Bộ Y tế cảnh báo: Người dân không nên tự ý mua thuốc điều trị cúm!

VietTimes -- Hôm nay (19/12), trước tình hình bệnh cúm vào mùa khiến nhiều người dân đổ xô mua thuốc điều trị cúm, đặc biệt là thuốc Tamiflu, Bộ Y tế đã chính thức đưa ra cảnh báo.

Cha mẹ chăm sóc cho trẻ tại bệnh viện
Cha mẹ chăm sóc cho trẻ tại bệnh viện

Theo Bộ Y tế, cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Tác nhân gây bệnh chủ yếu do các chủng vi rút cúm A(H3N2), cúm A(H1N1), cúm B và cúm C. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao, lây nhanh qua đường hô hấp thông qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho khạc.

Thống kê của Trung tâm Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho thấy, từ năm 2010, mỗi năm trên thế giới có khoảng 9 - 45 triệu trường hợp mắc cúm, với khoảng trên 61.000 trường hợp tử vong vì biến chứng viêm phổi do cúm.

Trong năm 2019, số ca mắc cúm và tử vong do cúm tại Việt Nam thấp hơn so với năm 2018, theo đó, 11 tháng năm 2019 ghi nhận 408.907 trường hợp mắc cúm, 10 trường hợp tử vong (giảm 10,4% số mắc và giảm 2 trường hợp tử vong so với cùng kỳ 11 tháng năm 2018).

Tuy nhiên, tại các bệnh viện tuyến cuối, đặc biệt là ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, số trường hợp mắc cúm nhập viện liên tục gia tăng, do người dân các tỉnh trực tiếp đến khám bệnh, mà không qua các bệnh viện tuyến trước, mặc dù mắc bệnh ở mức độ nhẹ.

Hiện, chưa ghi nhận chủng virus cúm mới, cũng như chưa có sự đột biến gen làm tăng độc tính hay gây kháng thuốc ở các chủng virus cúm lưu hành trên người. Các chủng virus cúm được ghi nhận chủ yếu là virus cúm A(H1N1) và virus cúm B.

Để chủ động phòng chống bệnh cúm, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau: Đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi; thường xuyên rửa tay với xà phòng với nước sạch; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.

Giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất dinh dưỡng để nâng cao thể trạng.

Tiêm vaccine cúm mùa để tăng cường miễn dịch phòng chống cúm.

Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết, sử dụng khẩu trang y tế. 

Người dân không nên tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc kháng virus (như thuốc Tamiflu) mà cần phải theo hướng dẫn và có chỉ định của thầy thuốc.

Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.

Bộ Y tế cũng lưu ý, bệnh cúm thông thường bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục từ 2-7 ngày, nhưng đối với trẻ em, người già sức đề kháng kém, đặc biệt là người có bệnh mãn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch,.. bệnh cúm có thể diễn biến nặng, dễ bị biến chứng, có thể dẫn đến tử vong nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.