Campuchia xử Thượng nghị sĩ xuyên tạc về biên giới Việt Nam

Ngày 2-10, một tòa án ở Campuchia bác bỏ đơn xin tại ngoại của Thượng nghị sĩ Hong Sok Hour và mở phiên tòa xét xử ông ta vì tội tuyên truyền sai lệch về hiệp ước biên giới giữa Campuchia và Việt Nam.
Thượng nghị sĩ Hong Sok Hour tươi tỉnh đến tòa án - Ảnh: EPA
Thượng nghị sĩ Hong Sok Hour tươi tỉnh đến tòa án - Ảnh: EPA

Theo AP, ông Hong xuất hiện tại tòa trong bộ đồng phục nhà tù màu cam và xin tại ngoại. Dù xuất hiện với vẻ tươi tỉnh và khỏe mạnh, ông Hong nói rằng mình bị huyết áp cao, do đó xin tại ngoại.

Ông ta hứa sẽ không bỏ trốn. Tuy nhiên chánh án Ros Piseth bác bỏ đơn xin tại ngoại của ông Hong.

Ông Hong Sok Hour bị cảnh sát Campuchia bắt giữ ngày 15-8 vì tội tung lên mạng xã hội Facebook tài liệu giả mạo, bôi nhọ hiệp ước biên giới giữa Việt Nam và Campuchia. Thủ tướng Hun Sen mô tả hành vi của ông Hong Sok Hour là phản quốc.

Hiện ông Hong Sok Hour phải đối mặt với các cáo trạng làm giả tài liệu và kích động bất ổn xã hội và đã bị quốc hội Campuchia tước quyền miễn tố. Ông ta giải thích rằng không viết tài liệu này mà chỉ tải từ trên mạng và đưa lên trang Facebook.

Ông Hong sẽ phải đối mặt với án tù ít nhất 15 năm nếu bị kết tội. Trong thời gian qua, đảng đối lập ở Campuchia tìm kiếm lợi ích chính trị bằng những tuyên truyền sai trái về hiệp ước biên giới giữa Campuchia và Việt Nam.

Theo Tuổi trẻ