Bộ trưởng Bộ TT&TT khuyến nghị tỉnh Bình Phước sớm xây dựng chuyển đổi số

VietTimes – Phát biểu tại buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Bình Phước diễn ra mới đây, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khuyến nghị: Tỉnh Bình Phước nên sớm xây dựng chiến lược chuyển đổi số.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi tiếp đoàn tỉnh Bình Phước. Ảnh: MIC.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi tiếp đoàn tỉnh Bình Phước. Ảnh: MIC.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ sự vui mừng trước sự phát triển bứt phá trong lĩnh vực CNTT của tỉnh Bình Phước chỉ trong một thời gian ngắn đã đạt được một số kết quả khả quan như: Tỉnh bố trí nguồn kinh phí 148 tỷ đồng cho lĩnh vực ứng, tỉnh đã hoàn thành xây dựng Đề án Đô thị thông minh tỉnh Bình Phước giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030; xây dựng Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh (IOC); triển khai thí điểm đô thị thông minh tại thành phố Đồng Xoài…

Đối với các kiến nghị của UBND tỉnh Bộ trưởng chỉ đạo Cục An toàn thông tin tổ chức các khóa đào tạo trực tuyến cho Bình Phước và một số tỉnh có nhu cầu trong thời gian tới. Bộ trưởng cũng khẳng định đào tạo người dùng vẫn là quan trọng nhất. Giám đốc Sở TT&TT sẽ là tổng chỉ huy hoạt động đào tạo này, và đơn vị thực hiện việc đào tạo chính là doanh nghiệp cung cấp thiết bị.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tặng sách cho đại diện Lãnh đạo tỉnh Bình Phước. Ảnh MIC.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tặng sách cho đại diện Lãnh đạo tỉnh Bình Phước. Ảnh MIC.

Bộ trưởng đánh giá việc hỗ trợ điện thoại thông minh cho người dân, đặc biệt là hộ gia đình nghèo đóng vai trò quan trọng vì đây sẽ là công cụ giúp người dân tiếp cận với thương mại điện tử để bán các loại nông sản, giúp xóa đói giảm nghèo hiệu quả. Bộ trưởng cũng cho biết hiện có chương trình hỗ trợ của nhà mạng và nhà sản xuất đưa giá máy điện thoại thông minh xuống còn 600 nghìn đồng/máy.

Đồng thời Bộ trưởng cũng ủng hộ sáng kiến của tỉnh Bình Phước theo đó mỗi xã có mười thanh niên đóng vai trò hạt nhân, được trang bị điện thoại thông minh để hỗ trợ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Bộ trưởng chỉ đạo Viettel xem xét hỗ trợ điện thoại cho lực lượng này.

Bộ trưởng cũng chỉ đạo Cục Viễn thông phối hợp với Sở TT&TT và Tập đoàn Viettel khảo sát và đưa ra phương án phủ sóng, theo đó Viettel phải có trách nhiệm phủ sóng cho các đồn biên phòng, những khu vực còn lại có thể xem xét việc sử dụng Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích.

Bộ trưởng chỉ đạo Sở TT&TT Bình Phước lập kế hoạch phủ sóng 5G năm 2020 tại các khu công nghiệp, khu đô thị tập trung, rồi bàn thảo với 3 nhà mạng, nếu có khó khăn thì liên hệ Cục Viễn thông giải quyết. Bộ trưởng cũng lưu ý trong thời gian đầu việc phủ sóng 5G chỉ nên tập trung vào các khu công nghiệp có nhà máy của các hãng công nghệ lớn.

Bộ trưởng chỉ đạo Vụ CNTT cần tư vấn đầu tư cho công nghệ cao tại ba khu công nghiệp của tỉnh Bình Phước, hỗ trợ tỉnh phát triển doanh nghiệp công nghệ số địa phương. Đặc biệt Bộ trưởng khuyến nghị tỉnh Bình Phước nên xây dựng sớm Chiến lược chuyển đổi số của tỉnh trên cơ sở khung Chiến lược Chuyển đổi số quốc gia mà Bộ đã ban hành.