Bộ Y tế yêu cầu phát tờ rơi ở cửa khẩu để phòng bệnh do virus corona

VietTimes -- Hôm nay (22/1), Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đã yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tại các tỉnh, thành phố phát tờ rơi phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona (nCoV) tại các cửa khẩu.

Nhân viên y tế đưa bệnh nhân đến bệnh viện tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: EPA-EFE
Nhân viên y tế đưa bệnh nhân đến bệnh viện tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: EPA-EFE

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng nCoV mới đang có diễn biến phức tạp.

Hiện, Trung Quốc đã ghi nhận 9 trường hợp tử vong cùng 440 trường hợp mắc viêm phổi cấp do chủng nCoV mới gây ra. Vì thế, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nước ta là rất lớn.

Tờ rơi truyền thông phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới. Ảnh: Bộ Y tế
Tờ rơi truyền thông phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới. Ảnh: Bộ Y tế

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh xâm nhập và nâng cao nhận thức của người dân về dịch bệnh nguy hiểm này tại các cửa khẩu, Cục Y tế Dự phòng đề nghị Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế dự phòng tại các tỉnh, thành phố triển khai phát tờ rơi truyền thông cho những hành khách đi/đến từ Trung Quốc hoặc vùng có dịch khác.

Mẫu tờ rơi gồm 3 ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tiếng Trung Quốc đã được đăng tải trên website: http://baocaokdyt.com. Cục Y tế Dự phòng yêu cầu các Trung tâm nói trên bổ sung số điện thoại vào tờ rơi, đồng thời, in 2 mặt tờ rơi theo khổ A6.

Coronavirus (CoV) là một họ virus có thể gây ra các bệnh lý của đường hô hấp trên và đường tiêu hóa ở người và một số loài động vật. Virus corona thường lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường hô hấp của người bệnh. Bệnh thường hay xảy ra vào mùa đông và đầu mùa xuân.

Ở người, virus corona có thể gây bệnh nhẹ từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV). Chủng virus thuộc họ corona (nCoV) là chủng mới chưa từng được xác định trước đây ở người.