Ca thứ 14 nhiễm virus Corona là hàng xóm của nữ công nhân trở về từ Vũ Hán

VietTimes -- Trưa nay, 9/2, Bộ Y tế thông tin đã xác nhận ca thứ 14 dương tính với chủng virus Corona mới (nCoV). Người này là hàng xóm của nữ công nhân Công ty TNHH Nihon Plast trở về từ Vũ Hán đã mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.
Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân. Ảnh: EPA-EFE
Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân. Ảnh: EPA-EFE

Bộ Y tế cho biết, ca thứ 14 nhiễm nCoV là nữ bệnh nhân N. T. Y., 55 tuổi, lao động tự do sống tại thôn Ái Vân, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Bà Y. là hàng xóm của bệnh nhân N. T. D. (công nhân của Công ty TNHH Nihon Plast trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) đã được xác định dương tính với nCoV. Cách đây vài ngày, mẹ ruột và em gái của bệnh nhân N.T.D. cũng đã nhiễm nCoV do tiếp xúc gần với bệnh nhân này.

Ngày 28/1, chị Y. đến nhà bệnh nhân N. T. D. để chơi và chúc tết, ngồi tại nhà bệnh nhân D. khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi về. 

Bệnh nhân Y. nằm trong danh sách người tiếp xúc gần đang được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc giám sát chặt chẽ.

Qua theo dõi, giám sát vào ngày 4/2, bệnh nhân Y. xuất hiện triệu chứng sốt, đau đầu, chảy mũi. Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa vào cách ly, khám và điều trị tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Sau khi phát hiện ca bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân N.T.Y. dương tính với nCoV bằng kỹ thuật: Realtime RT – PCR

Hiện, bệnh nhân N. T. Y. đang được cách ly tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và trong trạng thái ổn định.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có 14 người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 9 trường hợp. 

Tại các địa bàn phát hiện các ca bệnh, chính quyền địa phương và tiến hành theo dõi, giám sát chặt chẽ những người có tiếp xúc gần với những bệnh nhân này. Một số người nghi mắc bệnh đã được tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Tính đến 11h hôm nay, tổng số mẫu xét nghiệm là 759, trong đó phát hiện 14 ca dương tính, và 745 ca âm tính với nCoV.