Các hãng ô tô toàn cầu có thể mất 61 tỷ USD do thiếu hụt chất bán dẫn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Theo các dự báo hiện tại cho thấy, các nhà sản xuất ô tô trên toàn cầu có thể sẽ bị mất 61 tỷ USD trong năm 2021 do sự thiếu hụt chất bán dẫn đang diễn ra.

Chúng ta bắt đầu thấy tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn đang diễn ra và các dự báo về mức độ ảnh hưởng của nó đối với các nhà sản xuất ô tô trên toàn cầu trong năm 2021. Các dự báo hiện tại cho thấy, các nhà sản xuất ô tô trên toàn cầu có thể mất khoảng 61 tỷ USD do tác động từ sự thiếu hụt nguồn cung cấp chất bán dẫn trong lĩnh vực này.

Các hãng ô tô toàn cầu có thể mất 61 tỷ USD do thiếu hụt chất bán dẫn ảnh 1
Các hãng ô tô toàn cầu có thể mất 61 tỷ USD do thiếu hụt chất bán dẫn

Nếu so với doanh thu 1,63 nghìn tỷ USD từ 10 nhà sản xuất ô tô hàng đầu trên thế giới trong mỗi năm thì con số 61 tỷ USD bị mất đi do tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn gây nên không phải là nhiều.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng khá nặng nề đến ngành công nghiệp ô tô trong năm 2020. Mặc dù doanh số bán hàng đã phục hồi mạnh hơn dự kiến trong nửa cuối năm 2020 nhưng các nhà sản xuất ô tô trên toàn thế giới đã chứng kiến doanh số của họ giảm 10-20% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nhà sản xuất ô tô Nissan đã có một cú sốc lớn, với doanh số bán hàng giảm 33%.

Doanh thu năm 2019 của 10 nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới (tỷ USD)
Doanh thu năm 2019 của 10 nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới (tỷ USD)

Theo Bloomberg, mối quan hệ giữa công ty đúc bán dẫn hàng đầu thế giới TSMC của Đài Loan và các công ty sản xuất ô tô đã xuống mức thấp, tất cả đều đổ lỗi cho tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn hiện tại.

Để giải quyết tình trạng thiếu hụt này, TSMC gần đây đã cam kết chuyển một số ngành sản xuất và phân bổ nguồn lực bổ sung cho ngành công nghiệp bán dẫn ô tô. Tuy nhiên, theo dự báo phải đến quý 3 năm nay, TSMC mới giải quyết xong các vấn đề sản xuất.

Theo Vietnamnet