Sốc trước cảnh các bà mẹ Afghanistan tuyệt vọng ném con qua hàng rào thép gai nhờ cứu giúp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tình hình Afghanistan tiếp tục có diễn biến quan trọng: Tổng thống Ghani xuất hiện, tuyên bố sẽ trở về; lực lượng chính phủ đã chiếm lại một tỉnh lỵ, Taliban nổ súng giết hại những người chống đối...
Hình ảnh các bà mẹ Afghanistan ném con qua hàng rào nhờ cứu giúp gây chấn động (Ảnh: TGNB).
Hình ảnh các bà mẹ Afghanistan ném con qua hàng rào nhờ cứu giúp gây chấn động (Ảnh: TGNB).

Tổng thống Ashraf Ghani bác bỏ mang tiền chạy trốn, tuyên bố sẽ quay về

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương, Tổng thống lưu vong của Afghanistan Ashraf Ghani, hiện đang ở UAE hôm thứ Tư (18/8) đã đăng tải video một bài phát biểu trên mạng xã hội, tuyên bố ông có ý định trở về đất nước trong tương lai gần và phủ nhận thông tin ông mang theo số tiền mặt lớn khi bỏ trốn khỏi Afghanistan.

Trong bài phát biểu của mình, Ashraf Ghani nhắc lại rằng ông đã rời Afghanistan khi Taliban tiến vào Kabul để tránh xảy ra sự kiện đổ máu. Ông cũng cho biết đang đàm phán với những người khác và có kế hoạch trở về nước trong thời gian tới để “tiếp tục thực hiện công lý cho người Afghanistan”.

Ông Ashraf Ghani xuất hiện ở UAE, phát biểu qua mạng xã hội (Ảnh: Đông Phương)

Ông Ashraf Ghani xuất hiện ở UAE, phát biểu qua mạng xã hội (Ảnh: Đông Phương)

Trước đó, có thông tin nói khi Ashraf Ghani rời Afghanistan, 4 chiếc ô tô chất đầy tiền mặt, tổng trị giá 169 triệu USD chở theo ra sân bay, số tiền quá nhiều không thể cho hết vào máy bay trực thăng được nên buộc phải bỏ lại trên bãi đỗ.

Ông Ashraf Ghani đã phủ nhận thông tin này trong video và mô tả đó là một sự bịa đặt vô căn cứ. Ông cũng nói sẽ giải thích chi tiết về vụ việc dẫn đến sự ra đi của ông vào thời gian tới. Ông cũng hoan nghênh cuộc hội đàm giữa cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai và các quan chức Taliban cấp cao.

Binh lính Afghanistan chạy trốn mang gần 50 máy bay sang Uzbekistan

Các tay súng Taliban chiếm được thủ đô Kabul của Afghanistan vào Chủ nhật (15/8), đã gây ra làn sóng dân chúng bỏ chạy khỏi đất nước. Các hình ảnh vệ tinh chụp hôm thứ Hai (16/8) cho thấy gần 50 máy bay cánh cố định và trực thăng của Không quân Afghanistan từ Afghanistan bay sang hạ cánh xuống sân bay Termez ở miền nam Uzbekistan, một số trong đó là máy bay do Mỹ cung cấp.

Máy bay cường kích A-29 của quân đội Afghanistan (Ảnh: Đông Phương).

Máy bay cường kích A-29 của quân đội Afghanistan (Ảnh: Đông Phương).

Các bức ảnh vệ tinh cho thấy ít nhất 22 máy bay cánh cố định cỡ nhỏ của Không quân Afghanistan và 26 máy bay trực thăng đang đậu tại sân bay Termez. Những máy bay này bao gồm 6 máy bay cường kích A-29 "Super Woodpecker", 5 máy bay Cessna 208B Caravan và 11 máy bay trinh sát Pilatus PC-12NG; đậu gần đó có 19 máy bay trực thăng Mi-17, Mi-8 và 7 máy bay trực thăng UH-60 Black Hawk.

Tuy nhiên, giới chức trách Uzbekistan tuyên bố rằng chỉ có 22 máy bay cánh cố định và 24 trực thăng hạ cánh khẩn cấp xuống Termez sau khi chạy khỏi Afghanistan. Một quan chức Mỹ xác nhận có 46 máy bay quân sự Afghanistan và 585 nhân viên không quân đã chạy sang Uzbekistan.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan chỉ ra rằng Washington đã cung cấp cho lực lượng chính phủ Afghanistan máy bay và các loại vũ khí khác để họ bảo vệ đất nước, nhưng một số lượng đáng kể đã rơi vào tay Taliban và thừa nhận hiện không có con số chính xác về chúng.

