Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc nợ lương nhân viên y tế tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều 12/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu lãnh đạo Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam, Bệnh viện Tuệ Tĩnh giải quyết dứt điểm việc nợ lương nhân viên y tế. 
Các bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Tuệ Tĩnh tiếp tục biểu tình vào chiều nay (Ảnh - Minh Nhân)
Các bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Tuệ Tĩnh tiếp tục biểu tình vào chiều nay (Ảnh - Minh Nhân)

Liên quan đến việc Bệnh viện Tuệ Tĩnh, thuộc Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam nợ lương của cán bộ, viên chức, người lao động, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh long đã yêu cầu lãnh đạo Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam, lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh phối hợp ngay với các đơn vị liên quan của Bộ Y tế giải quyết dứt điểm việc nợ lương, đảm bảo quyền lợi của cán bộ, viên chức, người lao động theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 20/1.

Trong chiều nay, các cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã tiếp tục biểu tình lần thứ 2 ở cổng Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, cầm băng rôn đề nghị Chính phủ làm rõ trách nhiệm của ban lãnh đạo Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đối với việc tự chủ của Bệnh viện Tuệ Tĩnh và tình trạng người lao động bị nợ lương.

Chị T. – Khoa Phụ Sản, Bệnh viện Tuệ Tĩnh - chia sẻ: "Tình hình nợ lương ở cơ quan tôi đã kéo dài 8 tháng, anh chị em bây giờ rất khó khăn. Tôi đi làm đầy đủ nhưng lại không được chi trả lương nên ảnh hưởng đến đời sống trong gia đình. Nếu ban giám đốc giải quyết triệt để thì tôi không bao giờ phải đứng đây để cầm biển xin cầu cứu. Tôi bị ép đến bước đường cùng nên phải làm như thế này. Tết đến gần, gia đình tôi và các đồng nghiệp rất khó khăn nhưng không được hỗ trợ bất kỳ nguồn nào từ Học viện. Đây là điều khiến tôi vô cùng bức xúc".

Bác sĩ yêu cầu Bệnh viện Tuệ Tĩnh trả lương (Ảnh - Minh Nhân)

Bác sĩ yêu cầu Bệnh viện Tuệ Tĩnh trả lương (Ảnh - Minh Nhân)

Cũng như chị T., chị L.T.H. - cùng công tác tại Khoa Phụ Sản, Bệnh viện Tuệ Tĩnh- tâm sự: "Tôi bị Bệnh viện nợ lương từ tháng 5 đến nay, chi trả lương không đúng theo hợp đồng từ năm 2019 đến nay. Thời gian qua, tôi sống rất chật vật. Nếu như hôm nay không đứng đây để biểu tình thì tôi đang đi bán rau, bán nông sản của nhà để trang trải cuộc sống. Thu nhập 1 tháng bán rau của tôi là gần 2 triệu/tháng. Tôi đang nợ như chúa chổm vì phải vay nợ ngân hàng để trang trải cuộc sống. Chồng tôi phải về quê để bán rau. Thu nhập của gia đình tôi rất bấp bênh. Giờ nhà tôi đang hết sạch gạo, không còn gạo để nấu ăn".

Trước đó vào chiều qua, ngày 11/1, hơn 40 nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam) đã cầm giấy, băng rôn ra trước cổng bệnh viện "cầu cứu" người đi đường lên tiếng bảo vệ các y bác sĩ.

Lý do cầu cứu của các bác sĩ là trong hơn 8 tháng qua, họ bị nợ 50% số lương cơ bản. Thậm chí, tháng 12, 50% số lương được xem là cố định sẽ trả hàng tháng họ vẫn chưa được nhận. Số tiền lương ít ỏi họ nhận hàng tháng không thể đủ cho cuộc sống mưu sinh.