Cố tình giảm hiệu năng iPhone cũ, Apple bị phạt nửa tỷ USD

VietTimes -- Theo thông tin từ Reuters, Apple sẽ trả 25 USD cho những người dùng iPhone bị ảnh hưởng vì những bản cập nhật iOS mới
Tim Cook giới thiệu dòng iPhone 7 trong lễ ra mắt được tổ chức vào năm 2016 (Ảnh: Getty Images)
Tim Cook giới thiệu dòng iPhone 7 trong lễ ra mắt được tổ chức vào năm 2016 (Ảnh: Getty Images)

Apple đã đồng ý trả 500 triệu USD để giải quyết vụ kiện mà công ty gặp phải. Vụ kiện này xoay quanh việc một số người dùng phàn nàn với công ty về việc pin trên chiếc iPhone của họ xuống cấp rất nhanh cũng như việc khi nâng cấp lên bản iOS mới trên những chiếc iPhone cũ thì hiệu năng máy của họ bị giảm xuống đáng kể. Những vị khách hàng này cho rằng Apple cố tình làm vậy để người dùng từ bỏ những chiếc iPhone cũ và mua những dòng iPhone mới của họ.

Theo thông tin từ Reuters, Apple sẽ trả 25 USD cho những người dùng iPhone bị ảnh hưởng vì những bản cập nhật iOS mới. Số tiền này có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào số lượng người khiếu nại. Tuy nhiêu theo dự tính, Apple sẽ phải trả ít nhất 310 triệu USD cho vụ kiện lần này.

Những người sử dụng dòng sản phẩm iPhone 6, 6 Plus, 6S, 6S Plus, 7, 7 Plus, và SE đã cài đặt bản cập nhật phần mềm trước ngày 21 tháng 12 năm 2017 có khả năng sẽ được nhận 25 USD tiền bồi thường từ Apple.

Vụ kiện này được giải quyết đồng nghĩa với việc đặt dấu chấm hết cho scandal "Batterygate" của Apple. Vào năm 2016. chủ sở hữu của những chiếc iPhone 6S bắt đầu than phiền về việc chiếc điện thoại của họ đột ngột bị tắt nguồn mặc dù máy vẫn còn pin. Khi đó, Apple lý giải hiện tượng này là do "một số ít" những chiếc iPhone 6S trên thị trường bị lỗi pin và hãng sẽ thay pin miễn phí cho những khách hàng gặp phải hiện tượng này. Một khoảng thời gian ngắn sau đó, những người sử dụng những chiếc iPhone đời cũ khác cũng gặp phải những tình trạng tương tự, lần này số lượng khách hàng khiếu nại về hiện tượng tắt nguồn đột ngột ngày một lớn và nghiêm trọng. Apple sau đó đã cho ra một bản cập nhật iOS để khắc phục lỗi tắt nguồn đột ngột trên những chiếc iPhone.

Những vụ kiện về pin và hiệu năng trên những chiếc iPhone đã xuất hiện từ năm 2016 (Ảnh: Getty Images) ảnh 1
Những vụ kiện về pin và hiệu năng trên những chiếc iPhone đã xuất hiện từ năm 2016 (Ảnh: Getty Images)

Sau khi đưa ra bản cập nhật vá lỗi, tình trạng người dùng iPhone bị tắt nguồn đột ngột hầu như đã hết hẳn. Tuy nhiên vào tháng 12 năm 2017, Apple đã phải thừa nhận rằng ở bản cập nhật đó, hãng đã khắc phục lỗi tắt nguồn bất chợt trên những chiếc iPhone bằng cách giảm hiệu năng phần cứng của máy.

Gã khổng lồ công nghệ của Mỹ nói rằng họ làm vậy là để cân bằng giữa hiệu năng và pin, tuy nhiên phía người dùng thì lại không cho là như vậy. Họ cho rằng Apple đang cố gắng gài họ vào một "cái bẫy", khiến cho những chiếc iPhone của họ trở nên xuống cấp và buộc họ phải mua những dòng sản phẩm iPhone mới của hãng. Chính sự mập mờ của Apple đã khiến cho những khách hàng sử dụng iPhone cảm thấy tức tối. Apple chỉ lên tiếng thừa nhận khi vụ việc đã quá rõ ràng và không thể chối cãi.

Để xin lỗi khách hàng về vụ việc đó, Apple đã cho triển khai một chương trình thay pin iPhone với mức giá 29 USD, rẻ hơn so với mức 79 USD thường ngày. 

Rõ ràng việc Apple chỉ đưa ra một chương trình giảm giá thay pin iPhone không làm những khách hàng hài lòng. Những vụ kiện tụng bắt nổ ra ở Mỹ, nhiều nhóm khách hàng tập chung những đơn kiện nhỏ lẻ vào để tạo thành một đơn kiện lớn. Các quốc gia bao gồm Pháp và Ý cũng đã phạt Apple hàng triệu USD về vấn đề này, tuy nhiên khoảng phạt đó không nhầm nhò gì so với án phạt 500 USD mà Apple phải trả tại thị trường Mỹ. Theo báo cáo thu nhập mới đây nhất, Apple có hơn 207 tỷ USD trong tay vì vậy số tiền 500 triệu USD có lẽ cũng không phải là một vấn đề quá lớn đối với ông lớn này.

Nguồn: Vox