Cận cảnh quân đội Syria, quân cảnh Nga và dân quân “Dân chủ Syria” đóng quân gần Manbij

VietTimes -- Kênh truyền hình U news công bố một video, ghi lại cảnh lực lượng quân cảnh Nga, quân đội Syria đang cùng một nhóm chiến binh Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tại làng Arima, phía bắc của tỉnh Aleppo. Ngôi làng nằm phía tây Manbij, thành phố căn cứ địa then chốt của SDF phía bắc Syria.
Quân đội Syria và quân cảnh Nga tiến vào làng Arima, phía tây thành phố Manbji do SDF kiểm soát. Ảnh: Muraselon.
Quân đội Syria và quân cảnh Nga tiến vào làng Arima, phía tây thành phố Manbji do SDF kiểm soát. Ảnh: Muraselon.

Những chiến binh SDF trong video thuộc nhóm Hội đồng quân sự Al-Bab của SDF. Đơn vị dân quân Ả rập nhỏ bé này được thành lập khi tổ chức SDF, chủ lực là các đơn vị dân quân người Kurd vẫn hy vọng giành lại thị trấn al-Bab phía bắc Aleppo và mở rộng quyền kiểm soát dọc biên giới Syria.

Quân đội Syria và quân cảnh Nga, theo thỏa thuận ban đầu tiến vào làng Arima đầu tuần này, thiết lập trung tâm điều phối tình hình an ninh địa phương với SDF. Truyền thông mạng xã hội cho rằng, đây là bước đầu của một thỏa thuận rộng lớn hơn của chính quyền Syria với sự bảo trợ của Iran-Nga và bộ máy lãnh đạo SDF. 

Một số thành viên cốt cán của các đảng phái chính trị thuộc tổ chức SDF vẫn hy vọng vào sự giúp đỡ của phương Tây để thành lập một quốc gia người Kurd ly khai, độc lập. Nhưng rõ ràng các quốc gia Ả rập khác và những lực lượng Ả rập trong nước không muốn điều này. Người Kurd chỉ còn cách cuối cùng, trở về thành cộng đồng tự trị thuộc nhà nước Syria, nhưng vấn đề này hoàn toàn không đơn giản ngay cả trong nội bộ SDF. Tình hình chính trị người Kurd ở Syria thực tế vẫn còn rất phức tạp.

Quân cảnh Nga, quân đội Syria và dân quân lực lượng SDF cùng kiểm soát làng Arima. Video: U News.