Một chiếc trực thăng UH-60, phía xa là các máy bay A-29 (Ảnh: Đông Phương).

Một chiếc trực thăng UH-60, phía xa là các máy bay A-29 (Ảnh: Đông Phương).

Ngoài ra, trước đó một chiếc A-29 đã bị rơi bên trong lãnh thổ Uzbekistan, ban đầu có thông tin cho rằng nó bị bắn hạ, nhưng sau đó có thông tin xác nhận rằng nó bị rơi sau khi va chạm với một tiêm kích MiG-29 của Không quân Uzbekistan. Một trang web theo dõi các chuyến bay cho biết ban đầu một số máy bay quân sự của Afghanistan dự định bay đến Tajikistan, chiếc A-29 bị rơi có thể hết nhiên liệu và không tìm được nơi hạ cánh an toàn nên xảy ra tai nạn.

Quân Taliban nổ súng vào những người phản đối, hàng chục người chết và bị thương

Theo Đông Phương, Sau khi nhóm vũ trang Taliban của Afghanistan chiếm thủ đô Kabul, một cuộc biểu tình chống Taliban đã nổ ra hôm thứ Tư (18/8) tại thành phố Jalalabad, thủ phủ của tỉnh Nagarha ở phía đông Afghanistan. Khi những người dân tháo bỏ cờ Taliban bằng quốc kì Afghanistan thì bị binh lính Taliban bắn trấn áp, ít nhất 3 người chết và 12 người bị thương.

Người biểu tình bỏ cờ Taliban, treo quốc kì Afghanistan ở Jalalabad (Ảnh: Đông Phương).

Người biểu tình bỏ cờ Taliban, treo quốc kì Afghanistan ở Jalalabad (Ảnh: Đông Phương).

Các hình ảnh trong video cho thấy một số lượng lớn người biểu tình vẫy cờ Afghanistan trên đường phố Jalalabad và một số người qua đường đã huýt sáo ủng hộ. Một người đã gỡ bỏ lá cờ của Taliban, sau đó bị nhiều tay súng xả đạn, các phóng viên cũng bị tấn công. Theo các tin tức khác, người dân một số nơi bên ngoài Jalalabad cũng đã thay cờ của Taliban bằng quốc kì Afghanistan và cũng bị Taliban sử dụng hỏa lực ngăn chặn.

Về vụ việc này, trang tin Deutsche Welle (Tiếng nói nước Đức) ngày 19/8 đưa tin nhấn mạnh: Mặc dù người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid đã tuyên bố tại cuộc họp báo đầu tiên của tổ chức này vào ngày 17/8, cho biết lệnh ân xá toàn phần sẽ được thực hiện và nói Taliban sẽ không tìm cách trả thù, nhưng hãng thông tấn địa phương Pajhwok Afghanistan News đã ghi được ở Jalalabad, thành phố miền đông Afghanistan hình ảnh những người biểu tình đang cầm quốc kỳ Afghanistan bỏ chạy và Taliban nổ súng đuổi theo ở phía sau.

Quân Taliban nố súng bắn những người biểu tình ở Jalalabad (Nguồn: Pajhwok Afgha News).

Phóng viên Babrak Amirzada của Pajhwok Afgha News kể lại: “Trong khi tôi đang quay phim, một thành viên Taliban đã dùng súng đánh tôi từ phía sau”.

Hãng tin Anh Reuters cũng đưa tin, ít nhất 3 người đã thiệt mạng trong một cuộc biểu tình chống Taliban ở Jalalabad vào ngày 18/8. Hai nhân chứng và một cựu quan chức cảnh sát nói với Reuters rằng khi người dân cố gắng cắm quốc kì Afghanistan trên một quảng trường trong thành phố, các tay súng Taliban đã nổ súng khiến 3 người thiệt mạng và hơn 10 người khác bị thương.

