Các nhà khoa học liên kết tín hiệu từ 3 bộ não người và ép chúng chơi game Tetris

VietTimes – Khả năng đọc được suy nghĩ người khác là một yếu tố chỉ xuất hiện trong các tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, hoặc các siêu anh hùng trên phim ảnh. Nhưng một nghiên cứu mới đây của các nhà thần kinh học đã đưa chúng ta đến gần hơn với khả năng này.

(ảnh minh họa: BGR)

(ảnh minh họa: BGR)

Nhóm các nhà thần kinh học đã sử dụng một công cụ mà họ gọi là “BrainNet” để kết nối bộ não của 3 người khác nhau, cho phép họ giao tiếp mà không gặp nhau cũng như không nói ra một từ nào.

Theo tạp chí ScienceAlert, hệ thống BrainNet kết hợp hai công nghệ hiện có là điện não đồ và kích thích từ xuyên sọ - cho phép 3 người tham gia gửi tín hiệu não một cách thụ động cho nhau. Trong trường hợp này, 3 bộ não được liên kết để chơi một trò chơi xếp gạch (giống như trò Tetris) theo một cách thức chưa từng có.

Mặc dù hệ thống BrainNet khá phức tạp, nhưng đối với những người tham gia thí nghiệm thì họ không gặp nhiều khó khăn. Một người được giao nhiệm vụ kiểm soát các khối gạch rơi xuống. Hai người còn lại phải thông tin cho người chơi biết anh ta cần phải xoay khối gạch như thế nào để xếp khít với các viên gạch đã nằm ở dưới. Để làm được điều này, những người chơi nhìn vào một trong hai đèn nhấp nháy nằm ở hai bên màn hình trò chơi.

Người chơi có thể cảm nhận được những ánh đèn nhấp nháy này mặc dù họ không thể nhìn thấy chúng trực tiếp, nhờ vào chiếc mũ đặc biệt chuyển tiếp tín hiệu não của hai người tham gia khác. Người kiểm soát khối gạch có thể biết việc xếp khối gạch có thành công hay không, nhưng không thể thấy các khối gạch trước khi chúng được đặt.

Sau khi tiến hành thí nghiệm bằng cách sử dụng tổng cộng 15 người chia làm 5 nhóm, các nhà khoa học đã thu được kết quả là độ chính xác khi liên kết 3 bộ não với nhau để chơi game là 81%. Điều này thực sự khá ấn tượng. Trong tương lai, nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ cải thiện hệ thống để người tham gia có thể trao đổi được nhiều dữ liệu hơn. 

Theo BGR