Các quyết định chiến lược quân sự cấp thấp của ông Putin liệu có mang lại hiệu quả?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Nga Vladimir Putin đang tham gia nhiều hơn vào chiến chiến lược quân sự cấp thấp trong bối cảnh Moscow gặp phải những thất bại liên tục ở Ukraine.
Các quyết định chiến lược quân sự cấp thấp của ông Putin liệu có mang lại hiệu quả? (Ảnh: Business Insider)
Các quyết định chiến lược quân sự cấp thấp của ông Putin liệu có mang lại hiệu quả? (Ảnh: Business Insider)

Các phương tiện truyền thông đưa tin, tổng thống Nga Vladimir Putin đang tham gia nhiều hơn vào chiến chiến lược quân sự cấp thấp trong bối cảnh Moscow gặp phải những thất bại liên tục ở Ukraine.

Các nguồn tin quân sự phương Tây chia sẻ với tờ The Guardian và The Sunday Times rằng Tổng thống Nga đang đưa ra các quyết định về tác chiến và chiến thuật.

Một quan chức đã sử dụng phép so sánh để nói về vấn đề này với tờ The Times: "Jeff Bezos không bao giờ là người đi giao bưu kiện cho bạn, ông ấy đưa ra các quyết định chiến lược."

Đặc biệt, Putin đang đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định việc chuyển quân ở Donbas, nơi người Nga đã phải chịu một số thất bại trong tuần trước sau nhiều lần cố gắng vượt qua một con sông chiến lược, các nguồn tin cho biết.

Các quan chức cũng nói rằng Putin vẫn đang cộng tác chặt chẽ với Tướng Valery Gerasimov, người chỉ huy các lực lượng vũ trang Nga, bất chấp tuyên bố của Ukraine hồi đầu tháng rằng vị tướng cấp cao này đã bị đình chỉ sau những thất bại.

Theo Simon Miles, trợ lý giáo sư tại Trường Chính sách Công Sanford của Đại học Duke, đồng thời là một nhà sử học về Liên Xô và quan hệ Xô-Mỹ, các quan chức phương Tây cho rằng Putin đang "điều khiển vi mô" các nỗ lực chiến tranh của Nga.

Ông Miles chia sẻ với tờ Insider: “Việc để những người cấp cao tham gia vào những việc ở cấp chiến thuật không phải là điều mà quân đội Nga thường làm".

Ông Miles cho biết, các tướng trong lượng vũ trang của Nga thường "định hình các cuộc chiến một cách cá nhân" bằng cách tháp tùng quân đội của họ trực tiếp ra chiến trường. Bản thân tướng thậm chí đã làm như vậy vào đầu tháng này ở Izyum. Nhưng việc cử các quan chức cấp cao nhất ra tiền tuyến là nguyên nhân chính khiến Nga mất quá nhiều tướng kể từ khi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine nổ ra.

Ông Miles nói, các quyết định quân sự lớn của Nga phải được thông qua sự cho phép của chỉ huy, thường là cho một sĩ quan cấp cao, trước khi chúng có thể được thực hiện. Vào thời điểm được chấp thuận, tình hình thực tế trên chiến trường có thể đã rất khác.

"Đó không phải là cách tốt nhất để tiếp cận các cuộc chiến", ông Miles bày tỏ quan điểm của mình. "Đó không phải là văn hóa quân sự hiệu quả khi điều khiển các cuộc chiến ở một nơi xa tiền tuyến; nhưng nó giúp chúng tôi hiểu được khả năng chiến đấu hạn chế của người Nga trên chiến trường."

Các binh sĩ chuyên nghiệp trong quân đội phương Tây được huấn luyện để phát hiện cơ hội thực hiện mệnh lệnh của họ dựa trên sự thay đổi của vị trí hoặc sự sẵn sàng của kẻ thù, hoặc các tuyến của chiến trường. Đây là những thông tin mà những nhà lãnh đạo chính trị ở xa mặt trận khó lòng nắm được.

Hai ngày trước khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra, tổng thống Putin đã đưa ra một thông điệp báo trước, trong đó ông phủ nhận quyền nhà nước và chủ quyền của Ukraine, tuyên bố rằng đất nước này là một phần lãnh thổ lịch sử của Nga.

Tờ Times đưa tin, các nguồn tin quân sự tin rằng việc Putin mạnh tay trong các hoạt động quân sự có thể góp phần vào thất bại của Nga. Ông Miles chia sẻ: "Việc việc ra quyết định ở cấp thấp của tổng thống có lẽ đang góp phần vào những thất bại chiến thuật lúc này, nhưng quan trọng hơn, nó là nguyên nhân dẫn đến thất bại chiến lược lớn trong tuần đầu tiên."

Theo Business Insider