Bulgaria giao Nga doanh nhân lừa Nhà máy đóng tàu ngầm cho Việt Nam

Bulgaria đã dẫn độ sang Moscow và giao cho cơ quan chức năng Nga doanh nhân người St. Petersburg bị Nga truy nã vì lừa đảo chiếm đoạt 2 triệu ruble của Nhà máy Admiralty khi thực hiện hợp đồng đóng tàu ngầm cho Hải quân Việt Nam.
Tàu ngầm Bà Rịa - Vũng Tàu hạ thuỷ ngày 28.9.2015, đang hoàn thiện tháp tàu, trước vùng nước của Nhà máy đóng tàu Admiralty ngày 7.11.2015 - Ảnh: Balancer’a
Tàu ngầm Bà Rịa - Vũng Tàu hạ thuỷ ngày 28.9.2015, đang hoàn thiện tháp tàu, trước vùng nước của Nhà máy đóng tàu Admiralty ngày 7.11.2015 - Ảnh: Balancer’a

Thông tin này được báo Fontanka (St. Petersburg, Nga) ghi nhận từ trung tâm báo chí của Bộ Nội vụ Nga ngày 12.11.

"Nhân viên Interpol của Nga và cơ quan quản lý trại giam liên bang đã tiếp nhận từ Bulgaria ông Andrei Koshkin, sinh năm 1974, bị buộc tội gian lận trên quy mô lớn", theo Bộ Nội vụ Nga.

Bộ Nội vụ Nga cũng nhắc lại hồi tháng 3.2015 tòa án St. Petersburg đã phát lệnh truy nã quốc tế doanh nhân Koshkin vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nhà máy đóng tàu Admiralty.

"Gần hai triệu rúp chi trả cho việc gia công các bộ phận của tàu ngầm, bị cáo đã chuyển vào tài khoản riêng ở ngân hàng rồi lấy tiền và biến mất”, theo các nhà điều tra Nga.

Koshkin sau đó bị bắt tại Bulgaria vào tháng 8.2015.

Theo Fontanka, trước đó vào năm 2009 Nhà máy Admiralty nhận được hợp đồng đóng 6 tàu ngầm lớp Kilo 636.1 cho Hải quân Việt Nam, trị giá gần 2 tỉ USD. Một số công đoạn và thiết bị phụ tùng được Nhà máy giao cho các nhà thầu phụ làm, như bộ phận van bằng titan dùng cho các đường ống trong tàu ngầm.

Trưởng bộ phận đặt hàng của Nhà máy Admiralty là Igor Nebesov đã liên lạc với Andrei Koshkin là con trai của một người bạn để giao thực hiện hợp đồng làm các van này. Andrei Koshkin ký thực hiện hợp đồng nhà thầu phụ thông qua 2 công ty của ông ta là Tekhnomash và Sieger St. Petersburg. Số giờ công để làm 1 bộ van này bị đẩy lên từ 184 lên 640 giờ, gấp 3,5 lần. Giá trị hợp đồng là 2 triệu ruble.

Đáng nói là hai công ty của Koshkin là công ty “ma”, không công nhân, không máy móc nhà xưởng, chỉ có tổng giám đốc Koshkin là thật. Tiền đã giao mà hàng thì chẳng thấy đâu, Nhà máy Admiralty đành phải đặt tập đoàn Sormovo Engineering (SM) thực hiện chế tạo các van này với giá chỉ hơn nửa triệu ruble. Có nghĩa là Koshkin kê giá lên gấp 3 lần, tức 300%. Phía Nhà máy Admiralty được cho là thiệt hại đến 2,76 triệu ruble từ phi vụ lừa đảo của Koshkin.

Theo Thanh Niên