Bộ trưởng Bộ Y tế lên tiếng về vụ VN Pharma, ngay khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận

VietTimes -- Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định sẽ làm rõ vụ việc liên quan đến các vi phạm của Công ty VN Pharma, đồng thời, Bộ Y tế sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm, đúng người, đúng tội. Đây là chia sẻ của Bộ trưởng bên lề Hội nghị trực tuyến "Đẩy mạnh triển khai thanh toán điện từ không dùng tiền mặt trong ngành y tế" tổ chức tại Hà Nội sáng nay, 20/9.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời phỏng vấn báo chí sáng 20/9.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời phỏng vấn báo chí sáng 20/9.

“Chính tôi là người đồng ý thanh tra để làm rõ sự việc. Bây giờ kết luận thanh tra như thế nào thì cứ theo đúng kết luận đó mà làm, nghiêm minh, đúng pháp luật, đúng người, đúng tội, không bỏ sót, không oan sai” – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ.

Bộ trưởng khẳng định: Hiện cơ quan công an đã khởi tố vụ án, Bộ Y tế sẽ hợp tác để làm rõ vụ án và ủng hộ các cơ quan chức năng trong xử lý vụ việc. Đối với các cá nhân, dựa theo kết luận thanh tra đã công bố, Bộ sẽ kiểm điểm, xử lý nghiêm theo cả chuỗi từ năm 2009 đến nay.

“Vụ việc bắt đầu từ năm 2009, nên một số nhân sự không còn công tác tại Bộ. Với những người thuộc diện Ban Bí thư, Bộ Chính trị quản lý thì phải có nhiều cuộc họp nữa” – Bộ trưởng chia sẻ.

Các bị cáo trong vụ án VN Pharma tại phiên tòa 16/9 (Ảnh: Ngọc Hoa)
Các bị cáo trong vụ án VN Pharma tại phiên tòa 16/9 (Ảnh: Ngọc Hoa)

Cũng trong sáng nay, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra về việc cấp giấy phép nhập khẩu, giấy đăng ký lưu hành đối với 10 loại thuốc của Công ty Helix, cấp giấy phép hoạt động cho Công ty Helix và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty Cổ phần VN Pharma.

Buổi công bố có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, người từng là Cục trưởng Cục Quản lý Dược giai đoạn xảy ra các vi phạm mà Thanh tra Chính phủ đã kết luận.

Kết luận Thanh tra khẳng định Bộ trưởng Bộ Y tế các giai đoạn xảy ra vi phạm phải chịu trách nhiệm với vai trò quản lý nhà nước về lĩnh vực dược và Cục trưởng Cục Quản lý Dược chịu trách nhiệm với vai trò là người tham mưu, giúp việc cho Bộ trưởng Bộ Y tế; đã để xảy ra những thiếu sót, vi phạm qua các thời kỳ được nêu.

Hội đồng tư vấn, Tổ thẩm định thuộc Bộ Y tế và cá nhân các chuyên gia thẩm định trực tiếp chịu trách nhiệm về những thiếu sót, vi phạm trong việc thẩm định, xét duyệt cấp số đăng ký đối với 7 thuốc, cấp phép nhập khẩu đối với 3 thuốc và cấp phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam cho Công ty Helix.