Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Năm 2019, Việt Nam sẽ tuyên bố chiến lược chuyển đổi số quốc gia“

VietTimes -- Sáng ngày 9/4/2019, phát biểu tại lễ ra mắt Hệ sinh thái hạ tầng mở cho doanh nghiệp và tổ chức C.OPE2N (CMC Open Ecosystem for Enterprise), Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: "Trong năm 2019 Việt Nam sẽ tuyên bố chuyển đổi số quốc gia".
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi lễ (Nguồn: CMC)
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi lễ (Nguồn: CMC) 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết lễ ra mắt C.OPE2N của CMC là những bước đi đầu tiên nhưng mạnh mẽ để đưa Việt Nam thành "Hub" về kết nối và lưu trữ, xử lý dữ liệu của khu vực. 

"Chúng ta sẽ không nhỏ khi có những khát vọng lớn. Muốn tập trung nhân tài, muốn đi xa, muốn tăng trưởng gấp đôi để trở thành doanh nghiệp tỷ đô la trong vòng 5 năm, muốn trở thành doanh nghiệp công nghệ toàn cầu thì đầu tiên phải là một giấc mơ lớn. CMC là doanh nghiệp có một ước mơ như vậy" - ông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ. 

Đồng thời, ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng khẳng định, trong năm 2019 Việt Nam sẽ tuyên bố chiến lược về chuyển đổi số quốc gia, để tiến tới một nền kinh tế số. Do vậy, cần một hạ tầng mới cho nền kinh tế số, bao gồm hạ tầng viễn thông theo định nghĩa truyền thống và hạ tầng dữ liệu và C.OPE2N là một hạ tầng như vậy.

Đứng ở vị trí trung tâm của chuyển đổi số chính là chuyển đổi số của các doanh nghiệp. Việt Nam hiện có trên 700 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động, nếu tính cả các hộ kinh doanh thì có tới trên 6 triệu các chủ thể thị trường.

Bộ trưởng cho rằng chuyển đổi số cho 6 triệu chủ thể này không có cách nào khác là phải dựa trên nền tảng đám mây. Do đó chúng ta sẽ phải cần đến hàng chục ngàn doanh nghiệp làm dịch vụ chuyển đổi số để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng đánh giá cao việc làm của CMC với vai trò là nhà cung cấp hạ tầng đám mây và dịch vụ chuyển đổi số cho doanh nghiệp; lĩnh vực TT&TT của Việt Nam đang đi đầu ASEAN về chuyển vùng ASEAN về một giá cước, về 5G, hình thành ASEAN Hub về an ninh mạng, hợp tác với Diễn đàn kinh tế thế giới để xây dựng Trung tâm CMCN 4.0 tại Việt Nam, trao học bổng ICT cho  sinh viên các nước ASEAN đến Việt Nam học tập.

Bộ trưởng hoan nghênh các doanh nghiệp công nghệ đến Việt Nam, đầu tư và làm ăn tại Việt Nam. Việt Nam không chỉ là thị trường cho các doanh nghiệp mà còn là đối tác phát triển công nghệ của các doanh nghiệp, bởi Việt Nam là một thị trường năng động, có nguồn nhân lực ICT rất tốt. Hệ sinh thái mở CMC tập trung được các công nghệ và đối tác hàng đầu sẽ luôn là một lợi thế, góp phần thúc đẩy nhanh một Việt Nam số.

Nhân dịp này, Bộ trưởng chúc CMC với khát vọng chinh phục thế giới số sẽ không ngừng lớn mạnh, làm chủ công nghệ, phát triển giải pháp và ứng dụng Việt Nam, giải bài toán và vấn đề Việt Nam và đi ra toàn cầu; CMC cũng là động lực khích lệ về phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam.

Bộ trưởng cũng mong muốn sẽ có nhiều doanh nghiệp Việt Nam hơn nữa có khát vọng toàn cầu. ICT là nền tảng thúc đẩy các ngành khác phát triển và đổi mới sáng tạo, nhất là về áp dụng công nghệ số. Bởi vậy, các doanh nghiệp ICT phải luôn đi đầu.