Bùng phát xung đột ở Nogorno – Karabakh, các bên đều có thương vong

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 3/8, vùng tranh chấp Nagorno-Karabakh diễn ra một vụ leo thang quân sự mới, ​​các máy bay không người lái chiến đấu (UCAV) Azerbaijan tấn công các lực lượng Armenia lần đầu tiên sau vài tháng an bình.
Bộ trưởng Quốc phòng Azerbaijan Zakir Hasanov trên khu vực Karvachar, kiểm tra các đơn vị quân đội Azerbaijan. Ảnh MoD Azerbaijan
Bộ trưởng Quốc phòng Azerbaijan Zakir Hasanov trên khu vực Karvachar, kiểm tra các đơn vị quân đội Azerbaijan. Ảnh MoD Azerbaijan

Cuộc tấn công diễn ra khi Bộ Quốc phòng Azerbaijan tuyên bố, một đơn vị Armenia tấn công vị trí quân sự của quân đội Azerbaijan trong khu vực Lachin, đang dưới quyền giám sát của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga, khiến một binh sĩ Azerbaijan thiệt mạng.

Hàng trăm binh sĩ gìn giữ hòa bình Nga đang được triển khai ở Nagorno-Karabakh thực thi lệnh ngừng bắn đạt được sau chiến tranh năm 2020. Cuộc chiến bùng phát sau những xung đột biên giới, quân đội Azerbaijan tiến hành cuộc tấn công, giành quyền kiểm soát một địa bàn lớn trong vùng.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Azerbaijan viết, sáng ngày 3/8, các thành viên lực lượng vũ trang Armenia trên địa bàn có lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đang triển khai bắn phá dữ dội vào các vị trí đóng quân của Quân đội Azerbaijan trong khu vực Lachin.

Một quân nhân đang thực hiện nghĩa vụ quân sự - binh sĩ Kazimov Anar Rustam đã Shehid (tử vì đạo) [thiệt mạng trong chiến đấu] do trúng đạn.

Đáp trả cuộc tập kích hỏa lực từ phía Armenia, quân đội Azerbaijan tấn công một số vị trí của lực lượng Armenia trên phần tây bắc chiến tuyến ở Nagorno-Karabakh, sử dụng pháo và UCAV.

UCAV Bayraktar-TB2 Azerbaijan tấn công trận địa phòng ngự, pháo xe kéo và một xe vận tải quân sự Armenia ở Nogorno - Karabakh. Video Bộ quốc phòng Azerbaijan.

Bộ Quốc phòng Azerbaijan công bố 3 video, ghi lại 3 cuộc không kích do UCAV Baykar Bayraktar-TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất thực hiện đánh vào một trận địa phòng ngự kiên cố, một khẩu pháo xe kéo và một xe tải quân sự.

Những cuộc không kích này là cuộc tấn công lần đầu tiên kể từ tháng 3, khi UCAV Azerbaijan tấn công vô hiệu hóa 3 binh sĩ Armenia sau vụ leo thang tương tự.

Bộ Quốc phòng vùng ly khai Artsakh tuyên bố, những cuộc tấn công của Azerbaijan khiến 2 binh sĩ Armenia thiệt mạng, làm bị thương 14 người khác. 2 người bị thương hiện đang trong tình trạng nguy kịch.

Tuyên bố của nước Cộng hòa Artsakh tự xưng cho biết, ngày 3/8, lúc 09:00, các đơn vị Azerbaijan, vi phạm nghiêm trọng lệnh ngừng bắn, sử dụng súng cối, súng phóng lựu và UAV tấn công đánh phá, pháo kích vào các vị trí phòng ngự và điểm thường trú của một đơn vị quân đội, các quân nhân hợp đồng Artsakh là Gurgen Gabrielyan và Artur Khachatryan thiệt mạng. 14 binh sĩ khác bị thương các cấp độ khác nhau. Lực lượng vũ trang Artsakh, phối hợp với lực lượng quân đội Nga thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở Cộng hòa Artsakh. Đêm 6 giờ chiều, tình hình khu vực Nagorno Karabakh đã ổn định trở lại.

Nagorno-Karabakh cũng đã diễn ra tình huống căng thẳng ngày 31/7, khi Azerbaijan cáo buộc lực lượng Armenia tấn công các vị trí quân sự của lực lượng vũ trang quốc gia này. Sau đó, một số thông tin mạng xã hội cho rằng, Baku chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn mới trong vùng tranh chấp.

Nga không đưa ra bình luận nào về tình hình căng thẳng ở Nagorno-Karabakh. Trong các lực lượng vũ trang của cả hai phía đều có những kẻ quá khích, cực đoan chống Nga. Moscow hiện đang phải nỗ lực sử dụng các mối mối quan hệ cũ với cả Baku và Yerevan để ngăn chặn nguy cơ bùng phát chiến tranh.