BV Bạch Mai kịp cứu sống nhiều bệnh nhân nguy kịch trước khi có lệnh phong tỏa

VietTimes -- Bệnh viện (BV) Bạch Mai trước khi có lệnh phong tỏa (ngày 28/3) đã kịp cứu sống ngoạn mục nhiều bệnh nhân nguy kịch tính mạng.

PGS.TS Nguyễn Văn Chi - Trưởng Khoa Cấp cứu A9 chúc mừng bệnh nhân đã nhanh chóng bình phục sau khi được can thiệp kỹ thuật hiện đại, tiên tiến. Ảnh: BVBM
PGS.TS Nguyễn Văn Chi - Trưởng Khoa Cấp cứu A9 chúc mừng bệnh nhân đã nhanh chóng bình phục sau khi được can thiệp kỹ thuật hiện đại, tiên tiến. Ảnh: BVBM

PGS.TS Nguyễn Văn Chi - Trưởng Khoa Cấp cứu A9 (BV Bạch Mai) cho biết, một bệnh nhân hơn 40 tuổi, bị đột quỵ, được chuyển đến Khoa A9 trước 2 giờ khi có lệnh phong tỏa BV trong tình trạng liệt nửa người, hôn mê, rối loạn ý thức, thất ngôn, không nói được. Bệnh nhân có tiền sử khá khỏe mạnh.

Kết quả chụp mạch phát hiện bệnh nhân bị tắc động mạch cảnh trong bên trái và động mạch não giữa M1 bên trái. Các bác sĩ đánh giá đây là tổn thương lớn đối với não, nếu không được can thiệp kịp thời thì tỷ lệ tử vong rất cao và nếu còn sống thì cũng để lại di chứng rất nặng nề.

Sau khi đánh giá tình trạng, bệnh nhân đã được can thiệp rất kịp thời. Ê kíp bác sĩ dùng phương pháp luồn catheter vào trong chỗ tắc và dùng dụng cụ chuyên dụng lấy cục máu đông ra, tái thông mạch máu bị tắc.

Ngay sau khi được can thiệp, bệnh nhân đã có tín hiệu phục hồi tương đối tốt. Tình trạng liệt của bệnh nhân được cải thiện dần. Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân đã co được tay và nói trở lại. Đến hôm nay, bệnh nhân đã nói khá rõ và vận động được các động tác tinh vi như cầm đũa, thìa...

PGS.TS Nguyễn Văn Chi và các bác sĩ hội chẩn một ca bệnh nặng ngay tại giường. Ảnh: BVBM
PGS.TS Nguyễn Văn Chi và các bác sĩ hội chẩn một ca bệnh nặng ngay tại giường. Ảnh: BVBM

Một bệnh nhân khác cũng may mắn được chuyển đến A9 trước khi có lệnh phong tỏa đúng 1 giờ, trong tình trạng rất nặng, hôn mê sâu. Kết quả kiểm tra cho thấy bệnh nhân bị xuất huyết dưới nhện do vỡ túi phình mạch não, gây chảy máu vào khoang dưới nhện.

Sau khi can thiệp bằng coil để bít túi phình vỡ thì bệnh nhân có biến cố giãn não thất cấp và tăng áp lực động mạch sọ. Bệnh nhân được phẫu thuật để dẫn lưu não thất và bơm thuốc tiêu sợi huyết vào trong não thất.

Đây là kỹ thuật vô cùng khó và hiện nay ở Việt Nam chỉ ít cơ sở y tế triển khai được. Nếu chỉ lùi lại vài giờ, bệnh nhân không đến được BV Bạch Mai, không thực hiện được kỹ thuật này thì sẽ phải chịu thiệt thòi rất lớn.

PGS.TS Nguyễn Văn Chi chia sẻ, trong điều kiện nào thì người làm chuyên môn cũng đều nỗ lực để đạt kết quả cao nhất cho người bệnh. Các can thiệp về hành chính là hết sức cần thiết trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên Chính phủ và Bộ Y tế cũng nhìn thấy rằng việc cách ly khoanh vùng là cần thiết song việc đảm bảo hoạt động chuyên môn, chuyên sâu là vô cùng quan trọng. Làm thế nào để hài hòa câu chuyện giữa cách ly và giải quyết chuyên môn chuyên sâu cần sự đồng thuận, tháo gỡ của Chính phủ và lãnh đạo Bộ Y tế.

Vì thế, trong cuộc họp trực tuyến với Bộ Y tế sáng 1/4, Giám đốc BV đã chỉ đạo với những ca bệnh khó sẽ yêu cầu hội chẩn chuyên môn từ xa. Nếu cơ sở y tế tuyến dưới không thể giải quyết được bệnh nhân thì BV Bạch Mai sẵn sàng tiếp nhận theo đúng qui trình.

Trước đó, BV Bạch Mai được yêu cầu đóng cửa từ 28/3 do có ổ dịch COVID-19 tại BV này, đặc biệt là ổ dịch lớn tại khu vực nhà ăn ở đây. Sau 3 ngày đóng cửa đảm bảo công tác phòng chống dịch, vừa qua, Bộ Y tế cho phép BV Bạch Mai tiếp nhận bệnh nhân, nhưng chỉ được tiếp nhận, cứu chữa các ca bệnh nặng, nguy kịch mà không thể chuyển sang các BV khác trên địa bàn Hà Nội.