Trong tháng 3 phải giải quyết dứt điểm tình trạng sim rác

VietTimes -- Phát biểu tại Hội nghị giao ban QLNN tháng 2/2019 vào sáng 6/3 tại Hà Nội và 66 điểm cầu trong cả nước, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu trong tháng 3/2019 phải giải quyết dứt điểm tình trạng sim rác.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị giao ban QLNN tháng 3/2019, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao những thành tích mà ngành Thông tin và Truyền thông đạt được trong những tháng đầu năm đồng thời Bộ trưởng cũng lưu ý các Sở TT&TT khi đưa kiến nghị, đề xuất với Bộ TT&TT cần phải nghiên cứu kỹ các văn bản có liên quan thuộc lĩnh vực QLNN của Bộ tránh lan man.

Về vấn đề chia sẻ dữ liệu thông tin, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hiện Bộ có 2 nguồn cung cấp thông tin từ Trung tâm giám sát An toàn không gian mạng quốc gia (Cục ATTT) và Trung tâm lưu chiểu dữ liệu truyền thông số quốc gia (Cục Báo chí). Tuy nhiên, Trung tâm lưu chiểu dữ liệu truyền thông số quốc gia đang trong quá trình hoàn thiện, Cục Báo chí phải sớm đưa Trung tâm vào vận hành trước ngày 1/5/2019.

Về lĩnh vực bưu chính, các doanh nghiệp bưu chính hiện chưa có đề xuất cụ thể trong việc tham gia vào mảng logistic. Bộ trưởng yêu cầu các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bưu chính cần bàn bạc, thống nhất để tìm ra phương hướng, chiến lược và những khó khăn, vướng mắc để đề xuất với Chính phủ…

Đặc biệt với lĩnh vực viễn thông, Bộ trưởng chỉ đạo Cục Viễn thông và các đơn vị, doanh nghiệp cần quyết liệt xử lý SIM rác, phải giải quyết dứt điểm tình trạng SIM rác trong tháng 3/2019, kiên quyết không để tình trạng này kéo dài. Đồng thời, Bộ cần tích cực phối hợp với Văn phòng Chính phủ để hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định quản lý đầu tư ứng dụng CNTT nhằm thay thế các quy định về quản lý dự án đầu tư ứng dụng CNTT tại Nghị định 102/2009/NĐ-CP và các quy định thí điểm về thuê dịch vụ CNTT trong các cơ quan nhà nước tại Quyết định 80/2014/QĐ-TTg; Hoàn thiện Khung kiến trúc Chính phủ điện tử phiên bản 2.0...Vấn đề thanh toán điện tử, thẻ cào, Bộ trưởng yêu cầu, cần làm nhanh để tạo cho doanh nghiệp viễn thông có không gian mới để phát triển.

Về CNTT, Bộ trưởng yêu cầu cần quyết liệt triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, kiến trúc Chính phủ điện tử, thành phố thông minh, chuyển đổi số,...

Đối với lĩnh vực công nghiệp ICT, Bộ báo cáo với Thủ tướng Chính phủ tổ chức diễn đàn về “Phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam” và Thủ tướng đã đồng ý giao cho Bộ TT&TT đại diện cho Việt Nam đứng ra tổ chức diễn đàn này. Bởi vậy, muốn phát triển công nghệ thì phải phát triển doanh nghiệp công nghệ, trong các doanh nghiệp công nghệ thì doanh nghiệp công nghệ ICT là chủ đạo, các chuyên đề được bàn thảo tại diễn đàn này phải tường minh, rõ ràng, cụ thể.

Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam tuyên bố phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, trong đó phát triển doanh nghiệp công nghệ theo hướng ứng dụng công nghệ để giải các bài toán Việt Nam. Bên cạnh đó, để phát triển công nghiệp ICT, Bộ trưởng gợi ý nên chọn một số tỉnh có điều kiện để làm thí điểm trước, ủng hộ việc phát triển doanh nghiệp công nghệ theo hướng ứng dụng nhằm giải quyết bài toán của tỉnh.