Bức tường Gió - Hệ thống quạt mạnh nhất thế giới có thể tái tạo cơn bão cấp 5

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Bức tường Gió là thiết bị mô phỏng gió lớn nhất thế giới, một công cụ đầy ấn tượng với khả năng tạo ra sức gió 157 dặm/giờ (70m/s), ngàn với con bão cấp 5.

Hệ thống Bức tường gió (Ảnh: Odd Central)
Hệ thống Bức tường gió (Ảnh: Odd Central)

Để tìm cách đối phó với sức tàn phá của các cơn bão, việc đầu tiên là phải nghiên cứu chúng và thử nghiệm các vật liệu chống lại sức gió mạnh mà chúng tạo ra.

Với ý tưởng này, các kỹ sư tại Trung tâm Nghiên cứu Bão Quốc tế (IHRC) và trường Cao đẳng Kỹ thuật và Máy tính (CEC) tại Đại học Bang Florida đã dành 15 năm để xây dựng, cũng như hoàn thiện Bức tường Gió. Đây là một công trình lắp đặt ấn tượng có khả năng tái tạo sức gió của bão.

Kế hoạch này bắt đầu vào năm 2005, với hai tuabin gió mạnh, có khả năng tạo ra sức gió lên tới 53 m/s. Nhưng khi nhu cầu mô phỏng các luồng không khí mạnh hơn ngày càng tăng, sức mạnh của Bức tường Gió cũng tăng theo.

Hiện nay, hệ thống lắp đặt bao gồm tổng cộng 12 chiếc quạt khổng lồ có khả năng tạo ra sức gió 70m/s. Để tham chiếu, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cây cối bắt đầu gãy khi gặp sức gió 42 m/s, bất kể năm tuổi, đường kính hoặc đặc tính đàn hồi.

Theo thông tin đăng tải trên trang web của Đại học Bang Florida, việc thử nghiệm công trình Bức tường Gió cho thấy, nó có thể phá hủy các công trình nhà ở đang xây hoặc các công trình thương mại nhỏ.

Nhờ hệ thống phun nước tích hợp, Bức tường Gió có khả năng mô phỏng mưa gió thổi ngang, cho phép các kỹ sư kiểm tra cấu trúc và vật liệu chống lại cả gió và mưa bị thiệt hại do bão gây ra.

Các công trình nhỏ có thể được đặt trên bàn xoay trước Bức tường Gió, để có thể “tấn công” từ mọi góc độ, nhằm phát hiện các điểm yếu có nguy cơ hư hại nhất. Nhờ các ổ đĩa tần số biến đổi, quạt có thể tăng tốc theo nhiều tốc độ gió khác nhau, giúp các kỹ sư hiểu rõ hơn về cách xử lý các cơn bão mạnh của các thiết kế và vật liệu khác nhau.

Ban đầu, Bức tường Gió có trụ sở tại Miami với khả năng tái tạo các cơn bão từ cấp 1 đến 4. Tuy nhiên, việc lắp đặt hiện tại được cho là có khả năng mô phỏng các cơn bão như Katrina và Andrew, được xếp hạng cấp 5 theo Thang bão Saffir – Simpson.