Bộ Công an bắt cựu Phó tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma

Sau một thời gian xác minh, Bộ Công an đã bắt hai thuộc cấp của cựu Tổng Giám đốc Công ty CP VN Pharma để điều tra những hành vi liên quan.
Cựu Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng
Cựu Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng

Sáng 16-1, nguồn tin độc quyền của Báo Người Lao Động xác nhận Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã bắt tạm giam ông Phan Xuân Thiện (cựu Phó Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma) và bà Hoàng Trúc Vy (cựu nhân viên Phòng nghiên cứu phát triển thuộc Công ty CP VN Pharma) để điều tra tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh".

Theo Bộ Công an, ông Phan Xuân Thiện là người giới thiệu cho Hoàng Trúc Vy thuê dược sĩ Phạm Văn Thông viết hồ sơ kỹ thuật thuốc.

Hồ sơ vụ án thể hiện, ông Thiện biết rõ xuất xứ lô thuốc và con dấu của Công ty Helix Canada là giả nhưng vẫn để mặc cho Nguyễn Minh Hùng (nguyên Tổng Giám đốc VN Pharma) và cấp dưới thực hiện hành vi hợp thức hóa để tiêu thụ lô thuốc là vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Vụ án tiêu cực xảy ra tại Công ty CP VN Pharma đã gây bức xúc trong dư luận. Theo đó, công ty này chuyên kinh doanh mặt hàng thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, từ năm 2013, thông qua Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty Thương mại và Hàng hải quốc tế H&C), Nguyễn Minh Hùng đã đặt mua tân dược có nhãn mác Công ty Helix Pharmaceuticals Inc Canada để bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam. Trong đó, có thuốc H-Capital 500mg Caplet chữa ung thư. Công ty CP VN Pharma nhập về 9.300 hộp thuốc chữa bệnh ung thư. Do nghi ngờ nguồn gốc thuốc, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế yêu cầu Hùng, Cường giải trình.

Kết quả điều tra xác định bị cáo Cường mua thuốc chữa bệnh ung thư từ một người nước ngoài tên Raymundo (chưa rõ lai lịch) với giá 18 USD/hộp và bán lại cho bị cáo Hùng theo giá 27 USD/hộp.

"Raymundo" cung cấp Giấy chứng nhận bán hàng tự do (FSC) tại Canada của thuốc H-Capital 500 mg Caplet và Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) do Bộ Y tế Canada cấp cho Công ty Helix Canada. Những giấy tờ này được đóng dấu hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada. Tuy nhiên, kết quả giám định cho thấy tất cả những giấy tờ trên là giả.

Không có hồ sơ kỹ thuật thuốc để nộp cho Cục Quản lý Dược, Nguyễn Minh Hùng chỉ đạo nhân viên thuê dược sĩ Phạm Văn Thông viết hồ sơ thuốc chữa bệnh ung thư. Hồ sơ này được Thông đưa cho cấp dưới Nguyễn Minh Hùng đóng dấu Công ty Helix Canada và chuyển đi xin giấy phép nhập khẩu.

Với hồ sơ giả này, Nguyễn Minh Hùng chỉ đạo nhân viên cấp dưới sử dụng để hợp thức hóa hồ sơ nhập khẩu, chứng từ thanh toán tiền nhập khẩu trái phép 9.300 hộp thuốc chữa bệnh ung thư không rõ nguồn gốc vào Việt Nam tiêu thụ.

Thực tế, lô thuốc chữa bệnh ung thư này chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người. Trị giá lô hàng buôn lậu hơn 5 tỉ đồng.

Để nhập khẩu được lô thuốc về Việt Nam, nhóm Nguyễn Minh Hùng đã làm và sử dụng một loạt con dấu, giấy tờ giả gồm: Giấy chứng nhận bán hàng tự do (FSC) và giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) của Bộ Y tế Canada được hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada.

Ngoài ra, Nguyễn Minh Hùng còn chỉ đạo cấp dưới tự viết bảng hướng dẫn sử dụng thuốc để đưa vào hồ sơ và cho vào từng hộp thuốc. Nhãn mác lưu hành tại Việt Nam là do Phòng Nghiên cứu phát triển VN Pharma tự thiết kế; làm giả hóa đơn thương mại; giả giấy chứng nhận kiểm nghiệm xuất xưởng lô thuốc H-Capita 500 mg Caplet mang tên Helix Canada.

Kết quả điều tra của Bộ Công an cho thấy các giấy tờ này đều là giả. Ngoài ra, xác minh mã vạch in trên vỏ hộp thuốc H-Capita 500 mg Caplet thì Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Bộ Công Thương xác định mã số, mã vạch không được đăng ký bởi một quốc gia nào trên toàn cầu.

Trước đó, xử sơ thẩm TAND TP HCM đã tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng 12 năm tù; Võ Mạnh Cường 12 năm tù cùng về tội “Buôn lậu”. Liên quan đến vụ án, 7 bị cáo khác bị phạt từ 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 5 năm tù về các tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và "Buôn lậu". Tuy nhiên, xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại TP HCM đã hủy toàn bộ bản án, yêu cầu điều tra lại và kiến nghị điều tra hàng loạt cá nhân liên quan.

Theo Người lao động

Link gốc: https://nld.com.vn/phap-luat/bo-cong-an-bat-cuu-pho-tong-giam-doc-cong-ty-cp-vn-pharma-20190116084902704.htm