Bom điều khiển Israel của Ấn Độ bị sai lệch nghiêm trọng - Hoàn toàn trượt mục tiêu

VietTimes -- Cuộc chiến bất ngờ ở Kashmir khiến không quân cả hai nước Ấn Độ và Pakistan, đặc biệt là Ấn Độ thấy được điểm yếu của mình. Trong đó, có một nhược điểm nghiêm trọng là bom thông minh Spice 2000 của Israel không mang lại kết quả như mong muốn. Loại bom này không đánh trúng bất cứ một mục tiêu nào của nhóm Hồi giáo cực đoan Jaish-e-Muhammad (JeM).
Bom có điều khiển Spice 1000 và 2000 Israel. Ảnh minh họa: Defence Pakistan.
Bom có điều khiển Spice 1000 và 2000 Israel. Ảnh minh họa: Defence Pakistan.

Theo thông tin từ các phương tiện truyền thông, không quân Ấn Độ sử dụng một phi đội Mirage 2000, dùng nhiều bom lượn điều khiển có độ chính xác cao Spice 2000 được trang bị đầu dẫn quang điện tử, định vị vệ tinh GPS, có khối lượng 907kg nhằm tấn công phá hủy doanh trại của nhóm Hồi giáo Jaish-e-Muhammad (JeM).

Một số phương tiện truyền thông, tài khoản mạng xã hội công bố những bức ảnh chụp khu vực bị Mirage 2000 sử dụng bom thông minh Spice Israel tấn công. Tất cả các quả bom Spice đều phát nổ cách các công trình dân sự trong khu vực đến 200m. Theo các nguồn tin địa phương, có quả bom phát nổ cách mục tiêu tới gần 1km.

Với độ sai lệch như vậy, lực lượng JeM hoàn toàn không bị thiệt hại gì. Thậm chí các ngôi nhà gần địa điểm bom nổ cũng chỉ bay mất kính cửa.

Đường vào căn cứ huấn luyện của nhóm Hồi giáo cực đoan Jaish Al-Mohammad ở vùng Kashmir, Pakistan. Ảnh minh họa: phóng viên Asad Hashim thuộc báo Al Jazeera. ảnh 1
Đường vào căn cứ huấn luyện của nhóm Hồi giáo cực đoan Jaish Al-Mohammad ở vùng Kashmir, Pakistan. Ảnh minh họa: phóng viên Asad Hashim thuộc báo Al Jazeera.
 
 
 
Vị trí bom nổ, cách những ngôi nhà dân gần nhất là 200 m. Ảnh minh họa Defence Pakistan ảnh 5
Vị trí bom nổ, cách những ngôi nhà dân gần nhất là 200 m. Ảnh minh họa Defence Pakistan
 
Bom điều khiển quang hồng ngoại dẫn đường vệ tinh Rafael Spice 1000 và 2000. Ảnh minh họa: Defence Pakistan. ảnh 7
Bom điều khiển quang hồng ngoại dẫn đường vệ tinh Rafael Spice 1000 và 2000. Ảnh minh họa: Defence Pakistan.

Không thể nói phi công Ấn Độ không tấn công đúng mục tiêu. Vì các địa bàn doanh trại JeM đã được tình báo không quân Ấn Độ xác định rất rõ về tọa độ và hình ảnh mục tiêu. Với nhiều máy bay Mirage 2000 cùng phóng bom, cùng độ chụm của bom rất tốt, thì việc đánh trượt mục tiêu hoàn toàn là lỗi kỹ thuật của đầu dẫn quang điện tử, hồng ngoại và định vị vệ tinh.

Một điểm quan trọng nữa là trên máy bay còn được lắp đặt thùng container chỉ thị mục tiêu laser và hệ thống thiết bị tác chiến điện tử, ngăn chặn hỏa lực pháo tên lửa phòng không và chống nhiễu điều khiển.

Điều đó có nghĩa là, Spice với hệ thống dẫn đường quán tinh và định vị vệ tinh GPS, điều khiển chỉ thị mục tiêu laser đã không hoàn thành mục tiêu đặt ra và không diệt được bất cứ phần tử khủng bố nào trên khu vực Kashmir.

Bom có điều khiển SPICE Israel. Video giới thiệu sản phẩm: Rafael.