Càng đông bệnh nhân, càng cần chú trọng sàng lọc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Qua kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại BV đông bệnh nhân bậc nhất phía Nam, PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh cần chú trọng sàng lọc COVID-19 trong mọi thời điểm.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng tiểu ban Điều trị COVID-19 kiểm tra kiến thức cán bộ sàng lọc COVID-19 (Ảnh: BYT)
PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng tiểu ban Điều trị COVID-19 kiểm tra kiến thức cán bộ sàng lọc COVID-19 (Ảnh: BYT)

Trước tình hình dịch COVID-19 tại các nước Đông Nam Á diễn biến phức tạp, có nguy xâm nhập vào Việt Nam, hôm nay, ngày 17/4, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị, cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã kiểm tra công tác sàng lọc, phân luồng người bệnh, phòng chống dịch COVID-19 và thực hiện 83 tiêu chí chất lượng bệnh viện tại BV Đại học Y Dược TP.HCM.

Hiện trung bìnhh mỗi ngày BV Đại học Y Dược TP.HCM có 5.000 - 6.000 người/ngày đến khám, chữa bệnh. Là một trong những cơ sở y tế có số bệnh nhân khám đông nhất cả nước, BV có nhiều nguy cơ lây nhiễm nếu không có các biện pháp sàng lọc, phân luồng hiệu quả người nghi nhiễm COVID-19 đến khám và điều trị.

Hiện tại, toàn bộ người đến khám tại BV Đại học Y Dược TP.HCM đều được đo thân nhiệt.

Cổng sàng lọc COVID-19 người bệnh đến khám tại cổng số 5

Cổng sàng lọc COVID-19 người bệnh đến khám tại cổng số 5

PGS.TS Lương Ngọc Khuê đã kiểm tra công tác sàng lọc, phân luồng bệnh nhân đến khám, khu vực tiếp đón và kiểm soát người bệnh vào BV.

Một tình huống giả định được đoàn kiểm tra đưa ra là có người có dấu hiệu nghi nhiễm COVID-19. Sau đó, cán bộ sàng lọc đã kích hoạt hệ thống báo động toàn bệnh viện. Chỉ 5 phút sau, 1 xe cấp cứu với 2 cán bộ y tế được trang bị bảo hộ chống dịch đầy đủ đã đến và đưa người nghi nhiễm đến cơ sở được phân công tiếp nhận người bệnh COVID-19. Mặc dù chỉ là tình huống giả định, xong trong thao tác và thực hiện các quy trình, các cán bộ y tế vẫn còn lúng túng, thực hiện chưa đảm bảo các nguyên tắc bàn giao người bệnh.

Giả định một trường hợp có triệu chứng, nghi nhiễm COVID-19

Giả định một trường hợp có triệu chứng, nghi nhiễm COVID-19

Các thành viên còn đề nghị bệnh viện bổ sung bảng điện tử treo cao để người dân tiện theo dõi từ xa; gộp các biển báo để người dân dễ theo dõi và nhận diện. Bên cạnh đó, bàn sàng lọc cần bố trí điện thoại có sẵn kết nối đường dây nóng tại bàn sàng lọc người bệnh có triệu chứng ho sốt khó thở…Trong quá trình vận chuyển người bệnh có triệu chứng COVID-19, phải có bàn giao tình trạng người bệnh (sổ ghi chép) từ khu khám sàng lọc đến khu cấp cứu, giảm phiền hà cho người bệnh phải khai báo nhiều lần; Bố trí kính chắn giọt bắn cho lực lượng bảo vệ tòa nhà…

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, cuộc chiến với dịch COVID-19 vẫn còn tiếp tục, do đó BV Đại học Y Dược Tp Hồ Chí Minh cần tiếp tục củng cố và duy trì công tác phân luồng, sàng lọc người nghi nhiễm để bảo vệ bệnh viện và bảo vệ cộng đồng.

Quan sát của phóng viên cho thấy rất đông bệnh nhân đến BV ĐH Y Dược TP.HCM từ rất sớm, khoảng 4-5h sáng đã có hàng dài bệnh nhân xếp hàng chờ khám. “Chính vì thế, công tác sàng lọc COVID-19 không chỉ cần chú trọng ban ngày mà cả lúc sáng sớm, hay ban đêm cũng cần duy trì”, PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.