Hội thảo khoa học “Dinh dưỡng, An ninh và An toàn thực phẩm"

VietTimes -- Ngày 18/09/2018, Viện Y học ứng dụng Việt Nam - thuộc Tổng hội Y học Việt Nam - phối hợp với Tổ chức CropLife Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Dinh dưỡng, An ninh và An toàn thực phẩm trong bối cảnh Hội nhập”.
Các nhà khoa học tham dự Hội thảo. Nguồn: Bộ Y tế
Các nhà khoa học tham dự Hội thảo. Nguồn: Bộ Y tế

Tham dự hội thảo, ngoài các chuyên gia đầu ngành của Hội Y học các nước Đông Nam Á, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, còn có đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chuyên gia của Viện nghiên cứu PGEconnomics.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Hội Y học các nước Đông Nam Á, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam - các tổ chức FAO, WFP, IFAD. WHO và UNICEF đã cảnh báo sự gia tăng tình trạng mất an ninh lương thực thực phẩm, sự gia tăng nạn đói và suy dinh dưỡng cao... trên toàn cầu.

Đồng thời, theo PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, biến đổi khí hậu phức tạp thường xuyên và dữ dội đang đe dọa toàn cầu trong việc thực hiện các biện pháp chấm dứt nạn đói và suy dinh dưỡng. Tại Việt Nam, tình trạng thiếu đói còn tồn tại ở một số vùng nghèo, vùng khó khăn.

Khắc phục nguy cơ này, thế giới đang xem các phát minh và áp dụng công nghệ sinh học trong đó có cây trồng biến đổi gen, được coi là một trong số nhiều giải pháp giúp đảm bảo an ninh lương thực thực phẩm toàn cầu do có nhiều tác động to lớn lên đời sống Kinh tế - Xã hội - Môi trường.

PGS.TS Lê Bạch Mai - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng – dẫn thông tin về Xu hướng tiêu thụ thực phẩm của người Việt Nam từ năm 1985 đến nay cho biết, "trong những năm 1985, năng lượng khẩu phần do lipid và protein cung cấp rất thấp. Nhưng đến gần đây, năng lượng do 2 yếu tố này cung cấp đã tăng lên đáng kể, mức tiêu thụ lương thực thực phẩm của người Việt Nam được cải thiện rất nhiều. Tuy nhiên, tình trạng nghèo đói vẫn còn tồn tại ở Việt Nam tại một số vùng nghèo, vùng khó khăn và an ninh, an toàn thực phẩm vẫn là một vấn đề tồn tại và cần nhiều giải pháp để đảm bảo sự phát triển toàn diện và bền vững".

Liên quan đến cây trồng và thực phẩm biến đổi gen, TS.BS Trương Hồng Sơn - Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam - đưa ra các chủ đề mà hiện nay các nhà khoa học về Dinh dưỡng, Y tế, Nông nghiệp trên toàn cầu đang tranh luận như: Sự an toàn của thực phẩm biến đổi gen, Giá trị dinh dưỡng của thực phẩm biến đổi gen, Quy trình kiểm tra chặt chẽ đối với thực phẩm biến đổi gen…

TS Graham Brookes: "Ứng dụng công nghệ sinh học đồng thời mang đến các tính trạng, đặc tính dinh dưỡng có lợi, có thể giúp bù đắp tình trạng suy giảm dinh dưỡng gây ra bởi biến đổi khí hậu"
TS Graham Brookes: "Ứng dụng công nghệ sinh học đồng thời mang đến các tính trạng, đặc tính dinh dưỡng có lợi, có thể giúp bù đắp tình trạng suy giảm dinh dưỡng gây ra bởi biến đổi khí hậu" 

Nhiều ý kiến tham luận tại hội thảo nhấn mạnh quan điểm các tổ chức lớn và uy tín trên thế giới như WHO, FAO, FDA, EPA đều cho rằng rằng: Thực phẩm biến đổi gen có giá trị dinh dưỡng tương tự như thực phẩm không biến đổi gen.

TS Graham Brookes - Giám đốc PG Economics (Trung tâm nghiên cứu nổi tiếng thế giới về công nghệ sinh học và cây trồng) tham gia hội thảo bằng bài tham luận: "Tác động kinh tế xã hội trên toàn cầu của cây trồng Công nghệ sinh học giai đoạn 1996-2016".

Theo đó, TS Graham Brookes nhấn mạnh vào nguy cơ “mất an ninh lương thực toàn cầu là một vấn đề lớn tại các quốc gia đang phát triển, với khoảng 108 triệu người hiện vẫn đang bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng lương thực. Trong hơn 20 năm, chúng tôi có chứng kiến việc ứng dụng công nghệ sinh học cây trồng tại các nước đang phát triển đóng góp như thế nào vào việc nâng cao năng suất và sản xuất an toàn hơn, tăng trưởng thu nhập cho người dân, góp phần giảm đói, nghèo và suy dinh dưỡng tại một số khu vực nhạy cảm nhất với các vấn đề này trên thế giới".

Cũng dẫn từ nghiên cứu của PG Economics, TS Graham Brookes phát biểu, cùng với con số 189,8 triệu hecta diện tích canh tác cây trồng biến đổi gen trên toàn cầu, việc tiếp tục mở rộng ứng dụng công nghệ sinh học đồng thời mang đến các tính trạng, đặc tính dinh dưỡng có lợi, có thể giúp bù đắp tình trạng suy giảm dinh dưỡng gây ra bởi biến đổi khí hậu trên một số cây trồng cụ thể.