Cẩn trọng với những chiếc iPhone giá rẻ được bán tràn lan trên thị trường

Đánh vào tâm lý thích dùng iPhone của phần đông người Việt, mới đây trên các trang thương mại điện tử những mẫu từ iPhone 4 đến 5s được rao bán với giá rẻ bất ngờ.

Dù Apple đã ngừng sản xuất, nhưng những mẫu iPhone này vẫn được rao bán tại Việt Nam dưới dạng hàng cũ, giá vô cùng rẻ chỉ từ 450- dưới 1 triệu đồng.

Những chiếc Iphone đời cũ được bán với giá rất rẻ
Những chiếc Iphone đời cũ được bán với giá rất rẻ

Ra mắt và có mặt trên thị trường 7-10 năm, 4S và 5S vẫn được nhiều người dùng trong nước tìm mua vì hình thức đẹp, tính năng ổn và có thương hiệu, trong khi giá bán rất rẻ chỉ tương đương với một máy điện thoại “cục gạch”.

Trên một hội nhóm Facebook chuyên về iPhone cũ, một tài khoản cho biết có hơn 200 máy iPhone 4s với giá bán lẻ 450.000 đồng/chiếc, kèm cáp và củ sạc được rất nhiều người quan tâm và hỏi mua.

Một chủ cửa hàng chuyên kinh doanh điện thoại cũ cho hay người mua các dòng máy iPhone đời cũ đa số là sinh viên, người đi làm có thu nhập trung bình. Với số tiền vài trăm ngàn cho đến 1 triệu đồng là có thể mua được một chiếc iPhone đời 4s đến iphone 5S.

Nếu xét về hình thức cũng như tính năng, những chiếc iPhone này vẫn phù hợp với nhiều người. Họ không có nhu cầu phải chạy hệ điều hành iOS mới ra, mà chỉ cần một chiếc smartphone hoạt động ổn định, đẹp.

Theo anh Thịnh (chủ một cửa hàng chuyên kinh doanh điện thoại) cho hay, nếu không phải hàng cũ, đã qua sử dụng, hầu hết những mẫu iPhone cũ thường được quảng cáo mới từ 95 - 99% đều là hàng tân trang, đã qua sử dụng hoặc thậm chí cũ hỏng, thường được gọi là hàng "dựng".

Có một số ít iPhone đời cũ có thể là hàng tồn kho từ các nhà mạng nước ngoài. "Thường những mẫu iPhone như thế số lượng rất ít, có hộp đi kèm, thậm chí có máy còn chưa kích hoạt", anh Thịnh giải thích.

Hầu hết người dùng khó để nhận biết được, những chiếc iPhone cũ này là hàng dựng đang được rao bán như hàng mới. Để tạo sự tin tưởng cũng như chiều lòng người mua, iPhone tân trang vẫn được bán ra phụ kiện đầy đủ như hàng mới.

Dù vậy, người sử dụng iPhone lâu hoặc có nhiều kinh nghiệm vẫn nhận ra sự thật. Bên trong, phụ kiện là hàng "lô", không phải chính thức của Apple và dễ hỏng. Với loại hàng dựng giá rẻ và phổ biến, dù được quảng cáo là iPhone mới nhưng khi xem máy sẽ thấy loa, chân cắm sạc đã có nhiều bụi bẩn, thậm chí, nếu mở linh kiện bên trong như tấm nền màn hình còn thấy cả dấu tay. Điều này cho thấy sản phẩm có thể đã bị thay thế một vài linh kiện. Những chiếc iPhone "dựng" sau thời gian sử dụng vài ba tháng sẽ dễ gặp các lỗi về camera, pin hay màn hình. Nếu từng bị can thiệp sâu vào bảng mạch, thậm chí, máy có thể "chết" bất cứ lúc nào.

Một kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại, cho rằng, không nên mua những loại iPhone cũ này vì chúng sẽ mang đến nhiều phiền toái.

"Với những thiết bị gần chục năm tuổi như iPhone 4 hay 5, linh kiện không còn tốt nữa, đồng nghĩa rằng máy sẽ hay bị hỏng vặt, khó sửa chữa do không có linh kiện thay thế", kỹ thuật viên này giải thích. 

Vì ra mắt đã lâu những mẫu iPhone đời cũ rất chậm, hay treo máy khi sử dụng do cấu hình của máy yếu, lại bị Apple ngừng cập nhật iOS từ lâu. Một số máy có thể bị jailbreak (bẻ khóa) và cài phần mềm 'lậu' hoặc đã nhiễm mã độc đánh cắp thông tin người dùng.

Do vậy, để chọn mua được một sản phẩm ưng ý nhưng có giá thành rẻ yêu cầu người mua cần phải có nhiều kiến thức, cũng như biết cách kiểm tra thiết bị. Và để tránh các vấn đề phiền toái sau khi mua những thiết bị không rõ nguồn gốc như trên, bạn đọc nên lựa chọn các cửa hàng có uy tín và tên tuổi với chế độ bảo hành tốt

Theo Nguoiduatin