Campuchia truy bắt nghị sĩ xuyên tạc hiệp ước biên giới với Việt Nam

Thủ tướng Campuchia Hun Sen vừa ra lệnh bắt giữ thượng nghị sĩ Hong Sok Hour của Đảng Cứu quốc đối lập vì hành vi xuyên tạc hiệp ước về biên giới giữa Việt Nam và Campuchia.Thủ tướng Hunsen cũng yêu cầu Bộ Tư pháp đề nghị thượng viện tước bỏ quyền miễn tố của ông Sok Hour.
hượng nghị sĩ đối lập Hong Sok Hour (trái) - Ảnh: Phnom Penh Post
hượng nghị sĩ đối lập Hong Sok Hour (trái) - Ảnh: Phnom Penh Post

Theo báo Phnom Penh Post, Thủ tướng Hun Sen yêu cầu lực lượng cảnh sát quốc gia bắt giữ thượng nghị sĩ Hong Sok Hour.

Trên trang Facebook cá nhân, ông Sok Hour viết sai tráirằng điều 4 của Hiệp ước Campuchia - Việt Nam về vấn đề biên giới quy định việc “hai bên sẽ ký hiệp ước để xóa bỏ biên giới hai nước”.

Ông Hun Sen mô tả hành vi của thượng nghị sĩ Sok Hour là “phản quốc”. “Bằng bất cứ giá nào chính phủ cũng phải hành động” - ông Hun Sen nhấn mạnh.

Thủ tướng Campuchia cũng yêu cầu Bộ Tư pháp đề nghị thượng viện tước bỏ quyền miễn tố của ông Sok Hour.

Ông Hun Sen cũng ra lệnh cho sân bay quốc tế Phnom Penh tăng cường an ninh để ngăn chặn ông Sok Hour trốn ra nước ngoài. Ông yêu cầu các đại sứ quán nước ngoài không được can thiệp vào vấn đề nội bộ của Campuchia.

“Tôi đề nghị các đại sứ quán nước ngoài không can thiệp. Đây là hành vi phạm tội và ông ta phải bị bắt giữ” - ông Hun Sen nhấn mạnh.

Hiện Thượng viện Campuchia bắt đầu thực hiện thủ tục tước bỏ quyền miễn tố của ông Sok Hour. Thượng nghị sĩ Sok Hour là người mang hai quốc tịch Campuchia và Pháp.

Đại sứ quán Pháp tại Phnom Penh khẳng định ông không có mặt trong tòa nhà đại sứ quán.

Thượng nghịsĩ Sok Hour làkẻ đóng vai trò lớn trong chiến dịch kích động, tuyên truyền dối trá của Đảng Cứu quốc Campuchia thời gian qua, dẫn tới những vụ lùm xùm ở biên giới của Việt Nam.

Theo Tuổi trẻ