Cạn kiệt dầu diesel, Sri Lanka phải đối mặt với tình trạng mất điện kéo dài kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bối cảnh năng lượng khan hiếm đã gây nên những cuộc suy thoái tài chính tồi tệ cho Sri Lanka. Đặc biệt, quốc gia này đang có nguy cơ mất điện lâu nhất từ ​​trước đến nay do cạn kiệt dầu diesel.
Dầu động cơ diesel
Dầu động cơ diesel

Theo thông tin từ nhật báo The Straits Times, kể từ ngày 31/3/2022, dầu diesel sẽ không còn được bán tại bất kỳ nơi nào trên Sri Lanka. Sự việc khan hiếm năng lượng nghiêm trọng như trên có thể làm 22 triệu dân của nước này rơi vào tình trạng mất điện kéo dài chưa từng có trong lịch sử, hàng loạt phương tiện vận tải bị tê liệt và kéo theo nhiều hệ quả khác.

Bộ trưởng Giao thông Dilum Amunugama phát biểu về sự kiện này: "Chúng tôi sẽ hút nhiên liệu từ những chiếc xe bus đang được sửa chữa trong gara và dùng động cơ diesel đó để vận hành các phương tiện có thể sử dụng".

Tuy nhiên, đây chỉ là một phương án tạm thời khi mà chủ sở hữu tư nhân, những người sở hữu hai phần ba trên tổng số phương tiện vận tải của cả nước cho biết họ sắp hết dầu, ngay cả dịch vụ cơ bản cũng không còn có thể hoạt động sau ngày mai.

Cụ thể, Chủ tịch hiệp hội vận hành xe buýt tư nhân Gemunu Wijeratne đã nói: "Chúng tôi vẫn đang sử dụng các kho dầu diesel cũ, nhưng nếu không có nguồn cung vào tối nay, chúng tôi sẽ không thể hoạt động".

Được biết, dầu diesel là nguồn năng lượng quan trọng để chạy các nhà máy phát điện của Sri Lanka. Vì vậy, quốc gia này buộc phải thực hiện cắt điện kéo dài 13 giờ một ngày, bắt đầu từ hôm nay.

Nhiều nhà máy đã không còn điện dự phòng vì thiếu động cơ diesel. Bên cạnh đó, hồ chứa thủy điện, nơi cung cấp hơn một phần ba lượng điện toàn quốc cũng ở mức vô cùng thấp.

Việc mất điện quá lâu khiến các trạm điện thoại di động bị ảnh hưởng, Sở giao dịch chứng khoán Colombo giới hạn giao dịch từ nửa đến hai giờ và một số văn phòng đã cho nhân viên không cần thiết nghỉ ở nhà.

Mặt khác, Sri Lanka không chỉ đang gặp vấn đề thiếu hụt năng lượng, mà còn bị thiếu hụt nhiều hàng hóa thiết yếu và giả cả tăng cao không ngừng. Thậm chí, một số bệnh viện do nhà nước điều hành đã ngừng phẫu thuật do hết thuốc điều trị và những trang thiết bị cần thiết.

Sri Lanka đang rơi vào tình trạng suy thoái tài chính nghiêm trọng, khiến hàng trăm, hàng nghìn người phẫn nộ, lao ra đường biểu tình.

Chính vì thế, ngoài việc yêu cầu thêm các khoản vay từ Ấn Độ và Trung Quốc, Chính phủ Sri Lanka cũng đang gấp rút tìm kiếm một gói cứu trợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế.