ảnh: Đoàn Xuân)


Đặc biệt, hậu trung thu, trên các vỉa hè, lề đường sẽ bày bán rất nhiều bánh giảm giá, thậm chí có những loại được giảm tới mức gần như … cho không, “mua một được ba”. “Người tiêu dùng càng nên nâng cao cảnh giác với loại bánh này. Giá giảm càng nhiều, nguy cơ mất ATVSTP càng cao” – Nghệ nhân Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân đưa lời khuyên.

Cơ quan quản lý VSATTP đã tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu quy mô lớn, đầu mối cung cấp, địa điểm tập kết nguồn hàng trên địa bàn thành phố; kiểm tra chặt chẽ các loại bánh được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh tự làm không công bố chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ; kiên quyết thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không bảo đảm chất lượng được bán giảm giá, khuyến mãi hoặc tái sử dụng để sản xuất ra các sản phẩm khác gây mất ATTP trong quá trình sử dụng.