'Cá mập' quốc tế săn tìm cơ hội đầu tư trái phiếu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau một năm đầy bất ổn, giới đầu tư, đặc biệt là các quỹ đầu tư chuyên nghiệp tại Mỹ, đang tính đến việc đặt cược vào trái phiếu thêm một lần nữa.
Trái phiếu đã trải quan một năm tồi tệ (Ảnh: Reuters)
Trái phiếu đã trải quan một năm tồi tệ (Ảnh: Reuters)

Các nhà đầu tư hiện đang ở một thời điểm đặc biệt trong giai đoạn chia tay dài kỳ với trái phiếu. Hãy tưởng tượng như họ đang có một bữa tiệc tối, thưởng thức bữa ăn và hỏi người bạn thân nhất của mình rằng liệu có nên đặt cược thêm lần nữa vào lớp tài sản này hay không?

Những người đầu tư trái phiếu đương nhiên đã trải qua một khoảng thời gian không mấy vui vẻ trong năm nay. Sau 4 thập kỷ ổn định, sự bền bỉ trong những giai đoạn bất trắc cùng với lợi suất đáng tin mà trái phiếu chính phủ đem lại, giờ lại gây ra nhiều rắc rối cho các nhà quản lý quỹ trong năm 2022.

Lạm phát tăng mạnh, ít co dãn đã gây ra một đòn chí mạng, ngốn đi những khoản thanh toán lợi suất của trái phiếu, và gây ra nhiều đợt nâng lãi suất quyết liệt. Đây là diễn biến hết sức tồi tệ: kể từ năm 2008, các hãng quản lý quỹ thường kỳ vọng vào mức lạm phát rất thấp cùng với sự hỗ trợ từ các ngân hàng trung ương.

Đương nhiên cũng từng có thời điểm mà các nhà đầu tư muốn tránh xa trái phiếu, đặc biệt là khi mà lãi suất cơ bản ở mức quá thấp đến nỗi lợi suất bị âm, có nghĩa là các hãng quản lý quỹ mua trái phiếu trong khi hiểu rõ rằng họ sẽ mất tiền nếu nắm giữ chúng đến khi đáo hạn.

Nhưng 2022 lại là năm đặc biệt khắc nghiệt. Ngay cả những trái phiếu chính phủ siêu dài hạn cũng chịu ảnh hưởng. Đây là điều bất thường, đặc biệt là khi một cuộc suy thoái có khả năng sắp xảy ra, và khi lượng tiền trong các thị trường đang suy giảm, làm nảy sinh nhiều sản phẩm đầu tư được coi là an toàn.

Các khoản nợ dài kỳ của chính phủ không phải là lý do duy nhất gây ra tình trạng đó. Một thước đo của Bloomberg bao gồm các khoản nợ bằng đồng USD đã giảm khoảng 13% tính đến thời điểm này trong năm nay.

Nguyên nhân chính có lẽ ở chỗ, trái phiếu đã không thể hoàn thành một trong những nhiệm vụ cơ bản nhất của nó trong một danh mục đầu tư: chúng đã giảm cùng thời điểm với chứng khoán.

Những diễn biến ngắn hạn giống như vậy là có thể xảy ra nhưng thường không kéo dài. Điều này biến một năm vốn đã tồi tệ của giới đầu tư thành một năm kinh hoàng.

Nhưng hiện tại, giới đầu tư đã dần quay trở lại. Trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm có lợi suất 3,7%. Đây là con số đáng chú ý, cao hơn nhiều so với mức 1,6% hồi đầu năm nay.

Liệu giá có thể giảm sâu hơn? Chắc chắn, nếu lạm phát tăng trở lại. “Lạm phát là thứ cực kỳ khó dự đoán,” Emiel van den Heiligenberg, chuyên gia đến từ hãng Legal & General Investment Management, nói. “Kể cả bạn có cả một đạo quân gồm các tiến sĩ chuyên theo dõi diễn biến tại ngân hàng trung ương, họ vẫn dự đoán sai hết.”

Thế nhưng lợi suất hiện ở mức cao, thường là không phải chịu bất cứ rủi ro nào về vỡ nợ, và nếu điều tồi tệ nhất xảy ra – ví dụ như một cuộc suy thoái – thì giá vẫn tăng mạnh, làm giảm tác động từ chứng khoán giảm. “Một trong những lý do để giữ trái phiếu là để làm vùng đệm,” van den Heiligenberg nói. “Nó vẫn trụ vững.”

Trong khi đó, một số người vẫn tỏ ra do dự. James Beaumont, người đứng đầu phòng quản lý danh mục tài sản thuộc Natixis Investment Management, nói rằng ông đã do dự khi đầu tư vào trái phiếu chính phủ Mỹ và châu Âu suốt cả năm.

Giờ ông đang muốn trở lại, đặc biệt là với trái phiếu chính phủ Mỹ. “Chúng tôi đang có xu hướng trở lại trạng thái trung lập, và nó cũng là một gợi ý đầu tư hấp dẫn,” Beaumont nói.

Nhiều người khác lại tỏ ra phấn khích hơn. “Trái phiếu đã trở lại,” hãng JPMorgan Asset Management đã nói như vậy khi đưa ra viễn cảnh dài hạn mới nhất.

Pimco, một trong số những quỹ trái phiếu lớn nhất thế giới, đương nhiên cũng đưa ra viễn cảnh tươi sáng của lớp tài sản này. Chuyên gia đầu tư Dan Ivascyn cho hay: “Giá trị đã trở lại với các sản phẩm thu nhập cố định".

Những viễn cảnh tươi sáng mà các ngân hàng và quỹ tài sản lớn đưa ra cũng cho thấy sự trở lại của trái phiếu.

“Chúng tôi thấy sức mạnh vững chắc của các loại trái phiếu cấp cao,” một đội ngũ của Morgan Stanley nói. Không chỉ những tài sản như trái phiếu kho bạc Mỹ và trái phiếu chính phủ Đức (Bund), mà nhiều loại trái phiếu khác “cũng cho phép các nhà đầu tư củng cố thu nhập” của họ.

Trong khi đó, Goldman Sachs lại đưa ra một thông điệp cân bằng hơn, do có nhiều viễn cảnh có thể xảy ra trong năm tới.

Dù vậy, họ vẫn nói rằng: “Có nhiều mức lợi suất hơn được đưa ra – cả với tỷ suất lợi nhuận danh nghĩa và tỷ suất lợi nhuận thực, so với vài thập kỷ trước. Việc cấu trúc danh mục đầu tư để nhận được mức lợi suất đó có thể là việc nhàm chán, nhưng cũng có khả năng người ta trở lại với kiểu đầu tư truyền thống hơn".

UBS Wealth Management, trong khi đó, khuyên khách hàng của họ “tìm kiếm những cơ hội thu nhập”. “Đối với đầu tư ở Mỹ, lợi suất trái phiếu ở mức khoảng 5% - đây là mức độ mà chúng tôi thấy là thu hút, và có thể tạo được một vùng đệm trong trường hợp xảy ra tình trạng dễ đổ vỡ", quỹ này cho hay.

Nhìn chung, mối quan hệ giữa các nhà đầu tư và trái phiếu chưa hẳn đã được hàn gắn. Nhưng giới đầu tư đang tin rằng việc đặt cược một lần nữa vào trái phiếu là điều đáng để thử./.

Theo Financial Times