Nga công bố danh sách các nước "không thân thiện"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nga công bố danh sách các quốc gia "không thân thiện" sau khi các nước này áp lệnh trừng phạt với Moscow.
Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin (Ảnh: Tass).
Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin (Ảnh: Tass).

Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin đã công bố trên mạng xã hội danh sách "các quốc gia không thân thiện" được xếp hạng theo số lượng các lệnh trừng phạt mà họ áp đặt với Moscow.

"Họ là các quốc gia khiến giá cả tăng vọt trên toàn thế giới", ông Volodin viết trên mạng xã hội hôm 19/5.

Mỹ đứng đầu danh sách các quốc gia "không thân thiện" do Nga công bố, với 1.983 lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow. Các nước tiếp theo trong danh sách gồm Canada, Thụy Sĩ, Anh, Liên minh châu Âu (EU), Australia và Nhật Bản.

"Bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp chống lại Nga, các quốc gia này đã khiến giá năng lượng và thực phẩm tăng vọt. Đó là những thủ phạm chính đằng sau những rắc rối hiện tại và những cuộc khủng hoảng trong tương lai trên khắp thế giới", quan chức Nga cho biết thêm.

Trong bài phát biểu hôm 17/5, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cáo buộc các nước phương Tây, bao gồm Mỹ, đang tiến hành một "cuộc chiến hỗn hợp" chống lại Nga. Ông Peskov cho rằng, các nước trên đã và đang trở thành "quốc gia thù địch" với Moscow.

Ông Peskov cho rằng, sự tồn tại của Nga là điều khiến phương Tây "khó chịu" và cáo buộc các nước này sẵn sàng làm mọi việc để ngăn Nga phát triển. Ông cho biết, Nga đã cố gắng trao đổi với phương Tây để tìm tiếng nói chung về các nguyên tắc an ninh, nhưng không thực sự được lắng nghe.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 3 tuyên bố các khách hàng mua khí đốt của Nga từ những quốc gia "không thân thiện" sẽ phải thực hiện thanh toán bằng đồng rúp . Theo đó, các bên mua năng lượng của Nga sẽ phải mở tài khoản tại ngân hàng Gazprombank và các khoản thanh toán bằng đồng USD hoặc Euro từ các tài khoản này sẽ được chuyển đổi sang đồng rúp.

Kể từ khi Nga bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine hôm 24/2, phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhất từ trước đến nay đối với Moscow. Các biện pháp này được áp đặt trên hầu hết lĩnh vực với mục tiêu làm tê liệt nền kinh tế Nga, đặc biệt là năng lượng.

Tổng thống Putin khẳng định phương Tây sẽ không thể cô lập một nước lớn như Nga, trong khi Moscow sẽ không tách mình khỏi phần còn lại của thế giới. Ông Putin tuyên bố Nga sẽ tăng cường tiêu thụ dầu mỏ, khí đốt và than đá tại thị trường nội địa, đồng thời thúc đẩy quá trình chế biến nhiên liệu thô. Ngoài ra, Nga cũng sẽ tìm kiếm các thị trường mới như châu Á để xuất khẩu năng lượng.

Cho đến nay, Mỹ và các đồng minh vẫn tiếp tục tăng cường viện trợ vũ khí cho Ukraine khiến diễn biến cuộc chiến thêm căng thẳng. Ngoài ra, việc Nga và Ukraine không tìm được tiếng nói chung trên bàn đàm phán có thể khiến chiến sự kéo dài.

Theo Dantri.com.vn