Liên minh Ả rập - Kurd và liên quân Mỹ bắt đầu tiễu trừ tàn dư cuối cùng của IS

VietTimes -- Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã sơ tán hầu hết người dân ở vùng bị bao vây, bắt đầu chiến dịch cuối cùng tiêu diệt các phần tử IS. Lực lượng không quân liên quân do Mỹ dẫn đầu liên tục tiến hành các cuộc không kích vào chiến tuyến của IS phía bắc thị trấn al-Baghuz al-Fawqani.
SDF tấn công vào 600m2 cuối cùng của IS trên thung lũng sông Euphrates, Deir Ezzor.
SDF tấn công vào 600m2 cuối cùng của IS trên thung lũng sông Euphrates, Deir Ezzor.

Theo SOHR, ngày 01.03.2019, SDF được liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu hậu thuẫn sơ tán 930 người, trong đó có 60 người dân từ thị trấn al-Baghuz, căn cứ địa cuối cùng của IS trong thung lũng Euphrates.

Hãng tin địa phương Aso Network công bố 1 video về quá trình sơ tán. Hầu hết những người dân đào thoát khỏi thành trì của khủng bố là phụ nữ và trẻ em, đang bị thương hoặc bị bệnh.

Một phụ nữ Iraq, có người thân là một tay súng khủng bố IS cho biết: "Không có thuốc men, không có y tế hoặc hoặc phòng phẫu thuật, không có gì cả nên chúng tôi buộc phải rời khỏi chỗ này. Nếu có đủ thuốc men, những người dân này sẽ không rời đi".

Lực lượng Dân chủ Syria sơ tán phụ nữ và trẻ em của IS về nơi an toàn. Video: truyền thông Aso Network.

Vài giờ sau khi tiến hành chiến dịch tấn công , SDF được Mỹ hậu thuẫn bắt đầu tiến sâu vào bên trong chiến tuyến phòng ngự của IS trên thung lũng sông Euphrates. Tham gia vào cuộc tấn công là các máy bay trực thăng chiến đấu của liên quân. Hãng tin Guardian cho biết, các đơn vị đặc nhiệm của Mỹ, Anh và Pháp cùng tham gia tấn công với các chiến binh SDF do người Kurd dẫn đầu.

Ngày 02.03.2019, Hãng thông tấn người Kurd Hawar (ANHA), dẫn nguồn tin của Mustafa Bali phát ngôn viên SDF, cho biết: lực lượng dân quân người Kurd tiếp tục tấn công, giải phóng 6 địa bàn phòng ngự của IS.

Theo Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), các đơn vị SDF tiêu diệt khoảng 10 tay súng khủng bố IS trong những giờ đầu tiên của cuộc tấn công và mất 4 binh sĩ dân quân người Kurd do trúng một quả bom tự chế (IED).

Lực lượng dân quân SDF tiến hành cuộc tấn công vào thị trấn cuối cùng của IS ở Deir Ezzor. Video: YPG Press Office.

Theo thông tin tình báo Mỹ, khoảng 300 tay súng IS đang liều chết cố thủ phía bắc al-Baghuz al-Fawqani. Đây là những tay súng dày dạn kinh nghiệm, trang bị đầy đủ và mạnh mẽ, sẵn sàng tử chiến. Đây có thể sẽ là một trở ngại nếu các tay súng khủng bố này quyết chiến đến cùng, trong tình huống không có thêm một thỏa thuận như ở Raqqa. 

Phối hợp cùng với các tay súng liều chết ở Deir Ezzor, ngày 02.03.2019, một kẻ tấn công tự sát của IS bất ngờ tiến hành cuộc tập kích trong một căn cứ then chốt của SDF ở thị trấn Jdeidat Khabur, cách thành phố Raqqa 30km về phía đông nam.

Theo trang Amaq, cơ quan truyền thông chính thức của IS, dẫn nguồn một chiến binh, lãnh đạo an ninh nội bộ khủng bố thì cuộc tấn công nhắm vào trụ sở Quan hệ công chúng quân sự của SDF. Chiến binh Inghmasi (thuật ngữ Hồi giáo chỉ kẻ tấn công tự sát) xâm nhập thành công vào căn cứ, xả súng bắn hạ 5 chiến binh Đảng Lao động người Kurd (PKK) [IS vẫn gọi SDF là lực lượng PKK] và 7 thủ lĩnh bộ lạc địa phương tại Raqqa.

Theo nguồn tin này, tay súng khủng bố đã đọ súng với nhóm binh sĩ bảo vệ trụ sở hơn 30 phút. Các chiến binh SDF tràn đến đến khu vực và tiêu diệt tay súng này.

Hãng tin Sputnik cho biết, các quan chức lực lượng an ninh SDF đang tổ chức một cuộc họp với các thủ lĩnh bộ lạc địa phương trong căn cứ Jdeidat Khabur thì bị tay súng tự sát tấn công. 3 thủ lĩnh bộ lạc bị giết, 12 người khác bị thương, trong đó có cả nhân viên lực lượng SDF.

Các tay súng khủng bố IS, ẩn nấp trên vùng nông thôn phía đông bắc Syria có thể sẽ tiến hành nhiều cuộc tấn công tương tự trong vài ngày tới, báo thù cho cuộc chiến đang diễn ra trên thung lũng Euphrates.

Dường như mục đích cuối cùng của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã hoàn thành. Sự tồn tại của IS ở thung lũng Deir Ezzor không còn giá trị. Và lực lượng SDF được liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu quyết định tấn công xóa sổ những tay khủng bố cuối cùng.