Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ yêu cầu siết chặt hơn nữa các quy định về tiền mã hóa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói rằng, cần có thêm quy định của chính phủ để kiểm soát sự gia tăng của tiền mã hóa cũng như ngăn chặn các giao dịch rửa tiền bất hợp pháp.
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Theo bà Janet Yellen, những nhà đầu tư tiền mã hóa sẽ nhận được biên lai giao dịch để sử dụng trong việc nộp thuế.

“Những nhà đầu tư tiền mã hóa sẽ nhận cùng một loại báo cáo thuế tương tự như các nhà đầu tư cổ phiếu và trái phiếu. Từ đó, các nhà đầu tư tiền mã hóa có thể báo cáo mức thu nhập của mình cho IRS,” bà Yellen nói trong buổi hội thảo tại Đại học Hoa Kỳ.

Đây là bài phát biểu đầu tiên của bà Yellen về tiền mã hóa kể từ khi Tổng thống Joe Biden ký lệnh điều hành về tài sản kỹ thuật số vào tháng 3.

Hành động này của chính quyền đưa ra khi gần đây có hàng loạt hành vi gian lận và rửa tiền mã hóa bị cáo buộc trong năm nay. Vào tháng 2, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố vụ tịch thu lớn nhất từ trước đến nay - hơn 3,6 tỉ USD - và vụ bắt giữ một cặp vợ chồng bị cáo buộc âm mưu rửa hàng tỉ USD tiền mã hóa đánh cắp từ vụ hack năm 2016 vào một sàn giao dịch.

Vào tháng 3, các nhà quản lý liên bang cũng đã buộc tội hai anh em ruột lừa đảo hàng nghìn nhà đầu tư với số tiền lên tới 124 triệu USD trong các dịch vụ chứng khoán liên quan đến mã token.

“Trong phạm vi quản lý của chính phủ hiện đang có những lỗ hổng, chúng tôi sẽ đưa ra các khuyến nghị về chính sách, bao gồm đánh giá các hành động điều tiết tiềm năng và những thay đổi về luật pháp,” bà Yellen nói.

Lệnh điều hành của Tổng thống Biden về giám sát tiền mã hóa đã thúc giục Cục Dự trữ Liên bang tìm hiểu xem liệu Ngân hàng trung ương có nên tạo ra đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình hay không. Theo đó, Tổng thống Biden cũng chỉ đạo Bộ Tài chính cùng các cơ quan liên bang khác nghiên cứu tác động của tiền mã hóa đối với sự ổn định tài chính và an ninh quốc gia.

Khi các ngân hàng và những công ty tài chính truyền thống khác tham gia nhiều hơn vào thị trường tài sản kỹ thuật số, bà Yellen nói rằng “các khuôn khổ quy định quản lý cũng sẽ cần phản ánhnhững rủi ro của lĩnh vực hoạt động mới này”.

Việc sử dụng tiền mã hóa và các tài sản kỹ thuật số khác đã bùng nổ trong những năm gần đây. Các cuộc khảo sát cho thấy khoảng 16% người Mỹ trưởng thành - khoảng 40 triệu người - đã đầu tư vào tiền mã hóa. 43% nam giới từ 18 đến 29 tuổi đã đầu tư vào tiền mã hóa cùng các tài sản mã hóa khác.

“Các khuôn khổ quy định của chúng tôi phải được thiết kế để hỗ trợ quản lý rủi ro - đặc biệt là những rủi ro có thể phá vỡ hệ thống tài chính và nền kinh tế,” bà Yellen nói.

Các nhà lập pháp và quan chức chính quyền Hoa Kỳ cũng đã lên tiếng lo ngại rằng Nga có thể đang sử dụng tiền mã hóa để tránh tác động của các lệnh trừng phạt áp đặt lên các ngân hàng, giới tài phiệt và ngành năng lượng trong những tuần qua do cuộc xung đột với Ukraine.

Theo SCMP