Giới chức Ấn Độ: Chip “phân bò” giúp giảm bức xạ điện thoại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Gần đây, Vallabhbhai Kathiria, Chủ tịch cơ quan liên bang về chăn nuôi ở Ấn Độ, đã gây tranh cãi khi quảng cáo rằng, chip “phân bò” có thể làm giảm bức xạ điện thoại di động và bảo vệ người dùng khỏi bệnh tật.
Ông Vallabhbhai Kathiria quảng bá chip phân bò trong hôm 12/10 (Ảnh: PTI)
Ông Vallabhbhai Kathiria quảng bá chip phân bò trong hôm 12/10 (Ảnh: PTI)

Được đặt tên là “Gausatva Kavach”, chip “phân bò” được cho là do trại bò Shrijee Gaushala có trụ sở tại Rajkot sản xuất. Đây được coi như một bước khởi xướng ​​quảng bá các sản phẩm từ phân bò, nhằm mục đích có 500 gaushalas (chuồng bò) sản xuất chip phân chống bức xạ, có giá khoảng Rs. 50 (0,7 USD) và Rs. 100 (1,4 USD).

Thông qua Rashtriya Kamdhenu Aayoghe (RKA), cơ quan liên bang về chăn nuôi, Chính phủ Ấn Độ muốn phổ biến chip “phân bò” ở Ấn Độ, cũng như bán sản phẩm này ra nước ngoài, bao gồm ở Hoa Kỳ.

“Phân bò chống phóng xạ. Nếu bạn mang thứ này về nhà và đặt nó vào điện thoại của bạn, điện thoại sẽ không còn bức xạ” – Chủ tịch RKA Vallabhbhai Kathiria phát biểu trong một cuộc họp báo – “Bạn có thể kiểm tra tính hiệu quả của nó trong bất kỳ phòng thí nghiệm nào, ngay cả trong các trường cao đẳng”.

Các nhà khoa học đã đưa ra một số e ngại đối với tuyên bố của quan chức Ấn Độ. Theo đó, để chứng minh chất lượng hấp thụ bức xạ của phân bò, các cuộc kiểm tra khoa học nghiêm ngặt, bao gồm cả các nghiên cứu đánh giá, sẽ là cần thiết.

Nhiều người theo đạo Hindu tin rằng các “sản phẩm” của bò giúp tăng cường sức khỏe và hạnh phúc, nhưng hầu hết các tuyên bố vẫn chưa được khoa học hiện đại kiểm chứng. Điều đó không ngăn được những người như Kathiria quảng bá phân bò như một sản phẩm kỳ diệu.

“Phân bò sẽ bảo vệ mọi người, nó chống lại bức xạ. Nó đã được khoa học chứng minh. Đây là một con chip bức xạ có thể sử dụng được trong điện thoại di động để giảm bức xạ. Nó sẽ bảo vệ chúng ta chống lại bệnh tật” – Kathiria nói với hãng tin ANI.

Vì vậy, nếu bạn lo lắng về bức xạ điện thoại thông minh, bạn không cần phải đầu tư mua một chiếc mũ lá thiếc hoặc một thanh USB chống 5G đắt tiền. Bạn có thể sở hữu ngay một con chip “phân bò” với giá chưa đến 1 USD.