Tiền ồ ạt chảy vào túi Nga

Trong năm 2014, công ty Rosoboronexport đã đạt kim ngạch xuất khẩu vũ khí và khí tài ở mức 13,2 tỷ USD. Trong đó khoản tiền thu được từ hoạt động xuất khẩu vũ khí đã ở mức hơn 11,2 tỷ USD.
Chiến dịch quân sự tại Syria là màn quảng cáo ngoạn mục cho vũ khí Nga
Chiến dịch quân sự tại Syria là màn quảng cáo ngoạn mục cho vũ khí Nga

Sputnik dẫn tin ngày 29/10 trên tờ Thời báo Ấn Độ cho biết, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã phê duyệt kế hoạch mua 149 xe chiến đấu bộ binh BMP-2 được sản xuất ở nước này theo giấy phép của Nga.

Quyết định trên, do Hội đồng Mua sắm quốc phòng (DAC) thông qua, được đưa ra ngay trước khi Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar lên đường sang thăm nước Nga trong ngày 30/10.

Tiền ồ ạt chảy vào túi Nga ảnh 1

Vũ khí của Nga bán chạy. (Ảnh: AP)

Theo đó, New Delhi dự kiến sẽ ký với Moscow một hợp đồng, cho phép việc lắp ráp 149 chiếc xe bọc thép BMP-2 sẽ được thực hiện trực tiếp ở Ấn Độ, tại một trong các cơ sở thuộc công ty OFB.

OFB là một công ty quốc doanh chuyên sản xuất các loại đạn dược, vũ khí và xe bọc thép của Ấn Độ. Dự kiến, Ấn Độ sẽ chi khoảng 140 triệu USD để thu mua số xe bọc thép chiến đấu bộ binh này.

Tờ Thời báo Ấn Độ cho biết, nội dung chi tiết hợp đồng mua sắm nói trên sẽ được bàn luận trong chuyến thăm nước Nga của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar bắt đầu từ ngày 30/10.

Trước đó, hôm 28/10, tờ Economic Times cho biết rằng, Chính phủ Ấn Độ sẽ thông qua 2 kế hoạch mua sắm quốc phòng lớn với Nga trước khi chuyến thăm Moscow của Bộ trưởng Parrikar diễn ra.

Hai kế hoạch mua sắm lớn đó, theo tờ Economic Times, bao gồm việc mua khoảng 150 xe bọc thép chiến đấu mới như đã nói ở trên, và nâng cấp toàn diện phi đội máy bay vận tải Ilyushin của Ấn Độ.

Cũng trong chuyến thăm Moscow lần này, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ sẽ cùng với phía Nga thảo luận về việc mua hai chiếc tàu ngầm lớp Kilo thế hệ mới để trang bị cho lực lượng hải quân Ấn Độ.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela cho biết rằng, chính phủ nước này đã thông qua quyết định mua một phi đội máy bay quân sự mới do Nga chế tạo, trị giá 480 triệu USD.

"Tổng thống Nicolas Maduro đã quyết định mua các máy bay Sukhoi do phía Nga chế tạo, để duy trì sứ mệnh bảo vệ không phận quốc gia", Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino Lopez tuyên bố.

Hồi tháng 7 năm nay, tập đoàn Rostekh chuyên sản xuất vũ khí của Nga dự báo, năm nay công ty Rosoboronexport sẽ đạt mức doanh thu 13 tỷ USD trên tổng giá trị đơn đặt hàng khoảng 40 tỷ USD.

Trong năm 2014, công ty Rosoboronexport đã đạt kim ngạch xuất khẩu vũ khí và khí tài ở mức 13,2 tỷ USD. Trong đó khoản tiền thu được từ hoạt động xuất khẩu vũ khí đã ở mức hơn 11,2 tỷ USD.

Theo VNN