BV Đại học Y Dược TP.HCM sàng lọc virus Corona ngay tại khu vực đón tiếp bệnh nhân.

VietTimes – Trước diễn biến ngày càng nóng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã tổ chức hướng dẫn người dân tận tình để sàng lọc bệnh do virus Corona ngay từ khu vực đón tiếp bệnh nhân.
BV Đại học Y Dược TP.HCM tiến hành tặng nước súc miệng - súc họng sát khuẩn phòng virus Corona cho bệnh nhân và người nhà nuôi bệnh
BV Đại học Y Dược TP.HCM tiến hành tặng nước súc miệng - súc họng sát khuẩn phòng virus Corona cho bệnh nhân và người nhà nuôi bệnh

Sáng nay 10/2, bắt đầu từ 8h, tại Bệnh viện (BV) Đại học Y Dược TP.HCM đã tổ chức chuỗi hoạt động trong chương trình phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona cho người bệnh đang điều trị tại BV và người nhà bệnh nhân.

Chuỗi hoạt động bao gồm sinh hoạt tư vấn cho người nhà bệnh nhân về kiến thức phòng, chống dịch bệnh, chia sẻ các chuyên đề nâng cao sức khỏe, tặng 1.500 phần quà bao gồm chai nước súc miệng – súc họng sát khuẩn Kin, có thành phần Chlorhexidine, tặng kem đánh răng Kin gingival cho bệnh nhân đang điều trị tại BV.

Lý do là sau khi bác sĩ Lê Quốc Hùng chia sẻ về phác đồ điều trị cho 2 bệnh nhân nhiễm virus Corona tại BV Chợ Rẫy, các bác sĩ đã sử dụng phương pháp điều trị hỗ trợ bằng cách cho dùng nước súc miệng sát khuẩn, loại dung dịch này có tên hóa học là Chlorhexidine. 

Người nhà nuôi bệnh nhận được quà tặng nước súc miệng, kem đánh răng sát khuẩn
Người nhà nuôi bệnh nhận được quà tặng nước súc miệng, kem đánh răng sát khuẩn
Tiến hành tặng nước súc miệng, kem đánh răng sát khuẩn vào nhiều phòng bệnh
Tặng nước súc miệng, kem đánh răng sát khuẩn vào nhiều phòng bệnh

Nhân viên Phòng Công tác xã hội của BV Đại học Y Dược TP.HCM phối hợp với Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã tiến hành tặng quà cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại nhiều khu vực, tận tình hướng dẫn 5 bước rửa tay với dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang đúng cách, tư vấn cho người nhà bệnh nhân tại khu vực chờ của Khoa Cấp cứu, Khoa Gây mê – Hồi sức tích cực, Đơn vị Hồi sức tim và Đơn vị Hồi sức thần kinh.

TS.BS Huỳnh Minh Tuấn – Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, BV Đại học Y Dược TP.HCM - cho biết: “Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona diễn biến ngày càng phức tạp, mỗi người dân phải có ý thức tự bảo vệ mình trước các nguy cơ lây nhiễm, bằng cách đeo khẩu trang và đến các cơ sở y tế ngay khi có triệu chứng về hô hấp. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc bằng dung dịch rửa tay có chứa cồn, đặc biệt sau khi hắt hơi, ho hoặc lau mũi”.

“Người dân nên che mũi, miệng khi có hắt hơi và ho, vứt các khăn giấy lau mũi, miệng vào thùng rác riêng, có nắp đậy. Ngoài ra, cần đảm bảo ăn uống đủ chất dinh dưỡng, vệ sinh thông khí nơi làm việc, tránh tiếp xúc và tụ tập nơi đông người, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các động vật hoang dã…” – BS Tuấn nói thêm.

Nhân viên Phòng Công tác xã hội hướng dẫn sử dụng nước súc miệng, kem đánh răng sát khuẩn
Nhân viên Phòng Công tác xã hội hướng dẫn sử dụng nước súc miệng, kem đánh răng sát khuẩn
Nhân viên Phòng Công tác xã hội hướng dẫn rửa tay sát khuẩn
Nhân viên Phòng Công tác xã hội hướng dẫn người nhà bệnh nhân rửa tay sát khuẩn
 

BV Đại học Y Dược TP.HCM cũng thông báo rộng rãi về khu vực sàng lọc virus Corona, phòng khám cách ly và phòng cách ly đối với người bệnh nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona. Đối với khám bệnh ngoại trú, người bệnh được nhân viên y tế thông tin về sàng lọc dịch tễ, theo dõi triệu chứng sốt, ho, khó thở và khuyến khích mang khẩu trang y tế khi đến bệnh viện.

Đối với người bệnh nhập viện tại Khoa Cấp cứu hay Khoa Điều trị nội trú, BV thu thập thông tin, thực hiện sàng lọc virus Corona ngay tại khu vực nhận bệnh, người bệnh, người nhà nuôi bệnh được phát khẩu trang y tế và hạn chế thăm nuôi, tránh lây nhiễm bệnh cho những người bệnh khác.

Ông Trần Văn Hùng – Trưởng Phòng Công tác xã hội BV Đại học Y Dược TP.HCM - cho biết: “Đối với bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona, hoạt động chuyên môn và công tác xã hội phải luôn song hành cùng nhau, như vậy mới tạo được hiệu quả trong việc  chủ động ứng phó với dịch bệnh. Ngay từ thời gian đầu của dịch bệnh, BV đã đẩy mạnh việc cung cấp thông tin, đặc biệt là thông tin sàng lọc virus Corona cho người bệnh và người nhà bệnh nhân một cách liên tục và kịp thời thông qua nhiều hình thức như in trên các băng rôn, standee, thông báo trên hệ thống loa phát thanh, các bài viết chuyên môn trên trang web, video hướng dẫn trên hệ thống truyền thông nội bộ của BV…”

Video nhân viên Phòng Công tác xã hội và Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn BV Đại học Y Dược TP.HCM hướng dẫn người nhà bệnh nhân rửa tay sát khuẩn chống virus Corona