Hãi hùng cảnh người Afghanistan bám máy bay Mỹ tháo chạy rơi từ trên không xuống đất

VietTimes – Ngày 15/8, sau khi Taliban chiếm giữ Kabul và Tổng thống Ashraf Ghani "cao chạy xa bay", rất đông người dân đã đổ xô đến sân bay quốc tế Kabul để tìm cách rời khỏi Afghanistan và bi kịch đã xảy ra...

Cảnh người dân bám và chạy theo khi chiếc C-17 cất cánh (Ảnh: Đông Phương).

Cảnh người dân bám và chạy theo khi chiếc C-17 cất cánh (Ảnh: Đông Phương).

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương tối 16/8, trong số những người đến sân bay tìm cách rời khỏi Afghanistan không chỉ có các nhà ngoại giao và kiều dân Mỹ và các nước khác, mà còn có các quan chức chính quyền, những người ủng hộ và làm việc cho chính phủ Ashraf Ghani.

Hãi hùng cảnh người Afghanistan bám máy bay Mỹ tháo chạy rơi từ trên không xuống đất ảnh 1

Nhiều người bám vào mọi chỗ có thể bám được phía ngoài chiếc C-17 (Ảnh: Đông Phương).

Ngày 16/8, Hãng thông tấn Asvaka News của Afghanistan đã đăng tải một video trên mạng xã hội với nội dung “Hai người rơi từ máy bay cất cánh từ sân bay Kabul và rơi vào nhà của người dân”. Sau đó, hãng thông tấn này cập nhật tin tức, xác nhận rằng "người dân địa phương đã tìm thấy thi thể của những người rơi từ chiếc máy bay vận tải C-17 của không quân Mỹ, tổng cộng có ba người".

Hãi hùng cảnh người Afghanistan bám máy bay Mỹ tháo chạy rơi từ trên không xuống đất ảnh 2

Hình ảnh một người bị rơi từ máy bay xuống đất (Ảnh: Đông Phương).

Hãng thông tấn Asvaka sau đó đã công bố những bức ảnh được cho là các nhân viên mặt đất đang vận chuyển thi thể của các nạn nhân, cũng như một đoạn video khác về các nạn nhân rơi từ máy bay được quay từ địa điểm khác trong sân bay. Đoạn video cũng đã được đăng lại trênnhiều cơ quan truyền thông phương Tây, bao gồm Newsweek, The Stars and Stripes và mạng Australia News.

Hãi hùng cảnh người Afghanistan bám máy bay Mỹ tháo chạy rơi từ trên không xuống đất ảnh 3

Người dân tụ tập xem đưa thi thể nạn nhân từ nóc nhà xuống đất (Ảnh:guancha).

Xem xét các video khác nhau do hãng tin Asvaka công bố, trước khi một chiếc máy bay vận tải C-17 có logo của Không quân Mỹ cất cánh, rất đông người dân đã tập trung xung quanh máy bay và chạy theo nó, thậm chí có người còn trèo lên phần nhô ra của thân máy bay và bám vào những chỗ có thể bám được. Đoạn video quay trên đường băng cho thấy những người dưới đường băng đã chứng kiến tình huống có người từ máy bay rơi xuống, nhiều người chạy về hướng đó để xem xét.

Hãi hùng cảnh người Afghanistan bám máy bay Mỹ tháo chạy rơi từ trên không xuống đất ảnh 4

Thi thể một nạn nhân rơi từ máy bay xuống (Ảnh: Avaska).

Hãng BNO News chiều 16/8 cũng đã công bố đoạn video trên Twitter, nói rằng khi một máy bay cất cánh từ sân bay Kabul, có ít nhất hai người bám máy bay muốn trốn khỏi Afghanistan đã rơi xuống và chết. Có thể thấy trong đoạn phim, máy bay vừa cất cánh và hai vết đen nhỏ rơi từ trên không. BNO News viết trên Twitter rằng ít nhất ba người đã rơi khỏi máy bay sau khi máy bay cất cánh từ sân bay Kabul và tử vong.

Trang Đông Phương dẫn nguồn tin địa phương nói, mặc dù quân đội Mỹ đã vào đóng giữ Sân bay Quốc tế Karzai Kabul, nhưng một số lượng rất đông người Afghanistan đã vào chật kín sân bay. Đường băng chật cứng người, cản trở máy bay vận tải C-17 của Mỹ lên xuống. Họ không chỉ áp sát máy bay vận tải và bao vây nó trên mặt đất, một số người còn trèo lên vị trí nhô ra của càng máy bay, cảnh tượng rất nguy hiểm.

Hãi hùng cảnh người Afghanistan bám máy bay Mỹ tháo chạy rơi từ trên không xuống đất ảnh 5

Quân đội Mỹ cho trực thăng Apache bay thấp để xua đuổi người Afghanistan ra khỏi đường băng sân bay (Ảnh: Đông Phương).

Quân đội Mỹ đã cho máy bay trực thăng tấn công Apache bay phía trên đám đông ở độ cao cực thấp để cố gắng xua đuổi đám đông, thu dọn hiện trường, nhưng vẫn có một số người bám thành công vào thân máy bay và cất cánh cùng chiếc máy bay vận tải và kết quả là bị rơi xuống đất.

Một người đàn ông từ máy bay vận tải đã rơi xuống nóc nhà dân ở dưới đất. Nhân chứng mô tả nạn nhân rơi xuống gây tiếng động lớn và kinh hoàng, thu hút rất đông người đến xem. Hình ảnh tại hiện trường cho thấy người dân sau đó leo lên mái nhà để đưa xuống thi thể nạn nhân bê bết máu sau.

Video cảnh người Afghanistan bám vào máy bay C-17 đang cất cánh để tìm cách chạy trốn khỏi Afghanistan (Nguồn: Đông Phương).

Do môi trường ở sân bay rất xấu, quân đội Mỹ không thể thực hiện nhiệm vụ sơ tán suôn sẻ được. Sau đó phía quân đội Mỹ buộc phải tuyên bố tạm dừng chiến dịch không vận, đợi binh sĩ xua đuổi hết những người Afghanistan đã tràn vào bên trong sân bay và điều kiện cất hạ cánh được đảm bảo mới tiếp tục chiến dịch di tản.