Bộ Tài chính đề nghị xem xét khởi tố một công ty nhập khẩu ô tô

VietTimes -- Bộ Tài chính vừa phát công văn hỏa tốc số 17041/BTC-VP gửi Tổng cục Hải quan, đề nghị cơ quan này làm việc với Viện KSNDTC để xem xét khởi tố vụ án đối với sai phạm của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internert
Ảnh minh họa. Nguồn: Internert

Theo Bộ Tài chính, qua thanh tra, kiểm tra về công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu - có mã số thuế  304791427,  địa chỉ số 808 Đường Nguyễn Văn Linh, Phường Tân Phú, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh - đã xác định doanh nghiệp này có các sai phạm cụ thể như sau:

Công ty tự ý tiêu thụ hàng hóa nhập khẩu là ô tô hiệu BMW khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan. Công ty cũng cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do Công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng.

Công ty này còn sử dụng tài liệu giả như Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW.

Căn cứ Luật Hải quan, Luật Quản lý Thuế và các văn bản pháp luật liên quan; để đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh, để ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế, cũng như đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan phải khẩn trương tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao). Đồng thời làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu theo quy định.