Bộ TT&TT tham dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về an ninh không gian mạng lần thứ 2

VietTimes -- Đoàn Bộ Thông tin và Truyền thông do Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng làm Trưởng đoàn đã tham dự các phiên họp và các hoạt động trong khuôn khổ sự kiện Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về An ninh không gian mạng lần thứ hai và Tuần lễ không gian mạng quốc tế Singapore 2017 (Singapore International Cyber Week) vừa được tổ chức tại Singapore
Sự kiện diễn ra từ ngày 18-21/9/2017 tại Singapore (Ảnh: Vụ HTQT).
Sự kiện diễn ra từ ngày 18-21/9/2017 tại Singapore (Ảnh: Vụ HTQT).

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về An ninh không gian mạng lần thứ hai (AMCC) đã tập trung thảo luận các sáng kiến hợp tác giữa các nước ASEAN bao gồm phối hợp xây dựng chính sách, nâng cao năng lực và các tiêu chuẩn/nguyên tắc liên quan đến lĩnh vực an toàn, an ninh không gian mạng. Đây cũng là diễn đàn để các nước ASEAN thảo luận cụ thể hơn về các chương trình chung nhằm thúc đẩy hợp tác và củng cố an ninh không gian mạng trong khu vực. Hội nghị bao gồm phiên thảo luận hẹp giữa các Bộ trưởng ASEAN về thu hẹp khoảng cách về năng lực đảm bảo an toàn thông tin và phiên thảo luận với các nước đối thoại về các sáng kiến tăng cường an toàn an ninh mạng trong khu vực.

Các nội dung thảo luận cụ thể đã được thể hiện qua Tuyên bố Chủ tịch,  trong đó nhấn mạnh một số nội dung quan trọng: Hội nghị AMCC sẽ tiếp tục là diễn đàn để các Bộ trưởng ASEAN thảo luận về các vấn đề liên quan đến an ninh mạng, ưu tiên hợp tác nâng cao năng lực; Xác định an ninh mạng là thách thức đối với tất cả các nước, cần xây dựng cơ chế quản lý phù hợp nhằm đảm bảo không gian mạng an toàn; Thúc đẩy phối hợp trong toàn khu vực đối với các lĩnh vực khác nhau liên quan đến an ninh mạng nhằm đối phó với các mối đe dọa đang ngày càng gia tăng; Ủng hộ việc xây dựng bộ quy tắc/chuẩn mực mang tính tự nguyện về an toàn an ninh mạng chung ASEAN trên cơ sở phát triển của từng nước nhằm tạo dựng lòng tin.

Sự kiện Tuần lễ An ninh mạng quốc tế 2017 (SICW) có sự tham dự của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng điều phối an ninh quốc gia Singapore Teo Chee Hean, diễn giả cấp cao của các nước ASEAN và quốc tế. Các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm, các chính sách phát triển không gian mạng an toàn, tạo dựng lòng tin, thúc đẩy hợp tác công-tư và các bên liên quan, xây dựng hệ sinh thái an toàn đảm bảo an ninh xã hội...

Trong thời gian tham dự Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đã có các buổi gặp gỡ và tiếp xúc song phương với các đoàn Hoa Kỳ, Singapore, Israel và các nước ASEAN nhằm trao đổi và thảo luận các khả năng hợp tác cụ thể trong lĩnh vực an toàn thông tin.