Bức ảnh cho thấy phụ nữ Afghanistan có lý do để sợ hãi Taliban

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một phóng viên ảnh làm việc cho hãng thông tấn AFP đã chụp lại được bức ảnh đáng sợ tại thủ đô Kabul, Afghanistan.
Những tấm poster có hình phụ nữ bị bôi xóa phần mặt (Ảnh: AFP)
Những tấm poster có hình phụ nữ bị bôi xóa phần mặt (Ảnh: AFP)

Trong lúc mà Taliban chiếm lại toàn bộ lãnh thổ Afghnanistan lần đầu tiên sau 20 năm, sau khi thủ đô Kabul thất thủ vào hôm Chủ nhật tuần trước, hàng loạt tấm poster quảng cáo có ảnh phụ nữ đã bị phá hoại một cách thô bạo, điều cho thấy phụ nữ Afghanistan có lý do để lo lắng về tương lai của họ.

Những tấm poster có hình phụ nữ ở bên ngoài các cửa hiệu làm đẹp ở thủ đô Kanul đã bị tô bẩn sau khi Taliban giành quyền kiểm soát đất nước, trong khi nhiều bức ảnh khác cho thấy các tấm poster bị xóa phần mặt. Phóng viên ảnh Wakil Kohsar đã chụp lại được những hình ảnh này và gửi cho AFP.

Nhiều tấm poster quảng cáo bên ngoài một tiệm làm đẹp bị xóa bỏ thô bạo (Ảnh: AFP)

Nhiều tấm poster quảng cáo bên ngoài một tiệm làm đẹp bị xóa bỏ thô bạo (Ảnh: AFP)

Dưới ách cai trị của Taliban trước kia (1996-2001), phụ nữ không được phép đi làm hay tới trường. Họ cũng bị cấm rời khỏi nhà mà không có người bảo hộ là nam, và bị buộc phải che kín gần như từ đầu tới chân bằng không sẽ chịu sự trừng phạt.

Mặc dù nhóm phiến quân này đã cam kết sẽ trao cho phụ nữ thêm sự tự do, nhưng nhiều người dân Afghanistan tỏ rõ sự hoài nghi, và lo sợ về ách cai trị mới mà Taliban sắp áp dụng.