Lực lượng chống Taliban của Phó Tổng thống Saleh chiếm lại tỉnh lỵ Parwan

Sau khi nhóm vũ trang Taliban tiến vào thủ đô Kabul, Tổng thống Ashraf Ghani đã bỏ trốn, nhưng Phó Tổng thống Amrullah Saleh đã lựa chọn ở lại Afghanistan để tiếp tục chiến đấu. Có thông tin rằng lực lượng quân đội ủng hộ ông Saleh đã giành lại được thành phố Charikar, thủ phủ tỉnh Parwan ở miền Đông Afghanistan.

Theo trang tin Liberty Timer dẫn nguồn Sputnik của Nga, sau khi Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani chạy ra nước ngoài, Phó tổng thống thứ nhất Amrullah Saleh vẫn ở lại Afghanistan. Ông tuyên bố: “Căn cứ Hiến pháp Afghanistan trong tình huống Tổng thống vắng mặt, bỏ trốn, từ chức hoặc bị chết, Phó Tổng thống thứ nhất sẽ trở thành Quyền Tổng thống của chính phủ tạm quyền”. Ông thề sẽ chống lại ách thống trị của các học giả thần học và nhấn mạnh rằng ông sẽ không bao giờ ở dưới cùng một mái nhà với nhóm Taliban theo giáo lý Hồi giáo bảo thủ này.

Phó Tổng thống Amrullah Saleh đứng ra tập hợp lực lượng chiến đấu chống Taliban (Ảnh: Đông Phương).

Phó Tổng thống Amrullah Saleh đứng ra tập hợp lực lượng chiến đấu chống Taliban (Ảnh: Đông Phương).

Một số nguồn tin cho biết quân đội dưới quyền ông Saleh đã giành lại thành công Charikar, thủ phủ của tỉnh Parwan ở miền đông Afghanistan. Charikar chỉ cách thủ đô Kabul 69 km có vị trí chiến lược rất quan trọng, nằm trên con đường nối thủ đô Kabul với thành phố Mazar-I-Sharif lớn nhất miền bắc.

Hai bên hiện đang giao tranh ác liệt tại Thung lũng Panjshir, đây là thành trì cuối cùng của quân chính phủ Afghanistan. Lực lượng dân quân của con trai “Sư tử vùng Panjshir” Ahmad Shah Massoud, cũng đang hỗ trợ lực lượng quân đội chính phủ.

Tuyệt vọng vì không thể trốn được, các bà mẹ Afghanistan ném con qua hàng rào thép gai nhờ cứu giúp

Theo Thế giới Nhật báo ngày 18/8, sau khi Taliban vào Kabul, nhiều dân thường do hãi hùng về những năm tháng sống dưới ách thống trị của Taliban đã bất chấp hiểm nguy mang theo người thân chạy ra sân bay tìm đường thoát thân. Các binh sĩ Anh kể lại, các bà mẹ đã vứt con qua hàng rào thép gai với hy vọng chúng có thể trốn thoát được.

Hình ảnh hãi hùng, các bà mẹ Afghanistan ném con qua hàng rào nhờ cứu giúp được lính Anh ghi lại (Nguồn: @rose_k01).

Vụ việc xảy ra tại khách sạn Baron cạnh sân bay Kabul, nơi nhiều người Afghanistan tìm đến xin tị nạn. Một sĩ quan cấp cao của quân đội Anh nói với Sky News rằng vì tình hình đã mất kiểm soát, những người lính dù không còn cách nào khác là chặn đường bằng những rào chắn do xe cộ và dây thép gai dựng lên. Nhưng cảnh tượng xảy ra có lẽ ông ta và các lính Anh khác sẽ không bao giờ quên: “Thật đáng sợ, các phụ nữ ném con họ qua hàng rào thép gai rồi nhờ lính Anh đón bắt, nhưng một số (trẻ em) vẫn bị mắc kẹt trên hàng rào”.

Viên sĩ quan Anh nói, "Tôi lo lắng cho cấp dưới của mình. Tôi đang an ủi một số người. Mọi người đều đã khóc đêm qua".

Tờ Independent dẫn lời một sĩ quan nhảy dù cho biết: "Các bà mẹ đã quá tuyệt vọng. Họ đang bị lính Taliban đánh đập. Họ gào thét:" Hãy cứu con tôi với", rồi ném đứa bé về phía chúng tôi. Một số đứa trẻ bị mắc trên dây thép gai. Cảnh tượng trước mắt thật đáng sợ. Đến đêm, không ai trong chúng tôi là không khóc”.