Bệnh viện Nhi Trung ương:

Các bác sĩ Việt Nam “cải tử hoàn sinh” cho cháu bé người Lào mới 8 ngày tuổi

VietTimes -- Hôm nay (22/11), các bác sĩ của Trung tâm Tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương vui mừng thông báo, em bé sơ sinh Palamy Imthapattha (sinh năm 2019), quốc tịch Lào, đã được ra viện. Các bác sĩ vui mừng bởi bé mắc bệnh tim bẩm sinh chuyển gốc động mạch vành rất nguy hiểm, khiến em phải chịu đựng một ca phẫu thuật lớn khi chỉ mới 8 ngày tuổi.

Bác sĩ Nguyễn Lý Thịnh Trường – Giám đốc Trung tâm Tim mạch trẻ em chăm sóc cho bé Palamy Imthapattha.
Bác sĩ Nguyễn Lý Thịnh Trường – Giám đốc Trung tâm Tim mạch trẻ em chăm sóc cho bé Palamy Imthapattha.

Chia sẻ với VietTimes, TS. Nguyễn Lý Thịnh Trường – Giám đốc Trung tâm Tim mạch trẻ em - cho biết, bé Imthapattha nhập viện ngày 1/11. Trước đó, Trung tâm Tim mạch trẻ em đã có nhiều lần trao đổi với các bác sĩ tại Lào để tìm ra phương án chữa bệnh khả thi nhất cho bé Imthapattha, rồi mới thống nhất chuyển bệnh nhi tới Việt Nam để điều trị.

Tuy nhiên, khi vừa tới sân bay Nội Bài, sức khỏe của bé Imthapattha chuyển biến xấu: khó thở, thở nhanh SPO2: 75-88%, mạch 140 lần/ phút. Các bác sĩ của Trung tâm phải trực sẵn ở sân bay, đưa bé tới Bệnh viện Nhi Trung ương để phẫu thuật cấp cứu càng sớm càng tốt.

Chính bác sĩ Nguyễn Lý Thịnh Trường là người mổ tim cho em bé người Lào này. Ban đầu, ca phẫu thuật gặp khó khăn do bé Imthapattha có bất thường ở động mạch và sức khỏe yếu.

“Chúng tôi phải giữ sự ổn định cho cháu bé trong một đêm vì cháu bé bị rơi vào tình trạng suy sụp tuần hoàn khi chuyển đến viện. Trong lúc phẫu thuật, tình trạng của cháu bé diễn biến rất xấu, bị xoắn động mạch vành, do động mạch vành của cháu bé có kích thước rất nhỏ, chưa đến 1 mm, không nhìn rõ được bằng mắt thường” – Bác sĩ Nguyễn Lý Thịnh Trường nói.

Bác sĩ Nguyễn Lý Thịnh Trường chia sẻ tại buổi họp báo ngày 22/11
Bác sĩ Nguyễn Lý Thịnh Trường chia sẻ tại buổi họp báo ngày 22/11

Song, các bác sĩ của Trung tâm đã có kinh nghiệm xử trí các biến chứng động mạch nên các nguy cơ, biến chứng của em bé đã được kiểm soát kịp thời. Bên cạnh đó, ca phẫu thuật có sự phối hợp của ê kíp bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau ví dụ nội khoa, gây tê, hồi sức nên sau hơn 3 giờ đồng hồ, ca mổ thành công.

20 ngày tiếp theo, bé Imthapattha phải nằm tại phòng hồi sức, cách ly hoàn toàn với người nhà. Đến ngày 22/11, em bé Imthapattha mới hồi phục sức khỏe, có thể ăn ngủ bình thường, được ra viện.

Bác sĩ Nguyễn Lý Thịnh Trường đánh giá, chuyển gốc động mạch là bệnh tim bẩm sinh rất nguy hiểm. Trẻ mắc bệnh bị thay đổi đường máu lưu thông khắp cơ thể, bị thiếu oxy trong máu, cần phải phẫu thuật ngay trong tháng đầu tiên. Nếu trẻ không được phẫu thuật trước khi đầy tháng, trẻ sẽ không còn cơ hội được điều trị bệnh, nguy cơ tử vong lên tới 90%.

Tính đến nay, Trung tâm Tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương đã phẫu thuật thành công cho 500 bệnh nhi mắc bệnh lý chuyển gốc động mạch với tỷ lệ thành công hơn 95% - tương đương với tỷ lệ thành công ở trung tâm tim mạch lớn trên thế giới. Trong đó, em bé nhỏ tuổi nhất được phẫu thuật chỉ mới 12 giờ tuổi, em bénhẹ cân nhất được can thiệp chỉ nặng 1,8 kg và có tới 20 - 30% bệnh nhi có bất thường động mạch vành cũng được can thiệp thành công.