Cận cảnh thử nghiệm máy bay không người lái siêu thanh X-51 WaveRider của Boeing

VietTimes -- Trang tin Popular Mechanics công bố 1 video, ghi lại cuộc thử nghiệm của máy bay không người lái Boeing X-51 WaveRider. Máy bay không người lái siêu thanh treo trên máy bay ném bom chiến lược Boeing B-52H, khi cất cánh lên độ cao cần thiết trên không trung, X-51 được phóng đi.
Máy bay không người lái tốc độ siêu thanh Boeing X-51 WaveRider. Ảnh: Popular Mechanics.
Máy bay không người lái tốc độ siêu thanh Boeing X-51 WaveRider. Ảnh: Popular Mechanics.

Công ty Boeing Mỹ phát triển đứa con tinh thần trong nhiều năm. Boeing X-51 còn được gọi là máy bay không người lái siêu thanh nhưng không có cánh. Máy bay được thiết kế theo một phương thức khác, lực nâng của nó được tạo ra theo phương thức lướt trên sóng xung kích tạo ra bởi chính máy bay trong không khí.

Video ghi lại cuộc thử nghiệm máy bay siêu thanh Boeing X-51 WaveRider trên Thái Bình Dương. Máy bay sử dụng động cơ scramjet (phản lực tĩnh siêu âm) đạt độ cao 18.200m, bay với tốc độ 5,1 Mach (5,1 lần tốc độ âm thanh).

Chuyến bay kéo dài trong 6 phút, máy bay bay được 426km. Trong video có thể thấy, sau khi thả máy bay, một động cơ phản lực nhiên liệu rắn khởi động, đẩy Boeing X-51 WaveRider lao lên trên không. Sau khi đạt tới độ cao 18.200m và tốc độ đến 4,6 - 4,8 Mach, thiết bị bay xoay thân trở lại và động cơ đẩy bật ra khỏi máy bay, lúc này động cơ phản lực hành trình khởi động và máy bay bắt đầu lượn trên sóng xung kích do chuyển động siêu âm tạo ra, tốc độ có thể đạt đến 5,1 Mach.

Trong tương lai, hãng Boeng dự kiến thử nghiệm cho X-51 đạt độ cao 30.000m và thực hiện điều khiển bay nhằm vào một mục tiêu cụ thể. Máy bay không người lái siêu thanh được phát triển theo khuôn khổ chương trình chiến lược “Tấn công toàn cầu tốc độ cao”. Mục tiêu then chốt là đánh trúng mục tiêu trên toàn cầu với thời gian ngắn nhất với điều khiển có độ chính xác cao, khiến đối phương không kịp phản ứng.

Hãng Boeng thử nghiệm máy bay không người lái siêu thanh X-51 WaveRider.